Máy Phát Điện Đồng Bộ 3 Pha

Máy phát điện đồng bộ (hay còn gọi là máy phát điện xoay chiều) là một thiết bị có khả năng biến đổi cơ năng thành điện năng. Máy phát điện xoay chiều thường được thiết kế với 2 loại là máy phát điện 1 pha và máy phát điện 3 pha.Máy phát điện với công suất lớn lên tới vài trăm MVA, hoạt động dựa vào nguồn thủy lực, đó là các nhà máy thủy điện cung cấp điện cho toàn bộ mạng lưới quốc gia. Trong khi đó, các máy điện với công suất nhỏ hơn từ 10KVA-1MVA, nguồn năng lượng là động cơ diessel, sử dụng cho các nhà máy hay xí nghiệp.

Đang xem: Máy phát điện đồng bộ 3 pha

So sánh máy phát điện 1 pha và 3 pha

Máy phát điện có phạm vi sử dụng và hiệu quả sử dụng cao, nên các chuyên viên kỹ thuật cần nắm chắc những nguyên lý hoạt động cơ bản để thuận lợi trong việc vận hành và bảo dưỡng.

Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều 3 pha.

Là một hệ thống bao gồm 3 dòng điện xoay chiều có cùng biên độ, tấn số nhưng lệch nhau 2/3 pha. Phần ứng có 3 cuộn dây đặt lệch nhau 1/3 vòng tròn trên stato.

Chú thích:

1-Vỏ máy phát; 2-Bạc lót; 3-stato; 4-Giá đỡ; 5-Bộ chỉnh lưu; 6-Bộ điều chỉnh điện; 7-Vòng tiếp điện; 8-Roto.

Phần Roto (Phần cảm) 1 nam châm điện (được duy trì bằng bao động một chiều) được thiết kế để có thể tự quay quanh trục cố định của nó để tạo ra từ trường biến thiên .

Phần Stato (Phần ứng) gồm 3 cuộn dây giống hệt nhau cả về kích thước và số vòng, được bố trí trên vòng lệch nhau 1 góc 120o.

Xem thêm: Id Và Pass Đăng Nhập Cic Credit Connect, Sign In To Your Ircc Secure Account

Ngoài ra còn có các nắp, puli, cánh quạt và bộ chỉnh lưu.

Nguyên tắc hoạt động của máy phát điện xoay chiều 3 pha.

Nguyên tắc: Dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ.

Hoạt động:

Khi nam châm quay trong cuộn dây, giữa 2 đầu cuận dây sẽ sinh ra một điện áp. Từ điện áp này sẽ sinh ra một dòng điện xoay chiều.

Dòng điện lớn nhất được hình thành khi 2 cực N và cực S của nam châm gần với cuộn dây nhất. Tuy nhiên, chiều dòng điện ở mỗi nửa vòng quay của nam châm sẽ ngược nhau.

Xem thêm: Tiện Ích Phần Mềm Làm Mát Máy Tính Laptop, Các Tiện Ích Phần Mềm Làm Mát Laptop Khi Quá Nóng

*

Nguyên lý sinh điện trong cuộn dây

Dựa vào nguyên lý trên, để dòng điện sinh ra là dòng điện đạt hiệu quả nhất, máy phát điện sẽ sử dụng 3 cuộn dây bố trí lệch nhau 1 góc 120o. Khi nam châm quay, giữa chúng sẽ sinh ra một dòng điện xoay chiều trong cuộn dây. Dòng điện này bao gồm 3 dòng điện xoay chiều, nên được gọi là dòng xoay chiều 3 pha.

*

Nguyên lý dòng điện xoay chiều

Trước đó

Những điều cần tránh khi sử dụng máy phát điện bạn phải biết

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồng bộ

Khuyễn Mãi Hot