Bộ Đồng Tốc – Cấu Tạo Và Hoạt Động Của

Hai bánh răng đang quay, muốn cài vào nhau được êm thì phải cho chúng quay gần đồng tốc độ trước khi cài vào nhau. Được gọi là đồng tốc độ khi chuyển số, hai bánh răng làm việc tiến lại gần nhau để làm đồng tốc độ quay của chúng nhờ lực ma sát.1 Chức năng: Ngăn ngừa sự trèo răng trong qúa trình vào khớp. Khoá bánh răng thứ cấp vào trục thứ cấp. 2 Cấu tạo: Hình 1: Các bộ phận của bộđồng tốc Ống trượt, vòng lò xo hãm, vòng đồng tốc, trục rỗng, khóa chuyển. ….

Đang xem: Bộ đồng tốc

*

Cấu tạo và hoạt động của bộ đồng tốcHai bánh răng đang quay, muốn cài vào nhau được êm thì phải chochúng quay gần đồng tốc độ trước khi cài vào nhau. Được gọi làđồng tốc độ khi chuyển số, hai bánh răng làm việc tiến lại gầnnhau để làm đồng tốc độ quay của chúng nhờ lực ma sát.1 Chức năng:Ngăn ngừa sự trèo răng trong qúa trình vào khớp.Khoá bánh răng thứ cấp vào trục thứ cấp.2 Cấu tạo: Hình 1: Các bộ phận của bộđồng tốcỐng trượt, vòng lò xo hãm, vòng đồng tốc, trục rỗng,khóa chuyển. . . .Các trục rỗng được lắp với trục bởi các then hoa.Tương tự, ống trượt được lắp vào trục rỗng bởi thenhoa dọc theo mặt ngoài của trục và trượt theophương dọc.Trục rỗng có ba rãnh song song với trục và có mộtkhóa đồng tốc, có một phần lồi lên khớp với tâm củamỗi khe.Các khóa đồng tốc luôn được ấn ép vào ống trượtbằng lò xo hãm khóa.Khi cần gạt số đang ở vị trí trung gian, phần lồi củatừng khóa đồng tốc lắp bên trong rãnh của ốngtrượt.Vòng đồng tốc đặt giữa trục rỗng và phần côn củatừng bánh răng số. Và nó bị ép vào một trong nhữngmặt côn này.

Xem thêm: Trình Chuyển File Epub Sang Word ) (Online & Free) — Convertio

Xem thêm: Phần Mềm Chỉnh Sửa Ảnh Chân Dung Trên Điện Thoại, Phần Mềm Chỉnh Ảnh Chân Dung Chuyên Nghiệp

Vòng đồng tốc có ba rãnh để khớp vớicác khóa đồng tốc. Hình 2 : Bộđồng tốc ở vị trí trung gian3 Hoạt động của bộ đồng tốc:· Giai đoạn một: Cần chuyển số bắt đầu cài số. (bắt đầu sự đồng tốc)Khi cần số di chuyển, cần gạt ăn khớp với rãnh trênống trượt ấn ống trượt treo hướng được chỉ mũi tênA. Hình 3a: vị trí trung gianVì vành trượt và khóa đồng tốc được ăn khớp quavấu ở giữa của khóa, nên sự chuyển động của ốngtrượt được truyền tới khóa đồng tốc, ấn vành đồngtốc ép vào phần côn của bánh răng để bắt đầu đồngtốc.Do sự khác nhau về tốc độ giữa ống trượt và bánhrăng và do ma sát giữa vòng đồng tốc và phần côncủa bánh răng, vòng đồng tốc sẽ chuyển động theochiều quay của bánh răng.· Giai đoạn hai:C ần chuyển số ấn mạnh hơn. (trong quá trình đồngtốc)Khi cần gạt số di chuyển thêm, lực tác dụng lên ốngtrượt vượt qua lực của lò xo khóa hãm bộ đồng tốcvà ống trượt vượt qua phần vấu của khóa.Tuy nhiên các then của ống trượt và của vòng đồngtốc chưa được thẳng hàng hoàn toàn, vì vậy lực tácdụng lên ống trượt nhờ càng số ấn vòng đồng tốc épvào phần côn của bánh răng phải mạnh hơn. Điềunày làm cho tốc độ của bánh răng số và ống trượttrở nên đồng tốc. Hình 3 b: trong quá trình đồng tốc· Giai đoạn ba:Cần số được ấn mạnh thêm nữa. ( hoàn toàn đồngtốc). Hình 3c: Hoàn toàn đồng tốcKhi tốc độ của ống trượt và bánh răng trở nên bằngnhau, vòng đồng tốc bắt đầu quay tự do theo chiềuquay. Kết quả là, then hoa phía trong ống trượt ănkhớp với then hoa trên vòng đồng tốc như hình vẽ.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồng bộ

Khuyễn Mãi Hot