Hướng Dẫn Cài Win Cho Vultr, Tổng Hợp Windows Iso Cài Trên Vultr

Chúng ta thường quen với việc dùng VPS để chạy Website hoặc Web Apps, một số ít người dùng VPS như một máy tính thông thường với hệ điều hành Windows hoặc Linux.

Đang xem: Hướng dẫn cài win cho vultr

So với máy tính thông thường, VPS có ưu điểm rất lớn ở hiệu suất cao – khả năng hoạt động liên tục & đường truyền Internet cực mạnh.

Điều này chỉ có các máy chủ được đặt ở những hệ thống Datacenter chất lượng cao mới so được.

Nhưng chi phí thuê VPS (Máy chủ ảo) rõ ràng rất tiết kiệm so với Thuê máy chủ vậy lý.

Chỉ với $10/ tháng, chúng ta đã có một VPS 2GB RAM, ổ cứng SSD 40GB và kết nối mạng siêu mạnh – online 24/24.

Việc dùng VPS như một máy tính từ xa tất nhiên không phải nhu cầu thường gặp, nhưng trong nhiều lĩnh vực, nó là giải pháp cực kỳ hiệu quả.

*

Trong bài viết này, VHW sẽ trình bày & hướng dẫn cài Windows trên Vultr VPS như một máy tính Windows từ xa.

Và hay nhất là bạn có thể tạo hoàn toàn miễn phí!

Bài hướng dẫn khá dài nên VHW tóm tắt sơ qua:

Giới thiệu VPS Windows & tiện ích của nó (khi nào dùng)Hướng dẫn đăng ký VPS miễn phí Vultr để cài WindowsChuẩn bị file Windows ISO và Tạo gói VPS để cài qua tính năng Upload ISOHướng dẫn bước cài đặt Windows trên VPS VultrHướng dẫn Kết nối & Sử dụng VPS Windows bằng tính năng Remote DesktopCác phần mềm nên & không nên dùng trên VPS Windows

Các bạn có thể bật Mục lục để xem nhanh các phần.

Mục lục bài viết

1. Giới thiệu về Windows VPS 4. Hướng dẫn Cài Windows trên VPS Vultr5. Hướng dẫn kết nối Windows VPS bằng Remote Desktop6. Các phần mềm nên/ không nên dùng trên VPS Windows

1. Giới thiệu về Windows VPS 

Windows VPS là gì?

Windows VPS là các dịch vụ VPS cho phép khách hàng cài đặt hệ điều hành Windows lên máy chủ ảo (VPS).

Chúng ta có thể cài Windows lên VPS và sử dụng y hệt cách sử dụng trên máy bàn hay laptop thông thường.

Việc kết nối từ xa sẽ thực hiện bằng các phần mềm Remote Desktop – Rất may là tính năng Remote Desktop có sẵn trên Hệ điều hành Windows rồi, ta chỉ cần kích hoạt & kết nối với VPS để sử dụng!

Cài Windows trên VPS có miễn phí?

Khi mua VPS bạn luôn được phép cài HĐH Mã nguồn mở Linux (CentOs, RedHat, Ubuntu…) – và chúng hoàn toàn miễn phí.

Nhưng với Windows, chỉ một số dịch vụ VPS cho phép cài đặt vì HĐH này hoạt động khác Linux – với giao diện đồ hoạ và mã nguồn thương mại nên Windows ngốn tài nguyên máy chủ hơn rất nhiều so với Linux.

Đa số các dịch vụ Windows VPS đều chỉ cho phép bạn cài Windows với phí bản quyền(license) phải trả hàng tháng hoặc theo năm. Một số dịch vụ tặng luôn license nhưng chất lượng dịch vụ lại không tốt.

Vì sao chọn VPS Vultr để cài Windows?

Nhiều dịch vụ VPS Windows khi bạn đăng ký sẽ phải trả thêm phí bản quyền (hoặc một số nhà cung cấp sẽ miễn phí bản quyền).

Nói chung với các VPS cao cấp – mua riêng VPS Windows đắt hơn nhiều so với VPS Linux.

Vultr có cung cấp dịch vụ Windows VPS ‘chính thống’ – Tức bạn có thể mua VPS thông thường – chọn cài các phiên bản Windows do Vultr cung cấp – với phí bản quyền là $16/ tháng!

Chi phí này quá đắt trừ phi chúng ta cần dùng dịch vụ Windows VPS chuyên dụng.

Cài Windows VPS miễn phí qua tính năng Upload ISO

Vultr có một tính năng cực hay là Upload ISO – Tức cho phép người dùng upload một file ISO bất kỳ để cài đặt trên VPS. File ISO này có thể là một phiên bản đặc dụng của HĐH Linux, hoặc Windows… tùy chúng ta chọn lựa.

Vultr cung cấp tính năng Upload ISO để tăng thêm sự tự do cho người dùng – chứ không phải họ cung cấp để chúng ta cài Windows mà không phải trả phí bản quyền hàng tháng.

Xem thêm: Thủ Thuật Máy Tính Phần Mềm Máy Tính Mới Nhất Hiện Nay, Thủ Thuật Máy Tính

Nhưng, việc cài Windows qua Upload ISO dễ dàng & không gặp bất cứ phản ứng nào từ Vultr – Nên chúng ta sẽ tận dụng nó!

Về bản quyền Windows?

Nếu dùng Windows crack – khi bị phát hiện tài khoản sẽ bị ban vĩnh viễn – Vì nhà cung cấp dịch vụ VPS có thể sẽ đối mặt với nhiều vấn đề pháp lý nếu để khách hàng cài phần mềm vi phạm bản quyền trên máy chủ!

Nên cách an toàn nhất là dùng bản Windows gốc do Microsoft cung cấp và kích hoạt key bản quyền (key có thể xin xỏ được trên một số diễn đàn IT ở VN, dễ nhất là Windows 10).

Cách thứ 2 là dùng Windows dạng Free trial (thời gian dùng thử), hiện nay thời gian Free trial tối đa là 90 ngày – với bản Windows 10 Enterprise Evaluation.

Sau thời gian dùng thử, ta xóa VPS và tạo lại VPS mới – cài lại để dùng thử 90 ngày nữa… cứ thế mà xài thôi!

Lưu ý về Windows Evaluation!

Nếu bạn dùng bản Enterprise Evaluation thì lưu ý đây đích thực là bản dùng thử – tức sau 90 ngày nó tự hết hạn thì bạn không thể dùng tiếp mà phải cài lại để dùng thử tiếp 90 ngày. Không hề có giải pháp nào để kích hoạt Bản Windows này!

2. Các tiện ích của Windows VPS

Vậy chúng ta cài Windows lên VPS để làm gì? Vì nó nặng hơn Linux, lại chẳng free hoàn toàn?

Nếu chỉ mua VPS để chạy Websites – thì các HĐH nhân Linux như CentOS, Ubuntu… là lựa chọn tốt nhất – Rất nhẹ – bảo mật – sinh ra để chạy Web và Miễn phí hoàn toàn!

Windows VPS chỉ dùng cho một số trường hợp:

Bạn muốn dùng một máy tính Windows từ xaBạn cần cài Windows Servers để chạy các Website viết bằng .NET (độc quyền của Microsoft)Bạn muốn chạy các ứng dụng cần kết nối mạng liên tục như upload/ do.w.n.lo.ad, chạy các tool SEO, phần mềm kiếm tiền online, hay cày Game …

Bỏ qua trường hợp cần chạy Website công nghệ .NET, chúng ta sẽ thấy điểm mạnh nhất của Windows VPS chính là kết nối Internet liên tục – ổn định & mạnh mẽ – điều mà máy tính Windows cá nhân – hay ở công ty – hầu như không thể so sánh được.

….

Ngoài những nhu cầu ‘chính đáng’ thì VPS Windows được dùng rất phổ biến trong cộng đồng kiếm tiền online. Có rất nhiều cách kiếm tiền ‘Black Hat’ bằng cách chạy các phần mềm trên VPS Windows.

Trong cộng đồng Black Hat SEO thì dùng Windows VPS để treo các Tool SEO để tạo traffic ảo cũng được áp dụng rộng khắp.

VHW không nói nhiều về các nhu cầu đó – bạn có thể tìm hiểu dễ dàng trên Google hoặc thăm các forum về SEO và MMO.

Trong bài viết này – VHW nói về ưu điểm nhỏ nhưng rất hữu ích của Windows VPS Vultr: do.w.n.lo.ad & upload với tốc độ siêu nhanh!

Các dịch vụ VPS cao cấp như Vultr, DigitalOcean, Linode.. đều dùng hệ thống máy chủ ở các trung tâm dữ liệu Điện toán đám mây hiện đại bật nhất thế giới – Nên tốc độ kết nối – truyền tải dữ liệu không có hệ thống Internet gia đình – đô thị & công ty nào có thể bì được!

Bạn cần tải một Videos chất lượng cao từ Youtube? OK!!!Bạn cần tải một Video Stock từ Envato Elements nặng 30GB? OK!!!Bạn muốn upload một file Mockup Photoshop nặng 10GB lên Google Drive? OK!!!

…. Bạn có thể tải cả kho đồ họa & video – phim… vài trăm GB về và upload lên các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, Adrive, Mega… chỉ trong vài chục phút.. thay vì phải làm cả ngày nếu dùng máy tính Windows thông thường.

3. Hướng dẫn Đăng ký VPS Free Vultr

Vultr luôn có các chương trình tặng Credits cho người dùng mới. Tùy vào thời điểm mà bạn có thể nhận từ 1 tháng đến 11 tháng VPS miễn phí!

Có 2 cách đăng ký tài khoản & nhận VPS miễn phí tại Vultr: bằng thẻ ghi nợ Debit Card của Visa/ MasterCard… hoặc bằng Paypal.

Nếu bạn chưa có thẻ Visa Debit hoặc Paypal thì tham khảo 2 bài viết ở đây để có thể có một thẻ Visa Debit và tài khoản Paypal trong vòng nửa ngày:

Điều tuyệt vời là chúng ta có thể tạo 2 tài khoản để nhận VPS miễn phí tại Vultr, một bằng Thẻ Visa Debit, hai là bằng Paypal.

Tất nhiên các thông tin đăng ký phải khác nhau để tránh bị block tài khoản.

VHW khuyên các bạn đừng đăng ký cả 2 cùng lúc, vì số Credits Vultr tặng miễn phí thường có hạn sử dụng cố định: 1 tháng đến 12 tháng, nếu bạn đăng ký cả 2 tài khoản nhưng không khai thác hết thì số Credits sẽ tự mất sau khi hết hạn.

Các bạn hãy đăng ký trước một tài khoản để nhận Free Credits của VPS Vultr theo bài hướng dẫn dưới đây, các chương trình khuyến mãi của Vultr sẽ luôn cập nhật mới nhất:

Hướng dẫn đăng ký VPS miễn phí Vultr

4. Hướng dẫn Cài Windows trên VPS Vultr

Sau khi đăng ký và nhận được Credits miễn phí từ Vultr, chúng ta có thể tiến hành tạo gói VPS mình muốn, nếu bạn cần chạy Website, hãy tạo VPS và chọn Hệ điều hành nhân Linux như Ubuntu hay CentOS, hãy tham khảo bài hướng dẫn:

Hướng dẫn tạo VPS Vultr trong 5 phút

Trong bài này chúng ta cài HĐH Windows để sử dụng như một máy tính từ xa, nên các bước cần làm cụ thể là:

Upload file ISO của bản cài đặt Windows lên VultrTạo gói VPS thích hợp & chọn cài Windows từ bản ISO đã uploadXác nhận tạo VPS & tiến hành cài đặt Windows tương tự cách cài thông thườngThiết lập Remote Desktop để kết nối từ xa với VPS Windows, thay vì thao tác trên giao diện Console của Trình duyệt Web.Yêu cầu hệ thống VPS Windows

Để chạy ổn HĐH Windows 7, 8, 10 hay Windows Servers chúng ta cần ít nhất 2 GB RAM và 20 GB dung lượng ổ cứng trống, nên gói VPS tối thiểu là gói Vultr $10/ tháng, cấu hình:

2 GB RAM – 1 CPU – 40 GB ổ cứng SSD – 2000 GB Banwidth

Để dùng mượt – chạy nhiều ứng dụng như Game, Tool SEO thì bạn cần cấu hình cao hơn, từ 4GB RAM trở lên.

Về location, tức Datacenter đặt máy chủ VPS, để kết nối từ xa qua Remote Desktop mượt mà chúng ta phải chọn location gần nhất, ví dụ bạn ở VN thì chọn location Singapore hay Tokyo là tốt nhất!

Về phiên bản Windows, VPS Vultr hỗ trợ tốt mọi phiên bản Windows từ Windows 7 trở lên. Nhưng bạn cần lưu ý về bản quyền. Trong năm 2019, bản quyền Windows có thể tóm tắt như sau:

Windows 7 và Windows Server 2008: hơi khó tìm key kích hoạt, nếu có thể bạn hãy liên hệ các bạn chuyên hỗ trợ key giá rẻ yên tâm hơn là search trên mạng.Windows 10 và Windows Server 2012 & 2016: dễ tìm key kích hoạt online (dạng key retail – tức key bán lẻ số lượng lớn).Windows 8 & 8.1: ít dùng, Windows 10 là sự thay thế quá tốt.Về thời gian Free trial (dùng thử): nhiều nhất là Windows 10 Enterprise Evaluation- thời gian dùng thử 90 ngày!

Các phiên bản Windows 32 bit hay 64 bit đều OK, nhưng lưu ý 64 bit cần cấu hình cao hơn, một số phần mềm yêu cầu hệ thống 64 bit, nên bạn lưu ý chọn phiên bản phù hợp nếu cần chạy các Tool hay Game yêu cầu hệ thống 64 bit.

Chuẩn bị phiên bản Windows thích hợp

Một lưu ý là khi bạn cài đặt Windows qua file ISO thì sẽ có phần cài Drive hệ thống, bản Windows bạn upload cần tích hợp sẵn Driver phù hợp, chứ không phải bản Windows nào cũng có sẵn Drive.

Xem thêm: Chỉnh Sửa Nền Ảnh Bằng Photoshop, Tác Nền Ảnh, Cách Đổi Màu Phông Nền Trong Photoshop

*

Hiện nay, các file ISO của bạn Luân Trần (blog CanhMe) rất chuẩn, có tích hợp sẵn VirtIO Drivers để chọn trong quá trình cài, nên VHW sẽ dùng bản Windows này.

Luân Trần có đầy đủ file ISO của các bản Windows phổ biến, bạn có thể gởi email về support

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cài win

Khuyễn Mãi Hot