Các Mũi Tiêm Chủng Mở Rộng Miễn Phí, Lợi Ích Của Tiêm Chủng Mở Rộng

Vaccine dịch vụ vẫn đang trong tình trạng khan hiếm. Trong khi đó, vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (miễn phí) đáp ứng đầy đủ, nhưng vẫn có người hoài nghi về chất lượng. Tại buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “An toàn tiêm chủng” do Bộ Y tế và Báo Lao Động tổ chức ngày 20.8, một lần nữa PGS-TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định: “Không phải cứ vaccine rẻ, miễn phí là không tốt”.

Đang xem: Các mũi tiêm chủng mở rộng miễn phí

*

Tiêm chủng vắc xin cho trẻ đầy đủ và đúng lịch

Hiểu sai vaccine, con mắc bệnh

PGS-TS Trần Đắc Phu giải thích: Nhiều người dân cho rằng cái gì miễn phí thì không tốt bằng dịch vụ, theo đó ngại cho con tiêm miễn phí là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Vaccine dịch vụ phải trả tiền cao hơn, vì người dân phải trả tiền cho từng mũi. Vaccine miễn phí mua số lượng lớn lại được Nhà nước và các tổ chức quốc tế hỗ trợ kinh phí.

Chính những hiểu sai về vaccine đã khiến lượng trẻ đi tiêm phòng giảm. Bằng chứng là vừa qua, do không có vaccine tương ứng trong tiêm dịch vụ như vaccine 6 trong 1 (Hexa-infarix) hoặc 5 trong 1 (Pentaxim) mà một số bà mẹ cứ chờ đợi nên con họ đã bị mắc ho gà. Đơn cử, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị cho gần 300 trường hợp, chủ yếu là trẻ dưới 6 tháng tuổi bị mắc bệnh ho gà, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. 

Đặc biệt, trong 2 tuần qua, mỗi tuần, bệnh viện tiếp nhận gần 10 bệnh nhi mắc bệnh này, tăng hơn 2 lần so với thời điểm trước đó. Trẻ mắc bệnh phần lớn là dưới 2 tháng tuổi, tức là chưa đến tuổi tiêm phòng, hoặc tiêm không đầy đủ 3 mũi vaccine. “Các bà mẹ hãy đưa con em đi tiêm vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đầy đủ và đúng lịch” – PGS-TS Phu khuyến cáo.

TS Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, cũng khuyên: Tất cả các loại vaccine đều có lịch tiêm chủng tối ưu. Do đó, cần tuân thủ lịch tiêm chủng của Bộ Y tế hoặc của nhà sản xuất quy định. Nếu quên lịch thì khi nhớ ra, cần đưa trẻ càng đi tiêm càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Cách Di Chuyển File Trên Drive, Sắp Xếp Các Tệp Trong Google Drive

Chất lượng vaccine đảm bảo

Hiện nay tiêm chủng được thực hiện thường xuyên hàng tháng. Mỗi năm, trên 1,5 triệu trẻ được tiêm chủng. Cũng như hàng triệu các trường hợp phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, được triển khai đồng loạt tại trên 11 nghìn xã, phường, thị trấn với khoảng trên 30 nghìn điểm tiêm chủng. “Với số lượng tiêm chủng lớn như vậy, vấn đề niềm tin của người dân đối với tiêm chủng là trên hết. Nếu người dân mất niềm tin với tiêm chủng, không cho con em đi tiêm chủng thì không những chính trẻ em của những người mẹ đó bị mắc bệnh mà tỉ lệ miễn dịch của toàn cộng đồng không cao thì dịch bệnh sẽ bùng phát” – PGS-TS Phu lo lắng.

Nhiều người dân lo lắng về chất lượng vaccine miễn phí, đặc biệt là vaccine Quinvaxem. Về việc này, PGS-TS Phu một lần nữa khẳng định: Vaccine Quinvaxem miễn phí phòng 5 bệnh trong một mũi tiêm, bao gồm: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não do vi khuẩn Hib. Vaccine được sản xuất tại Hàn Quốc, đã được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định đạt tiêu chuẩn, do Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF) cung ứng. Vaccine đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế cũng như của Việt Nam.

Xem thêm: Ứng Dụng Nhắn Tin Ngoại Mạng Miễn Phí, Line:Gọi Và Nhắn Tin Miễn Phí

Theo thông tin của Bộ Y tế, tình trạng khan hiếm 2 loại vaccine dịch vụ 6 trong 1 và 5 trong 1 sẽ còn diễn ra dài dài trong năm 2015 với lý do không được các nhà sản xuất cung cấp ổn định và chỉ có khoảng 30 nghìn liều, một con số rất ít so với nhu cầu. Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên chở đợi, hãy đưa con em đi tiêm vaccine đầy đủ.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: miễn phí

Khuyễn Mãi Hot