Các Điều Kiện Hòa Đồng Bộ Máy Phát Điện Vào Lưới, Các Điều Kiện Hòa Đồng Bộ Máy Phát Điện Là Gì

Sản phẩm Broyce Control Woodward Auto Maskin Dynalco Thiết bị Năng lượng mặt trời Thiết bị điều khiển khác Tủ bảng điện Dịch vụ Tin tức Tài liệu kỹ thuật

*
*
*

Hòa đồng bộ máy phát điệnlà mắc song song các máy phát điện với nhau. Đây là giải pháp kỹ thuật cao và đòi hỏi tính chuyên nghiệp trong vận hành bảo dưỡng cho nên trước khi sử dụng giải pháp bạn phải xác định rõ nhu cầu khi nào phải sử dụng giải pháp máy phát điện song song hoặc máy phát điện song song với lưới điện. Các thông tin dưới đây sẽ giúp làm rõ vấn đề về các điều kiện hòa đồng bộ máy phát điện.

Đang xem: Hòa đồng bộ máy phát điện vào lưới

*

Các điều kiện hòa đồng bộ máy phát điện

Điều kiện về tần số:2 máy phải bằng tần số với nhau, hoặc tần số máy phải bằng tần số lưới.

Điều kiện về điện áp:2 máy phải cùng điện áp với nhau, hoặc điện áp máy phải bằng điện áp lưới.

Điều kiện về pha:2 máy phải cùng thứ tự pha, và góc pha phải trùng nhau

Tuy nhiên thực tế thì ta thấy điều kiện 1 và điều kiện 3 có vẻ như mâu thuẫn với nhau. Vì nếu muốn cho góc pha của 2 phía trùng nhau, thì phải điều chỉnh tần số. Mà đã điều chỉnh tần số thì tần số không thể bằng nhau. Còn nếu muốn giữ nguyên cho 2 tần số bằng nhau, thì mãi mãi chằng thể điều chỉnh được góc pha.

Vậy thì phải nói là tần số của 2 máy xấp xỉ bằng nhau. Sai biệt nằm trong khoảng Delta f cho phép. df này là bao nhiêu tùy thuộc vào việc chỉnh định bộ điều tốc và rơ le hòa điện tự động, hoặc rơ le chống hòa sai.

Xem thêm: Phần Mềm Xem Camera Ip Panasonic, Phần Mềm Camera Ip Panasonic

Thông thường, người ta điều chỉnh sao cho df có trị số >0 một chút, nghĩa là tần số máy cao hơn tần số lưới một chút. Như vậy khi hòa vào lưới, máy phát sẽ bị tần số lưới ghì lại, nghĩa là máy phát sẽ phát một công suất be bé ra lưới ngay thời điểm đóng máy cắt.

Một số rơ le cho phép đóng cả khi tần số máy phát thấp hơn tần số lưới. Nhưng Vận hành viên thường vẫn điều chỉnh sao cho tần số máy cao hơn. Nếu tần số máy thấp hơn lưới, thì sau khi đóng máy cắt, máy phát sẽ bị tần số lưới kéo cho chạy nhanh lên, công suất sẽ bị âm một ít, mát phát làm việc ở chế độ động cơ.

Có 2 phương pháp hòa đồng bộ : hòa đồng bộ chính xác và hòa tự đồng bộ.

Hòa đồng bộ chính xác :

Để hòa đồng bộ chính xác khi đóng máy phát điện cần thực hiện những bước như sau:

Điều chỉnh về trị số của điện áp máy phát được đóng vào UF và điện áp mạng UHT (½UF½ »½UHT½)Điều chỉnh tốc độ góc quay của máy phát được đóng vào wF và tốc độ góc quay của các máy phát trong hệ thống wHT (wF » wHT).Làm cho góc pha của các véctơ điện áp máy phát và điện áp mạng trùng nhau vào lúc đóng máy cắt (Góc lệch pha giữa các véctơ điện áp máy phát và điện áp mạng d » 0)

Hòa đồng bộ tự động:

Việc thực hiện đóng máy phát điện bằng phương pháp hòa đồng bộ tự động. Người sử dụng cần phải tuân thủ theo những điều kiện sau :

– Khi thực hiện quá trình hòa đồng bộ bắt buộc máy phát không được kích từ. (kích từ của máy phát điện đã được cắt ra bởi aptomat khử từ ) và phải lưu ýtốc độ góc quay của máy phát .

Xem thêm: Free Seo Tools crack Ed – *~cracked( Rapid Seo Tool 3

– Khi tiến hành quá trình đồng bộ thì tốc độ góc quay của máy phát đóng vào phải gần bằng tốc độ góc quay của các máy phát đang làm việc trong hệ thống.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồng bộ

Khuyễn Mãi Hot