Loe Ống Như Thế Nào Mới Đúng Cách Sử Dụng Bộ Loe Ống Đồng Cho Thợ Điện Lạnh

Phan Hữu Lực 2 Tháng Mười Một, 2017Bảo trì máy lạnh, Điều hòa dân dụng, Điều hòa trung tâm27 Comments5,122 Views

Bảo trì máy lạnh – Bài 35

Trong máy lạnh dân dụng cũng như máy lạnh trung tâm thì việc kết nối ống đồng giữa các vị trí như: kết nối tại van service, kết nối ở dàn lạnh,… thì quá trình kết nối đó đòi hỏi sự tiếp xúc cực kỳ tốt vì máy lạnh (máy điều hòa) hoạt động ở áp suất cao hơn áp suất khí quyển từ 10-20 lần.

Đang xem: Cách sử dụng bộ loe ống đồng

*

Để có sự tiếp xúc tốt thì quá trình loe ống đồng và kết nối các vị trí lại với nhau phải đúng chuẩn và đảm bảo an toàn.

Loe ống là gì? Loe ống là từ một ống đồng đường kính 10mm (hay phi 10) ta dùng các thiết bị loe ống làm cho đường kính ống đồng tăng lên 15-20mm (hay phi 15-20) để kết nối với rắc co ,quá trình loe này đòi hỏi người loe ống đồng phải có kinh nghiệm.

Trên mặt trên có ghi kích thước ống đồng, bạn cho ống đồng vào sao cho tao ra một mặt phẳng ngang giữa thanh kẹp và ống đồng, sao đó ta cố định ống bằng cách siết chặt đai ốc bên hong. Sau khi siết chặt đai ốc bạn tiến hành loe ống bằng cách xoay tay xoay bên trên cho đến khi nào có tiếng “rắc” thì bạn xoay ngược chiều và mở đai ốc để lấy ống đồng đã được loe xong.

Tránh những trường hợp loe ống đồng không đủ để làm kín (ôm hết đầu rắc co) vì sẽ làm xì gas trong hệ thống. Khi loe ống đồng thì vị trí kết nối giống như hình nón là chính xác và nón này phải ôm sát với đầu rắc co để làm kín vị trí kết nối.

Loe ống sai quy cách

Hình trên ta thấy ống đồng được loe sai quy cách, nón loe không ôm hết đầu kết nối và loe không đồng đều vì quá trình cắt ống đồng không vuông góc với ống đồng.

Sau khi loe ống ta tiến hành chạy máy để nghiệm thu thì xảy ra sự cố xì gas thì 90% là xì ngay những vị trí loe ống không đúng quy cách.

Có những trường hợp giống như mình từng đi công trình ở Cửu Chi thì gặp một vấn đề như thế này, khi bình thường thì không có xì gas, mình đã thử hết mọi nơi thậm chí tất cả ống đồng, dàn nóng, dàn lạnh nhưng không phát hiện ra chỗ xì gas. Cho đến khi mình cho máy hoạt động thì mới phát hiện được chỗ xì này, lý do là nơi tiếp xúc giữa nón và đầu kia khi máy không hoạt động thì không có hiện tượng run, nhưng khi máy hoạt động thì độ run xuất hiện và tăng dần làm cho vị trí tiếp xúc không còn kín nữa => xì gas ngay vị trí kết nối (nơi loe ống không đúng quy chuẩn).

Xem thêm: Hướng Dẫn Kỹ Thuật Tán Thủ Kỹ Thuật Cơ Bản Và Nâng Cao, Tán Thủ Wushu

Sau khi loe ống đồng xong ta xem kỹ các đặc điểm sau:

– Quan sát kỹ xem nón loe có bị vết nứt nào không? Nếu có vết nứt thì ta cắt ống đồng và loe lại.

– Quan sát nón loe có đều hay không? Nếu nghiêng thì loe lại.

– Kiểm tra xem nón loe có ôm sát với ống kết nối hay không? Nếu không ôm loe lại.

Một điều mình lưu ý các bạn là thị trường có 2-3 loại ống đồng với độ dày khác nhau như: 0,3mm, 0,5mm, 0,6mm, 0,7mm mình khuyên các bạn tốt nhất nên sử dụng ống đồng với độ dày 0,7mm để đảm bảo an toàn và dễ dàng uốn, loe,…

Sau khi bạn kết nối hết các vị trí thì ta tiến hành hút chân không sau đó nạp gas vào hệ thống lạnh, nếu máy lạnh mới thì ta không cần nạp gas vì nhà sản xuất đã nạp vào trong dàn nóng. Sau đó để kỹ hơn bạn nên kiểm tra kỹ lại các vị trí kết nối tránh xì gas và khắc phục nhanh chóng để thu hồi gas lại được (đối với môi chất lạnh R22, R32).

Đối với hệ thống máy lạnh trung tâm thì ngoài quy trình trên còn có quá trình nén Nitơ ngâm 24h-48h tùy theo công trình. Quá trình nén này diễn ra sau khi chúng ta kết nối ống đồng xong, áp lực nén của Nitơ thông thường 38-42,5bar (kgf/cm2) tùy theo yêu cầu của hãng.

Trên là những chia sẻ của mình cho quy trình loe ống đồng.

Xem thêm: #12 Phần Mềm Chỉnh Sửa Video Miễn Phí Tốt Nhất Trên Iphone, Ipad

Cám ơn các bạn đã quan tâm bài viết của mình.

———————————————————————

Cty CP TM-DV CƠ ĐIỆN LẠNH MECO

Telephone: (028) 62.63.90.95

gmail.com

Adress: 19 đường 18, Khu đô thị mới Himlam, P. Tân Hưng, Q.7, HCM

———————————————————————

Riêng thương hiệu Bảo trì máy lạnh MECO thì bạn sẽ dễ dàng biết được thông tin:

– Chia sẻ kinh nghiệm về bảo trì máy lạnh và hệ thống lạnh trung tâm qua hoanhtao3d.vn

3 địa chỉ này sẽ giúp bạn phần nào thêm tin tưởng TRƯỚC khi sử dụng dịch vụ vì “Có người thật mới có dịch vụ thật!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồng bộ

Khuyễn Mãi Hot