Những Kĩ Thuật Của Thủ Môn, Kỹ Thuật Bắt Bóng Của Thủ Môn Trong Bóng Đá

Bạn đã từng hình dung nó là một công việc dễ dàng hơn so với việc ghi bàn thắng của các tiền đạo hay việc ngăn chặn đối phương tấn công của các hậu vệ?

Tuy nhiên, thực tế không đơn giản vậy đâu. Để thành công được ở vị trí thủ môn bạn phải cần có rất nhiều thứ vì đây là vị trí vừa thú vị vừa mang nhiều ý nghĩa.

Đang xem: Những kĩ thuật của thủ môn

Bây giờ hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn cách để trở thành một thủ môn giỏi nha.

Thủ môn là vị trí khác biệt rất nhiều với 10 cầu thủ còn lại trên sân. Bạn sử dụng cả cơ thể để chơi bóng, kể cả đôi tay trong khu vực được quy định dành cho thủ môn.

Thủ môn được xem là vị trí mà ranh giới giữa tội đồ và người hùng vô cùng mong manh. Dù tỏa sáng cả trận nhưng chỉ cần một sai lầm thì các thủ môn ngay lập tức trở thành mục tiêu chỉ trích của dư luận.

Có những cầu thủ bắt đầu tập bóng đá ở một vị trí khác nhưng sau một thời gian luyện tập thì những tố chất của một thủ môn giỏi hiện ra trong người họ và họ sẽ chuyển vị trí gắn liền mình với khung thành. Vậy thì những tố chất đó là gì?

Tóm Tắt

Những kỹ năng cần biết của một thủ môn giỏi

Những tố chất cần có để trở thành thủ môn giỏi

*

Sự ổn định: Nhiều chuyên gia đánh giá một thủ môn giỏi không phải bằng một vài pha bóng cứu thua xuất thần, hay một trận bóng hóa thân thành người nhện mà người ta sẽ đánh giá qua những con số thống kê sau:

Số lượng trận thi đấu liên tiếp của các thủ môn.Số lần cứu thua trong mỗi trận bóng đó và từ đó suy ra được tỉ lệ cứu thua.Đóng góp lối chơi chung với những pha phát động tấn công.

Bạn không cần có nhiều pha bóng xuất thần vì đó là tài năng thiên bẩm, nhưng chắc chắn nếu là một thủ môn giỏi thì bạn sẽ có độ ổn định vì đó là trải qua khổ luyện.

Sự tập trung: bởi vì ranh giới tội đồ và người hùng rất mong manh nên các thủ môn bắt buộc phải luôn tập trung cao độ vào từng tình huống bóng. Khi đồng đội phía trên mắc sai lầm thì thủ môn sẽ là người sửa sai cuối cùng nhưng khi thủ môn mắc sai lầm thì chỉ còn chờ thần may mắn cứu thua mà thôi.

Tâm lý phải trên cả sự vững vàng: ở những pha một đối một thì ngoài kỹ năng và may mắn, thủ môn có thể đánh bại tiền đạo đối phương bằng tâm lý chiến. Lúc này thủ môn sẽ phải đọc được suy nghĩ của tiền đạo để xem đối phương muốn làm gì.

Xem thêm: App Làm Video Chạy Chữ Trên Tiktok Bằng Chữ Chạy Theo Nhạc, Cách Làm Video Tiktok Bằng Chữ Chạy Theo Nhạc

Một số thủ môn có xuất thân từ tiền đạo sẽ chơi rất tốt ở những pha 1 vs 1 vì họ biết trong tình huống đó thì những tiền đạo sẽ xử lý như thế nào.

Những thủ môn hay thường có khuôn mặt hơi bặm trợn một tí, lạnh lùng một tí, điều này là cần thiết để chống lại những cầu thủ tinh quái của đội bạn mà cũng dễ dàng chỉ huy những cầu thủ phòng ngự có tính vô kỷ luật của đội nhà.

Ngoài ra tâm lý chiến còn thể hiện ở chỗ cho dù có mắc sai lầm hay thi đấu chưa tốt, thì các thủ môn đủ tốt cũng sẽ âm thầm tập luyện để tốt hơn, quyết tâm cao trong tập luyện để hạn chế những sai sót của bản thân. Nhưng điều đó chỉ giữ trong lòng còn khuôn mặt lúc nào cũng phải đủ “lạnh”.

Đáp ứng đủ yêu cầu về sức khỏe: tố chất này được xếp cuối cùng không phải vì nó kém quan trọng mà là vì đã thi đấu bóng đá, dù ở vị trí nào thì cũng cần có một sức khỏe tốt, đủ để chịu nhiệt trong cả trận đấu.

Top 50 pha cản phá xuất sắc của các thủ môn ● Best 50 Goalkeeper Saves

*

Mua tại Lazada

Kỹ năng phản xạ:

Biệt danh người nhện sẽ được gán cho những thủ môn có nhiều pha bay nhảy cản phá dù bóng có bay đến những vị trí khó. Để làm được điều này các thủ môn cần phải có kỹ năng phản xạ tốt.

Khi đối phương vừa dứt điểm cũng là các dây thần kinh xử lý thông tin và đưa ra quyết định phản xạ cản phá. Phản xạ càng nhanh thì khả năng cản phá được sẽ càng lớn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Theo Dõi Sau Thủ Thuật Thắt Trĩ Và Cắt Búi Trĩ, Thắt Búi Trĩ Bằng Dây Thun

Chính vì thế mà một bậc thầy về phản xạ như David De Gea (Man United) lại thích sử dụng chân để cản phá ở những tình huống bóng không quá xa, bóng chìm vì nếu dùng tay, tốc độ phản xạ đổ người sẽ chậm hơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ thuật

Khuyễn Mãi Hot