Chuyển File Zip Thành Rar – Online Zip Compression Converter

Nén file là một phương pháp hữu ích để giúp bạn dễ dàng gửi nhiều tập tin dữ liệu cho nhiều người cùng lúc.Đây cũng chính là chia sẻ của Hosting Việt thông qua bài hướng dẫn chi tiết về cách nén, giải nén file đơn giản và nhanh chóng.

Đang xem: Chuyển file zip

Cách nén file là một phương pháp hữu ích để giúp bạn dễ dàng gửi nhiều tập tin dữ liệu cho nhiều người cùng lúc. Nó giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Đây cũng chính là chia sẻ của Hosting Việt thông qua bài hướng dẫn chi tiết về cách nén, giải nén file đơn giản và nhanh chóng.

*

Cách nén file và cách giải nén tập tin là gì ?

Nén file là hành động dùng các thuật toán nhằm loại bỏ tất cả các đoạn mã trùng lặp có trong tập tin. Tuy nhiên, khi giải nén thì phần nội dung trùng lắp này không hề mất đi mà nó vẫn được giữ nguyên vẹn. 

Nhờ thao tác loại bỏ đoạn mã trùng lặp nên dung lượng của file được giảm đáng kể. Điều này cũng giải thích cho việc dung lượng của tập tin nén luôn nhỏ hơn dung lượng nguyên bản của file.

Trái ngược với hành động nén là giải nén. Thao tác giải nén file chính là xuất tất cả các tập tin đã nén thành nhiều file và folder. Hay nói cách khác, giải nén sẽ trả thư mục, tập tin về lại trạng thái ban đầu trước khi bị nén.

Cách nén tập tin hoặc folder

Để thực hiện nén tập tin hay thư mục, đầu tiên bạn cần chọn tất cả các file hoặc thư mục, bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + A. Trong trường hợp, bạn muốn chọn các file không liên tiếp nhau thì nhấn và giữ phím Ctrl, kết hợp với click chuột vào từng file muốn nén.

*

Sau khi hoàn tất chọn file và folder, bạn click chuột phải, chọn tiếp Send to rồi chọn Compressed (zipped) folder. Lúc này, file nén sẽ xuất hiện trong cùng thư mục với file ban đầu. 

*

Tại đây, bạn cũng có thể tùy ý đổi tên file vừa nén. Nếu muốn đổi tên, bạn nhấn chuột phải vào file, tiếp đến chọn Rename và gõ tên mới.

Cách giải nén file hoặc folder

Cách giải nén file rar rất đơn giản. Có 2 cách thực hiện như sau:

Cách 1: Dùng tính năng Extract All

Bạn click phải chuột vào file cần giải nén và nhấn nút Extract All như hình sau.

*

Cách 2: Cách giải nén file với Windows Explorer 

Tính năng Extract All không phải luôn có ở tất cả các phiên bản Windows. Vì vậy, khi hệ điều hành không hỗ trợ tính năng này thì bạn bắt buộc phải sử dụng cách 2 nếu muốn giải nén file.

Cách thực hiện như sau:

Bạn click chọn file cần giải nén. Click phải chuột rồi nhấn nút Open With. Tiếp đến, bạn chọn Windows Explorer.

*

Lúc này, cửa sổ Windows Explorer mới xuất hiện. Bạn chọn file muốn giải nén và kéo thả nó tới thư mục khác. 

Cách nén file PDF

Để nén file PDF, bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến hoặc công cụ cài sẵn ở máy tính. Dưới đây, Hosting Việt sẽ hướng dẫn cả 2 phương pháp này, nhằm giúp bạn dễ dàng thao tác trong quá trình thực hiện.

Cách 1: Cách nén file bằng công cụ trực tuyến

Có khá nhiều công cụ nén file PDF online, tuy nhiên, trong phần minh họa của chia sẻ, Hosting Việt sẽ thực hiện trên công cụ SmallPDF. Đây là một trang web phổ biến về giảm dung lượng file PDF và chuyển file có định dạng PDF sang định dạng khác.

Cách thực hiện nén file như sau:

*

Bước 2: Bạn click chuột vào mục Chọn file để tải file PDF cần giảm dung lượng từ máy tính lên web. Ngoài ra, SmallPDF còn cho phép bạn chọn trực tiếp các file được lưu trữ trên Dropbox và Google Drive. 

*

Quá trình tải file sẽ phụ thuộc vào dung lượng tập tin. Nếu file nặng thì thời gian tải sẽ lâu hơn. 

Bước 3: Sau khi hệ thống nén file xong, bạn nhấn vào hình mũi tên chỉ xuống bên cạnh tên file (xem hình sau) để do.w.n.lo.ad file về máy tính. Trong trường hợp, bạn muốn tải vào Google Drive hay Dropbox thì nhấn icon kế bên mũi tên. Còn phần thông tin hiển thị phía bên trên sẽ cho bạn biết dung lượng của file được giảm bao nhiêu. 

*

Ngoài công cụ SmallPDF, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ nén file PDF online khác như: I love PDF, Online 2 PDF và Soda PDF.

Xem thêm: Tải Sketchup 2013 Full crack 64Bit, Tải Sketchup Pro 2013

Cách 2: Cách nén file PDF bằng công cụ offline

Bên cạnh công cụ online, các phần mềm nén file PDF cũng đa dạng không kém. Dưới đây, Hosting Việt sẽ giới thiệu bạn phần mềm phổ biến là Free PDF Compressor.

Cách nén file như sau:

Bước 1: Bạn tải và cài đặt phần mềm Free PDF Compressor. Bước 2: Bạn mở chương trình Free PDF Compressor. Lúc này, cửa sổ chính của phần mềm sẽ xuất hiện giao diện sau:

*

Bước 3: 

– Ở mục PDF File, bạn click nút Browser và chọn file PDF cần giảm dung lượng.

– Tiếp đến, click nút Save As ở mục Output Files để chọn thư mục đích (tức thư mục lưu file PDF sau khi hoàn tất nén).

*

Trong khung Settings có 5 lựa chọn chế độ nén file PDF, trong đó:

– Screen: Chức năng cho phép tải file PDF qua internet. Nó được sử dụng khi bạn muốn file sau khi giảm dung lượng được gửi đính kèm vào Email đến cho người khác. Mặc dù, chế độ Screen không làm giảm chất lượng của file, tuy nhiên khi file được in ra thì chất bị giảm đáng kể.

– eBook: Chế độ này phù hợp cho việc in ấn file PDF. Theo đó, file nén có chất lượng, kích thước phù hợp với độ phân giải là 150 dpi.

– Printing: Đây là chế độ đặc biệt dùng cho việc in ấn, cụ thể chất lượng file nén có độ phân giải 300 dpi.

– Prepress: Chế độ phù hợp cho quá trình in tập tin với số lượng lớn, và chất lượng của file PDF luôn được duy trì trọn vẹn.

– Default: Chế độ này phù hợp cho file PDF kích thước lớn, cùng chất lượng file sau khi nén tốt. Dạng file loại này được sử dụng cho đa dạng mục đích. 

Bước 4: Sau khi bạn chọn được chế độ đầu ra phù hợp cho file PDF thì nhấn nút Compress để bắt đầu tiến trình nén file. Nếu muốn nén nhiều file với các kích cỡ khác thì bạn lặp lại thao tác trên.

Cách nén file Zip và nén file ảnh

Để thực hiện cách nén file bằng Winrar trên máy tính, bạn phải cài đặt phần mềm vào máy tính.

Cách nén thư mục và file như hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn click phải chuột vào file hoặc folder cần nén, sau đó chọn Add to archive.

*

Bước 2: Cửa sổ Add to archive xuất hiện. Tại tab General, bạn chọn định dạng file cần nén ZIP hay RAR. Tiếp đến, nhấn nút OK.

*

Bước 3: Nếu muốn cài đặt mật khẩu cho tập tin, bạn chọn tab Advanced, chọn tiếp Set password, rồi nhập mật khẩu, cuối cùng nhấn OK. Sau đó, bạn trở lại tab General, nhấn chọn nút OK để quá trình nén file zip hoặc rar hoàn tất.

*

Hướng dẫn chi tiết cách giải nén file rar bằng WinRar

Bạn click phải chuột vào tập tin cần giải nén và chọn Extract here nếu muốn lưu file tại thư mục hiện tại.

Hoặc chọn Extract files… để tùy ý lưu vào thư mục khác.

*

Bên cạnh việc nén file tài liệu, phần mềm Winrar còn giúp nén file ảnh với các thao tác tương tự như cách nén file word hay folder. Vì thế, nếu có file ảnh dung lượng lớn, bạn có thể sử dụng Winrar để tối ưu chúng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tự Cài Win 10 Cho Macbook Air 2014, Hướng Dẫn Cài Windows 10 Trên Macbook

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách nén file. Chỉ vài thao tác đơn giản là bạn dễ dàng giảm đáng kể dung lượng của file có kích thước lớn, phục vụ cho mục đích truyền tải dữ liệu.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chuyển file

Khuyễn Mãi Hot