Công Dụng Bộ Đồng Tốc Của Hộp Số Thường, Cấu Tạo Và Chức Năng Của Cơ Cấu Đồng Tốc

Hộp số sàn đã có mặt trên xe hơi từ khá lâu và không còn xa lạ. Tuy nhiên, chưa chắc ai cũng có thể hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp số sàn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về hoạt động của bộ phận này.

Đang xem: Công dụng bộ đồng tốc của hộp số

Để hiểu được nguyên lý hoạt động của hộp số cơ bản thì bạn nên quan sát hình vẽ dưới đây.

*

Hộp số sàn 5 cấp là 1 tiêu chuẩn trên các xe hơi ngày nay và có sơ đồ giống như hình này:

*

Cần số điều chỉnh quá trình sang số nhờ ba cần nối. Dưới đây là sơ đồ minh họa từ phía trên của hộp số tại các tay số khác nhau.

Xem thêm: 3 Phương Pháp Để Đồng Bộ Mail Outlook Với Iphone Hoặc Ipad, Cách Đồng Bộ Email Trong Outlook Mà Bạn Nên Biết

*

Số lùi:

Hộp số sử dụng một bánh răng nhỏ trung gian (màu tím) để tạo nên số lùi. Khi bánh răng trung gian ăn khớp với bánh răng màu xanh da trời thì bánh răng màu xanh da trời sẽ quay ngược chiều với động cơ, vì vậy xe của bạn có thể đi lùi được. Nên nhớ rằng bạn không thể sang số lùi khi xe đang chạy về phía trước.

*

Bộ đồng tốc:

Trên các hộp số hiện nay, để tránh tình trạng phát ra tiếng kêu khi vào số, các nhà sản xuất đã phát minh ra bộ đồng tốc. Bộ đồng tốc cho phép tạo ra ma sát (nhờ mặt côn) giữa bộ đồng tốc và bánh răng trước khi các bánh răng mõm chó được ăn khớp. Trên hình vẽ cho thấy mặt côn trên bánh răng màu xanh da trời vừa khít với phần mặt côn trên bánh răng màu tím.

Xem thêm: Phần Mềm Cutting Plan Và Cutting Plan, Cutting Optimization

*

Hiện nay, các nhà sản xuất xe hơi đều sử dụng bộ đồng tốc cho hộp số sàn, tuy nhiên, cấu tạo có sự khác nhau giữa các hãng. Chính vì vậy, bạn có thể thấy rằng tại sao cùng dùng hộp số sàn nhưng độ êm và mượt khi vào số ở mỗi xe là khác nhau. Một trong những nguyên nhân chính là do chất lượng của bộ đồng tốc.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồng bộ

Khuyễn Mãi Hot