BIOS là gì? Các phím tắt để vào bios các dòng máy phổ biến 2018

[ad_1]

Thông thường để vào BOOT MENU (lựa chọn khởi động ưu tiên) thì sau khi khởi động lại máy tính bạn hãy nhanh tay nhấn các phím tắt  DEL,F1, F2 …. F12, ESC,  . Bạn có thể nhấn 3,4 phím liên tục cùng một lúc . Nếu không được thì hãy chuyển sang các phím tiếp theo cho đến khi được thì thôi.

Trên BIOS có một phần bạn không nên đụng đến đó là đặt PASSWORD cho ổ cứng và bios. 

Các tính năng quản lý điện năng

Hầu hết các BIOS hiện đại đều có một hoặc nhiều tính năng quản lý điện năng, thường được thực hiện thông qua việc mở rộng CPU (CPU scaling). Mỗi một nhà sản xuất thường dùng các thuật ngữ khác nhau như “CPU Frequency Scaling” hoặc “Demand-Based Scaling”.

Bất kể nó được gọi là gì, tính năng này sẽ thay đổi tốc độ của CPU dựa trên mức độ xử lý cần được thực hiện. Ví dụ, nếu bạn đang chơi trò chơi, CPU sẽ hoạt động ở mức 100%. Nếu bạn tạm dừng, CPU sẽ giảm dần theo. Đó là một cách tốt để tiết kiệm điện năng, đặc biệt đối với máy tính xách tay.

Tuy nhiên, nếu bạn dự định ép xung CPU, bạn có thể bỏ qua tính năng này vì nó có thể cho kết quả không mong muốn.

Thiết lập mật khẩu phần cứng

Nếu an ninh là một mối quan tâm lớn của bạn, thì bạn nên xem xét đặt mật khẩu bảo vệ BIOS. Điều này ngăn cản bất cứ ai thay đổi thiết lập BIOS nếu không có sự cho phép của bạn. Bạn cũng có thể đặt mật khẩu trên ổ cứng của mình thông qua BIOS.

gỡ mật khẩu bios

Lưu ý: Không có cách nào để khôi phục, đặt lại hoặc xóa mật khẩu một cách dễ dàng, do đó chỉ tiến hành thiết lập mật khẩu phần cứng nếu bạn hoàn toàn chắc chắn rằng đây là những gì bạn muốn.

Sự khác biệt giữa BIOS và UEFI

UEFI, viết tắt của Unified Extensible Firmware Interface (Giao diện firmware mở rộng hợp nhất), là firmware mới hơn, kế thừa từ BIOS, hoạt động như một giao diện giữa các thành phần phần cứng và hệ điều hành. Mặc dù nói là thay thế, nhưng hầu hết các cấu hình UEFI cung cấp Legacy đều hỗ trợ cho BIOS.

Sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa UEFI và BIOS là hiển thị đồ họa. Trong khi các thao tác được thực hiện trên BIOS hiện đại vẫn phụ thuộc vào màn hình hiển thị dựa trên văn bản ASCII, thì UEFI sử dụng đồ họa tiên tiến, hấp dẫn và thoải mái hơn khi sử dụng.

Không chỉ vậy, bạn cũng có thể sử dụng bàn phím và chuột với UEFI. Các tính năng khác bao gồm các công cụ nâng cao để chẩn đoán và sửa chữa, cấu hình thứ tự boot chi tiết, thời gian khởi động nhanh hơn và tăng cường bảo mật khởi động. Tính năng khởi động bảo mật (Security Boot) ngăn hệ thống chạy code độc hại trong trường hợp UEFI đã bị nhiễm.

Tóm lại, bạn có thể nghĩ UEFI như là một phiên bản BIOS mới và được cải tiến. Bắt đầu với Windows 8, các máy tính đi kèm với Windows đã được cài đặt UEFI thay cho BIOS.

[ad_2]

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: crack

Khuyễn Mãi Hot