Các Thủ Thuật Kiểm Tra Từ Vựng Tiếng Anh Cấp Thcs, Skkn Một Số Thủ Thuật Kiểm Tra Từ Vựng Tiếng Anh

1. Lời giới thiệu: Trong những năm gần đây, Tiếng Anh nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà lãnh đạo, các bậc phụ huynh và học sinh. Trường tiểu học nào cũng chú trọng đầu tư trang thiết bị để có được một môi trường tốt nhất cho các em tiếp cận với môn học mới mẻ này. Vì trong thời đại ngày nay thời đại của công nghệ thông tin thì Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi, là ngôn ngữ thứ hai của nhiều nước trên thế giới. Là công cụ để hòa nhập với thế giới. Là một trong những tỉnh tiên phong trong việc chính thức đưa môn Tiếng Anh vào giảng dạy ở tiểu học tỉnh Vĩnh Phúc gặp không ít những khó khăn. Nhưng sau 6 năm triển khai theo đề án dạy ngoại ngữ nhờ sự nỗ lực không ngừng của các cấp các ngành và nỗ lực rất cao vượt qua nhiều khó khăn của các giáo viên Tiếng Anh thì bước đầu môn Tiếng Anh đã được các em học sinh đón chào và học tập rất nhiệt tình sôi nổi. Các bậc phụ huynh luôn chăm chú dõi theo động viên khuyến khích. Là một giáo viên Tiếng anh tôi rấtvui khi thấy các em rất háo hức khi đến giờ học Tiếng Anh . Các em không còn sợ học Tiếng Anh nữa mà chỉ sợ không được học Tiếng Anh. Vậy làm thế nào để kéo dài mãi tinh thần học tập, sự hấp dẫn say mê của các em dành cho môn Tiếng Anh đó là trách nhiệm, là lòng yêu nghề, là sự đổi mới,sáng tạo không ngừng trong các tiết dạy của mỗi giáo viên Tiếng Anh chúng ta.

Đang xem: Các thủ thuật kiểm tra từ vựng tiếng anh

Sau khi vào nghề, được Sở giáo dục và đào tạo Vĩnh Phúc tạo điều kiện với rất nhiều các lớp tập huấn về sách, những tiết giảng mẫu với các phương pháp giảng dạy hiện đại tôi đã học tập và đổi mới rất nhiều trong phong cách giảng dạy của mình. Có rất nhiều cái mới tôi cũng như các bạn đồng nghiệp của tôi đang áp dụng và mang lại hiệu quả.

2. Tên sáng kiến: Một số phương pháp thu hút trong cách dạy và kiểm tra từ vựng tiếng anh tiểu học

3. Tác giả sáng kiến:

– Họ và tên:Lê Thị Bích Phương

– Địa chỉ tác giả sáng kiến:thôn Quế Nham-xã Đông Quế- huyện Sông Lô- VP

gmail.com

4. Chủ đầu tư tạo ra sáng kiến (Trường hợp tác giả sáng kiến không đồng thời là chủ đầu tư tạo ra sáng kiến thì trong đơn cần nêu rõ chủ đầu tư tạo ra sáng kiến là cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân nào. Nếu sáng kiến được tạo ra do Nhà nước đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất – kỹ thuật thì trong đơn cần ghi rõ thông tin này)

…………………………………………………………………………………………………………………….

5. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: (Nêu rõ lĩnh vực có thể áp dụng sáng kiến và vấn đề mà sáng kiến giải quyết)

Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: trong dạy và kiểm tra từ vựng tiếng anh tiểu học Vấn đề mà sáng kiến giải quyết:đưa ra một số giải pháp để thu hút học sinh trong việc dạy và kiểm tra từ vựng môn Tiếng Anh tiểu học

7. Mô tả bản chất của sáng kiến:

– Về nội dung của sáng kiến: Từ vựng là một trong những phần quan trọng nhất khi học ngoại ngữ, nếu muốn giỏi Tiếng Anh thì dù ở bất kỳ kỹ năng nào: nghe, nói, đọc , viết ta đều cần vốn từ vựng càng nhiều càng tốt. Trước đây chúng ta có thói quen dạy từ vựng bằng cách cung cấp về số lượng, về nghĩa của từ rồi bắt các em học thuộc. Phương pháp này cứ lặp đi lặp lại trong các tiết dạy khiến các em nhàm chán. Giờ đây với những trang thiết bị hiện đại chúng ta có thể áp dụng, sáng tạo để đưa ra nhiều cách dạy từ vựng thú vị, hiệu quả và hấp dẫn, tạo ra một sân chơi đa dạng nhiều màu sắc bằng Tiếng Anh. Với quy mô của đề tài này tôi không có tham vọng và không đủ để đưa ra tất cả các cách dạy từ vựng Tiếng Anh, mà chỉ mong với những phương pháp dạy từ vựng này sẽ giúp các em học sinh học tập hiệu quả và không cảm thấy áp lực khi học từ vựng. Qua quá trình giảng dạy tôi xin đưa ra một số phương pháp dạy, kiểm tra từ vựng Tiếng Anh mà tôi thấy hiệu quả và gây hứng thú cho học sinh

1.Sử dụng hình ảnh để dạy từ vựng– Đây là một cách thông dụng nhưng lại đem lại hiệu quả rất cao trong việc giới thiệu và học từ vựng. Giúp học sinh học được từ, nhớ từ thông qua tranh ảnh. Chúng ta thấy, trong tất cả các sách Tiếng ANh dành cho học sinh tiểu học, đa phần cách tiếp cận đều bằng tranh ảnh, giúp cho các em học một cách trực quan sinh động.

Giáo viên sử dụng hình ảnh có liên quan đến từ vựng trình bày cho học sinh xem, sau đó cho học sinh đoán từ trong tiếng Anh

Công dụng của việc sử dụng tranh: dùng tranh để dạy từ, nhìn tranh đoán từ, nhìn tranh hoàn thành ô chữ, nhìn tranh nối từ, nhìn tranh điền vào chỗ trống, nhìn tranh để sắp xếp chữ cái thành từ, nghe đọc và vẽ tranh, nhìn tranh ôn từ thông qua mẫu câu.

Ví dụ 1: Lesson 1-Unit 11-Grade 5

A toothache

An earache

A sore throat

A stomach ache

*

*

*

*

Ví dụ 2: Lesson 1-Unit 15-Grade 5

Pilot

Doctor

Architect

Writer

*

*

*

*

2. Dạy từ vựng qua bài hát, chant, video clipSử dụng video clip, các bài hát, bài chant rất hiệu quả trong việc học và giới thiệu từ vựng. Nhiều khi các em chỉ cần thuộc bài hát, bài chant là các em đã có một vốn từ vựng tương đối. Phương pháp này giúp các em học từ một cách tự nhiên, thoải mái mà không bị ép là mình phải học. Với phương pháp này giáo viên cần đầu tư thời gian để tìm trên các trang mạng những bài hát , chant, những video clip phù hợp với nội dung bài học,phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi các em . Tôi thấy sử dụng phương pháp này để dạy và củng cố từ vựng rất hiệu quả.

Ví dụ 1: – Bài hát “The alphabet song”, một bài hát về bảng chữ cái Tiếng Anh mà bất cứ người học Tiếng Anh nào cũng học thuộc một cách dễ dàng

A B C D E F GH I J K L N M O PQ R S T U VX Y ZNow I know my ABCsNext time won`t you sing with me?

Hoặc khi học về màu sắc chúng ta có thể cho học sinh nghe bài hát “Colors Song”

Colors, colors, everywhere

Some are here, and some are there

Colors, colors, everywhere

Some are here, and some are there

Red, red, red

Red, red, red

Black, black, black,

Black, black, black,

Blue, blue, blue

Blue, blue, blue

Brown, brown, brown

Brown, brown, brown

When I say “red”

You put your hands on your head.

When I say “black”

You put your hands on your back.

When I say “blue”

You put your hands on your shoe.

When I say “brown”

You turn your head all around.

Green…

Pink…

Purple…

White…

When I say “Green”

You wipe your face all clean…

Yellow…

Tan…

Orange…

Xem thêm: Tải Pes 2013 Full crack 2018, download Pes 2013 Full crack Mới Nhất 2017

Gray…

When I say “Yellow”…

Colors, colors, everywhere

Some are here, and some are there

Colors, colors, everywhere

Some are here, and some are there

What do you do

In your free time?

I watch cartoons

I watch cartoons

What does he do

In his free time?

He goes fishing

He goes fishing

What does she do

In her free time?

She goes shopping

She goes shopping

3. Phương pháp dạy từ vựng bằng TPR (Total Physical Response)– TPR là một loại hình học từ vựng mà các em rất thích nhẹ nhàng,thu hút , dễ tiếp thu cho trò. Các em có thể TPR theo bài hát , chant( xem video clip và làm theo các hoạt động ). Hoặc giáo viên vừa đọc từ vừa diễn tả từ đó bằng hành động, các em nói và làm theo. Có rất nhiều từ có thể dạy và học thông qua hình thức TPR giúp cho các tiết học trở nên sôi động và thu hút hơn. Example :

– clap your hand – clap, clap ,clap : vỗ tay- Stand up : đứng lên- sit down : ngồi xuống

– turn around: xoay tròn

– nod your head: gật đầu

shake your hand : lắc tay- shake your body : đung đưa cơ thể- Wash your hand : rửa tay- brush your teeth: đánh răng- run : chạy- swim : bơi- fly : bay- ride a bike : đi xe đạp-sing a song : hát-read a book : đọc sách

6. Sử dụng đồ vật thậtGiáo viên có thể chỉ vào các đồ vật thật có ở trong lớp và giới thiệu : “ a book” ,“ a pen” ,“ a ruler” ……..Sau đó giáo viên yêu cầu học sinh nhìn vào đồ vật và đoán nghĩa của từ. Phương pháp này cho các em hứng thú học tập và sự tập trung cao vì các từ giáo viên giới thiệu là những đồ vật rất gần gũi với các em hằng ngày và dễ đoán nghĩa đối với các em. Đồ vật thật có thể ở xung quanh lớp hoặc giáo viên có thể chuẩn bị ở nhà.

Ví dụ: Lesson 1- Unit 8 – Grade 3

Những phương pháp kiểm tra từ vựng1. Kiểm tra từ theo chủ điểm

Ví dụ:

– Family : Grandfather, grandmother, mother, father, brother, sister, uncle, aunt- Subjects : English, Art , Music, Science, Maths, Vietnamese……- School things : ruler, rubber, school bag, pencil, pen ………- Countries : Vietnam, Malaysia, Thailand, Laos, America, Japan……..- Sports : volleyball, football, table-tennis, badminton ………..

Colors : green, pink, yellow, purple, red, black, white, … Food: chicken, hamburger, rice, beef, fish, pork, noodles, … Drink: milk, water, lemonade, orange juice, …

2.Đưa ra ví dụ– Giáo viên đưa ra một câu mới , yêu cầu học sinh thay thế từ gạch chân

Ví dụ: Lesson 1 – Unit 18 – Grade 5

What will the weather be like tomorrow?

It’s will be cold and snowy/ it’s will be hot and sunny/ it’s will be warm and stormy…

3. Vẽ tranhGiáo viên có thể hướng dẫn học sinh vẽ những hình đơn giản để học sinh có thể nhớ từ lâu hơn. Với cách học này học sinh rất dễ học, dễ nhớ và rất hứng thú.

a flowera cata bikea booka house

A tree

A school bag

A ruler

A pen an apple

4. Kiểm tra từ vựng qua trò chơiTrò chơi không phải lúc nào cũng là một loại hình giải trí . Thực ra nó có thể sử dụng để củng cố từ vựng đã giới thiệu trong bài học theo một phương pháp hấp dẫn học sinh một cách có tổ chức và vui vẻ. Vì vậy giáo viên cần phải biết vận dụng các trò chơi trong các bài dạy để cho học sinh vừa học vừa chơi để bài học được diễn ra nhẹ nhàng bớt căng thẳng. Tuy nhiên tuỳ vào bài cụ thể mà giáo viên có thể chọn ra trò chơi phù hợp với mục đích của bài học.có rất nhiều trò chơi để giúp kiểm tra từ vựng, dưới đây là một số trò chơi hiệu quả:

Word Bingo

Đây là trò chơi xem ai tìm ra từ nhanh nhất. Giáo viên sẽ đọc các từ trong ôvà học sinh cần tìm ra từ đó trong hàng loạt các từ cho trước một cách nhanh nhất có thể.

Game Concentration

Bạn sẽ phải nhớ đúng những vị trí của hình ảnh và từ vựng, sau đólật lên hình ảnh và tương ứng với từ vựng đó. Game này yêu cầu bạn sẽ có trí nhớ tốt lại phải nhanh tay vànhanh mắt.

Game crossword

Trò chơi ô chữ vốn cực kỳ quen thuộc đối với những người học tiếng Anh. Trò chơi này sẽ giúp bạn nhớ được nhiều từ đồng nghĩa, cùng nghĩa và bổ sung vốn từ đa dạng cho mình.

Scattegories

Trò chơi thực tế luyện óc sáng tạo. Scattegories rất phù hợp với những bạn vừa học tiếng Anh và mong muốn học thêm nhiều từ vựng.

Bạn sẽ có những chủ đề khác nhau và chọn 1 chữ cái bất kỳ. Tất cả mọi người phải tìm 1 từ tiếng Anh bắt đầu bằng chữ cái đó. Từ nào sáng tạo và ít người chọn thì càng nhiều điểm.

Flashcards

Giáo viên đưa ra bức tranh và học sinh cần nói đúng từ vựng đó

Slap the board

Luyện trí nhớ và tốc độ của học sinh: Giáo viên viết từ vựng lên bảng, yêu cầu học sinh tìm và đập được từ mà giáo viên đọc to.

Jumbled words

Sắp xếp các chữ cái để được từ đúng. Trò chơi này giúp giáo viên kiểm tra được kĩ năng viết từ của học sinh Ngoài ra còn một số trò chơi khác nữa tôi đã từng áp dụng để kiểm tra từ vựng của học sinh cũng rất hứng thú và hiệu quả : Hangman, Rub out and remember , What and where, Whisper , Matching , Guessing game ……

Xem thêm: Cách Đăng Nhập Wechat Bằng Qq, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

– Về khả năng áp dụng của sáng kiến: Một số phương pháp dạy và kiểm tra từ vựng mà tôi đưa ra có thể sử dụng trong hầu hết các tiết học ở các khối lớp bậc tiểu học, giáo viên có thể căn cứ vào điều kiện cơ sở vật chất, nhận thức của học sinh để chọn lọc và tổ chức các hoạt động một cách linh hoạt và hiệu quả.

Sử dụng nhiều tranh ảnh, đồ dùng dạy học tự tạo kết hợp với việc sử dụng công nghệ thông tintrong các trò chơi tạo cho không khí lớp thêm sôi động.

Học sinh không những nhớ từ trên lớp thông qua các trò chơi, bài hát mà còn biết cách học từ, ôn từ ở nhà, ôn từ mọi lúc mọi nơi.

8. Những thông tin cần được bảo mật (nếu có):

…………………………………………………………………………………………………………………….

9. Các điều kiện cần thiết để áp dụng sáng kiến:

– Phòng học Tiếng Anh với đầy đủ các trang thiết bị: máy tính, máy chiếu, loa, đài

– Tranh ảnh, đồ dùng học tập giáo viên tự chuẩn bị

– Giáo viên có các kĩ năng sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin, nắm rõ mục tiêu, yêu cầu của bài học để chọn được phương pháp dạy phù hợp.

10. Đánh giá lợi ích thu được hoặc dự kiến có thể thu được do áp dụng sáng kiến theo ý kiến của tác giả và theo ý kiến của tổ chức, cá nhân đã tham gia áp dụng sáng kiến lần đầu, kể cả áp dụng thử (nếu có) theo các nội dung sau:

10.1. Đánh giá lợi ích thu được hoặc dự kiến có thể thu được do áp dụng sáng kiến theo ý kiến của tác giả:

Quá trình giảng dạy của tôi từ đầu năm học 2017 đến nay, tôi thấy trước khi áp dụng các phương pháy dạy từ vựng mới, học sinh nhớ rất ít từ vựng, sợ học từ , nhưng từ khi áp dụng các phương pháp mới, tôi thấy hiệu quả tăng lên rõ rệt. học sinh các khối lớp thích thú với việc học tiếng anh hơn, kết quả đạt được tốt hơn và rấ khả quan.

Học sinh tự tin hơn khi trình bày quan điểm trước lớp do có sự chuẩn bị về từ vựng Thích nói tiếng Anh với bạn bè khi chào hỏi , hoặc khi xin phép giáo viên Học sinh nhớ từ nhiều hơn, phản ứng nhanh Hát và nhớ được nhiều bài hát, bài chant trong chương trình Số lượng học sinh tham gia xây dựng bài tăng lên đáng kể

10.2. Đánh giá lợi ích thu được hoặc dự kiến có thể thu được do áp dụng sáng kiến theo ý kiến của tổ chức, cá nhân:

…………………………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………………….

11. Danh sách những tổ chức/cá nhân đã tham gia áp dụng thử hoặc áp dụng sáng kiến lần đầu (nếu có):

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ thuật

Khuyễn Mãi Hot