cài win 7 chuẩn uefi gpt

Kiên Nguyễn Blog Cập nhật lần cuối: 12/06/2020 Cứu hộ máy tính, Thủ thuật máy tính 164 Comments

Mục Lục Nội Dung

I. Cần chuẩn bị những gì trước khi cài win theo chuẩn UEFI?II. Ưu điểm của cách cài win này là gì?Cách 1: Bắt đầu cài windows chuẩn UEFI bằng WinNTSetupCách 2: Một cách cài Windows theo chuẩn UEFI đơn giản khácIII. Lời kết

Trong bài viết trước mình đã hướng dẫn cho các bạn cách tạo usb cài windows theo chuẩn UEFI với công cụ Rufus rất dễ dàng rồi.

Đang xem: Cài win 7 chuẩn uefi gpt

Tuy nhiên, không biết vì nguyên nhân gì mà có một vài bạn vẫn không làm thành công được, chính vì vậy mình quyết định tìm hiểu thêm cách làm khác để các bạn có thêm sự lựa chọn.

Thực ra cách làm cũng không có gì gọi là mới mẻ cả, mình sẽ sử dụng một công cụ có tên là WinNTsetup để thực hiện.

Nếu như bạn không thể cài win thành công với bài hướng dẫn trước đó mà mình đã chia sẻ thì có thể tham khảo thêm cách làm trong bài viết này nha.

Đọc thêm:

Update 4 trường hợp cài Win chuẩn UEFI bằng WinNT Setup Hướng dẫn cách thiết lập, cài đặt chuẩn UEFI trong BIOS Tạo USB BOOT chuẩn UEFI – GPT chứa bộ cài Win 7/8/10 Tạo USB BOOT đa năng – chứa nhiều bộ cài Windows

I. Cần chuẩn bị những gì trước khi cài win theo chuẩn UEFI?

Một chiếc usb boot: Khuyến khích đối với các newber tạo usb 1 click UEFI hoặc là tạo 1 chiếc usb boot đa năng . Một bộ cài Windows (7,8.1,10) 64-bit tùy theo nhu cầu của bạn. Vào đây để tải bản Windows nguyên gốc từ Microsoft. Bộ công cụ cần thiết: Tải về máy tính / Link dự phòng — Pass giải nén: hoanhtao3d.vn (Các công cụ này đều chạy tốt trên môi trường WinPE nhé) Bạn phải thiết lập chuẩn UEFI trong BIOS trước đã nhé, nếu chưa biết cách thiết lập thì hãy xem lại bài hướng dẫn này.

II. Ưu điểm của cách cài win này là gì?

Bạn có thể cài Windows theo chuẩn UEFI ở bất kỳ nền tảng nào, cho dù bạn đang sử dụng mini windows 32bit hay 64bit thì đều có thể thực hiện được. Cho dù USB BOOT của bạn chỉ hỗ trợ cho máy tính chuẩn Legacy thì vẫn có thể cài đặt được thành công. Tự tay tạo phần vùng EFI nên bạn có thể tự điều chỉnh dung lượng cho phân vùng này. Phù hợp với việc tạo các bản ghost/ backup dạng Setup.

Cách 1: Bắt đầu cài windows chuẩn UEFI bằng WinNTSetup

+ Bước 1: Bạn hãy boot vào Win PêE (Mini Windows), sau đó giải nén bộ công cụ bạn đã tải phía trên ra để sử dụng.

+ Bước 2: Mở phần mềm Partition Winzard ra để tạo một phân vùng trống (dạng Unlocated). Cách làm cũng khá đơn giản thôi:

Thực hiện:

Nhấn chuột phải vào hệ điều hành hiện tại bạn đang sử dụng, và chọn Delete để xóa phân vùng hệ điều hành hiện tại.

Xem thêm: Role Playing Game downloads, 14 Amazing And Free downloadable Rpg Games

(Nếu như ổ cứng bạn mới nguyên hoặc là bạn muốn tạo một ổ khác để cài đặt thì tham khảo bài hướng dẫn này nhé.)

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

+ Bước 9: Bạn hãy để chương trình làm việc xong => khởi động lại máy tính => thiết lập trong BIOS theo chuẩn UEFI => các thao tác cài đặt còn lại sẽ được tiếp tục cho đến khi hoàn thành.

Note: Nếu như sau khi máy tính sau khi khởi động lại mà không tiếp tục nữa thì khả năng cao là bạn đã thiết lập BIOS sai. Bạn hãy thực hiện lại cho đúng nhé.

+ Bước 10: Done !

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn cài Win 7/8/10 trong môi trường WinPE (Mini Windows) Video cách cài Win theo chuẩn UEFI bằng WinNTSetup

=> Xem hoặc tải về tại đây nhé các bạn.

Cách 2: Một cách cài Windows theo chuẩn UEFI đơn giản khác

Tips: Có một cách khác cũng rất đơn giản, mình có thể tóm tắt các bước làm như thế này, (nhưng mình vẫn khuyến khích làm theo cách bên trên nhé):

Thiết lập BIOS theo chuẩn UEFI (link bên trên mình đã giới thiệu rồi nhé) Tạo một chiếc Usb Boot UEFI. Thực hiện Bước 3 như bài hướng dẫn bên trên. Truy cập vào WinPE (Mini Windows) => thực hiện Mount file Windows ra ổ đĩa ảo (thực hiện như bước 6 bên trên) Mở ổ đĩa ảo mà bạn vừa Mount file Windows ra => chạy file Setup.exe để bắt đầu cài đặt. (Nếu chạy file Setup.exe mà bị lỗi thì bạn thử mở thư mục sources => chạy file install.wim để thực hiện cài đặt xem sao nhé ) Rồi, đến đây thì đơn giản rồi. Bạn tiến hành cài windows như bình thường.

=> Ngoài hướng dẫn bên trên ra thì bạn có thể xem hoặc tải video hướng dẫn chi tiết tại đây !

III. Lời kết

Rất đơn giản như vậy thôi, hướng dẫn thì dài dòng như thế chứ  khi thực hiện thì rất nhanh các bạn ạ. 2 cách cài win theo chuẩn UEFI mà mình hướng dẫn trong bài viết này đều rất đơn giản và mình nghĩ là ai cũng có thể thực hiện được.

Xem thêm: Top 6 App, Phần Mềm Chỉnh Dây Đàn Ukulele Trên Máy Tính, Hướng Dẫn Lên Dây Đàn Guitar Bằng Máy Tính

Và mình khuyến khích các bạn nên chuyển dần về chuẩn UEFI – GPT dần đi là vừa, để cảm nhận được sự linh hoạt và nhanh nhạy của nó.

Okey ! hi vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn, chúc các bạn thành công !

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cài win

Khuyễn Mãi Hot