Nêu Cấu Tạo Các Bộ Phận Chính Của Cân Đồng Hồ Cơ Học, Cân (Dụng Cụ Đo)

GIỚI THIỆUTHỦ TỤC HÀNH CHÍNHVĂN BẢN QUẢN LÝ ĐIỀU HÀNHHỖ TRỢ DOANH NGIỆPCHƯƠNG TRÌNH, ĐỀ TÀI/DỰ ÁN NCKHDỊCH VỤ KH&CNTIÊU CHUẨN – ĐO LƯỜNG – CHẤT LƯỢNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – AN TOÀN BỨC XẠCƠ SỞ DỮ LIỆU
Cân đồng hồ lò xo là một phương tiện đo lường phổ biến trong đời sống sinh hoạt của con người. Nó ra đời để đảm bảo tính công bằng trong hoạt động thương mại, là thước đo tính ra giá trị sản phẩm làm ra. Ở các chợ hầu như toàn bộ việc mua bán của người dân đều sử dụng loại cân này, bởi tính năng tiện lợi và chính xác cao. Tuy nhiên người mua hàng thỉnh thỏang bị cân thiếu với 2 lý do thường gặp: một là người bán cố tình cân thiếu, hai là trong quá trình sử dụng bị hư hỏng làm mất đi tính chính xác, do đó công tác quản lý, kiểm tra, kiểm định chất lượng phương tiện này là rất cần thiết.

Đang xem: Các bộ phận chính của cân đồng hồ

*

Ảnh cán bộ kỹ thuật đang kiểm định cân

Phòng Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng của Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ Trà Vinh có nhiệm vụ kiểm định phương tiện đo ở các lĩnh vực theo chứng nhận của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, trong đó có cân đồng hồ lò xo. Ông Phan Vũ Phương, trưởng phòng Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, cho biết: “Trung tâm lên kế hoạch kiểm định định kỳ cân ở các chợ trọng điểm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh và có tham gia với đoàn thanh kiểm tra của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc sở Khoa học và Công nghệ về kiểm tra, nếu cân nào đứt chì hoặc hết hạn kiểm định thì Trung tâm sẽ kiểm định lại. Nếu bộ phận chi tiết nào trong cân hư hỏng thì sẽ sửa chữa lại cho bà con có cân chính xác để mua bán. Qua đó cũng góp phần làm cho người mua an tâm hơn khi mua hàng thông qua sử dụng cân đồng hồ lò xo.”

Trong năm qua, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Trà Vinh đã kiểm tra 66 cơ sở kinh doanh, trang bị thêm 10 bộ cân đối chứng cho 10 chợ trên địa bàn 4 huyện, thị xã và thành phố: Châu Thành, Duyên Hải, TX Duyên Hải và TP Trà Vinh. Kiểm định định kỳ các cân của tiểu thương đạt 1.682/3.045 cân. Khảo sát tình hình sử dụng 144 cân đối chứng đặt tại 82 chợ trên địa bàn tỉnh, trung bình có 1.760 lượt người sử dụng cân đối chứng trên ngày.

Chợ Trà Vinh là chợ trung tâm của cả tỉnh, với hơn 300 tiểu thương, việc buôn bán ở đây chủ yếu sử dụng cân đồng hồ, người bán thường có sạp, quầy cố định nên cũng phải cần giữ uy tính trong trong việc cân đủ cho khách hàng. Chợ được bố trí 6 cân đối chứng ở đầu chợ và cuối chợ để khách hàng có thể tiện tay cân đối chứng lại những món hàng mình vừa mua. Ông Phan Thế Vũ, Phó ban quản lý chợ Trà Vinh, cho biết: “Về phía Ban quản lý chợ cũng thường xuyên kết hợp với các ngành chức năng, Phòng Kinh tế, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng để tuyên truyền cũng như nhắc nh kiểm tra vấn đề cân đối với các hộ tiểu thương mua bán trong chợ Bạch Đằng, Ban quản lý cũng bố trí các cân đối chứng để tạo điều kiện cho người đi chợ đối chứng lại khi mua hàng để đảm bảo cân đúng. Trong thời gian qua tiểu thương chấp hành tốt, đúng theo quy định của nhà nước”. Ban Quản lý chợ kết hợp với phòng Kinh tế thành phố Trà Vinh thường xuyên nhắc nhở bà con bảo quản cân cũng như kiểm tra định kỳ trước khi thời hạn quy định được ghi trên tem dán trong cân. Nhờ vậy đa số các tiểu thương ở đây chấp hành tốt việc sử dụng cân đúng theo quy định đảm bảo sự công bằng cho những người mua bán cũng như sự uy tín của người bán hàng. Chợ Châu Thành có hơn 180 hộ tiểu thương. Chợ có trang bị 2 cân đối chứng ở trong chợ để người mua có thể cân lại kiểm tra hàng hóa. Ông Ngô Xuân Hòa, giám đốc HTX TM dịch vụ Châu Thành, cho biết: “Trong thời gian qua tình hình sử dụng cân của các tiểu thương trong chợ Châu Thành thực hiện tốt, cân thì có kiểm định đúng định kỳ, người dân cân đong đo đếm chấp hành tốt. Vấn đề khiếu nại cân hầu như không có. Ban Giám đốc HTX TM DV Châu Thành cũng thường xuyên nhắc nh, tuyên truyền các hộ tiểu thương thực hiện việc cân đúng cân đủ, đảm bảo việc mua bán thuận tiện, xứng đáng là chợ văn minh.”

 Chợ xã Ngũ Lạc huyện Duyên Hải là chợ văn minh với hai nhà lồng chợ nằm hai bên hương lộ có trên 250 tiểu thương kinh doanh, được Ban quản lý chợ sắp xếp hàng hóa theo từng khu vực. Đây là chợ mua bán hàng nông sản chủ yếu là rau cải địa phương, nhiều tiểu thương sử dụng cân 5kg, có những cân mặc dù chưa hết hạn kiểm định nhưng đã bị hư hỏng do sử dụng nhiều và thường xuyên tiếp xúc với nước, nhiều cân không còn dấu chì kiểm định an toàn. Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Trà Vinh kết hợp với Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ, Phòng Kinh tế hạ tầng, cán bộ xã đến kiểm tra, kiểm định, sửa chữa cân và nhắc nhở bà con nên nâng cao ý thức khi sử dụng cân, không nên đổi cân với những người lạ không có uy tín, cân không đạt chất lượng. Ông Nguyễn Văn Ổn, Ban quản lý chợ Ngũ Lạc, cho biết: “Có nhiều người mua bán luôn ý thức, khi cán bộ trên Sở Khoa học và Công nghệ đến kiểm định họ chấp hành, cũng có một số người không tuân thủ theo quy định không đem cân đi kiểm. Ở đây cân rau, thường vô nước, cân cá cân thịt cũng vậy nhanh hư. Tôi yêu cầu bên Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nên kiểm tra và xử lý những người không tuân thủ đúng theo quy định của nhà nước.” Cân đồng hồ là phương tiện không thể thiếu trong hoạt động thương mại, đặc biệt là ở các chợ, trên 90% hoạt động mua bán hàng hóa đều sử dụng cân đồng hồ lò xo. Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 116 chợ với hơn 10 ngàn cân đồng hồ đang được sử dụng, theo thống kê của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, trong năm qua chỉ có khoảng 55% số cân đồng hồ được kiểm định theo đúng quy định. Các cơ quan chức năng đã áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền, do vậy người sử dụng cân cần nắm được những quy định pháp luật về việc sử dụng cân đồng hồ như thời gian kiểm định, bảo quản tem dán, dấu chì và các quy định xử phạt hành chính đối với trường hợp vi phạm, từ đó ý thức trong việc cân đúng cân đủ trong việc mua bán nhằm bảo vệ uy tín cho chính mình trong kinh doanh và quyền lời người tiêu dùng. Ông Nguyễn Duy Trinh, phó Chi cục trưởng, Chi cục Tiêu Chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Trà Vinh Cho biết: “Luật Đo lường năm 2011 quy định phương tiện đo nhóm 2 cân đồng hồ lò xo, sử dụng để định lượng hàng hóa trong mua bán phải được kiểm soát về đo lường bằng một trong các biện pháp sau:

1.

Xem thêm: Cách Làm Chậm Video Trong Camtasia 8 Archives, Cách Tua Nhanh, Tua Chậm Video Trong Camtasia

Phải được phê duyệt mẫu trước khi sản xuất và nhập khẩu.

2. Kiểm định ban đầu rồi mới được đưa ra sử dụng.

3. Trong thời gian sử dụng phải được kiểm định định kỳ ít nhất 2 lần trên năm.

4.

Xem thêm: Taylor Swift Song Look What You Made Me download Mp3 Miễn Phí Về Điện Thoại

Kiểm định sau khi sửa chữa cân.

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phối hợp với phòng Kinh tế Hạ tầng các huyện thị, kiểm tra định kỳ cân đồng hồ lò so tại các chợ trên địa bàn tỉnh. Để hạn chế tình trạng gian lận về đo lường, ngoài các cơ quan chức năng quản lý ra cần có sự phối hợp chặt chẽ với người tiêu dùng với các cơ quan khác để phát hiện và ngăn ngừa tình trạng gian lận về đo lường.”

Công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đo lường chất lượng ở tỉnh Trà Vinh luôn được chú trọng, Người bán đã từng bước ý thức trong việc cân đủ cho khách hàng, xem đây là việc mua bán văn minh lịch sự tạo niềm tin cho khách hàng, sự công bằng và uy tín trong kinh doanh./.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồng bộ

Khuyễn Mãi Hot