Phần Mềm Ftp Server Là Gì? Top 5 Phần Mềm Kết Nối Ftp Tốt Nhất

FTP server là gì?

FTP – File Transfer Protocol (tạm dịch:Giao thức chuyển nhượng tập tin) – là cách thức để truyền tập tin từ máy tính này đến máy tính kia thông qua mạng Internet.

Đang xem: Phần mềm ftp server

File server (tạm dịch: máy chủ tập tin) là một máy tính nối mạng cung cấp không gian để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu.

FTP giúp bạn làm gì?

Truyền tải dữ liệu giữa các máy tính cá nhân với nhau

Đây là chức năng nổi bật nhất của FTP.

Với phương thức gửi mail hay các phương thức sao chép vật lý mang tính thủ công khác như CD, USB flash, … người dùng sẽ bị động về mặt thời gian khi sao chép lượng lớn tập tin. Với FTP, người dùng hoàn toàn có thể chủ động khi sao chép tập tin. Đặc biệt, bạn không chỉ có thể truyền tập tin dung lượng lớn nhanh chóng mà còn có thể truyền cùng lúc nhiều tập tin.

Truyền tải dữ liệu web lên máy chủ web

FTP cũng là giao thức dùng để truyền tải dữ liệu web lên máy chủ web.

Thông qua tài khoản FTP mà bộ phận IT của công ty tạo cho bạn, bạn sẽ có quyền quản lý toàn bộ các dữ liệu dạng tập tin và thư mục có trên host ngoại trừ database. Điều đó nghĩa là, người dùng có thể tải tâp tin (văn bảng, hình ảnh, nhạc, video, ….) từ máy chủ về máy tính cá nhân hoặc đăng tập tin từ máy tính cá nhân lên máy chủ đang đặt ở một nơi khác. Điểm đặc biệt là dung lượng các tập tin này (độ lớn – nhỏ) rất linh hoạt, phục vụ tối đa yêu cầu của người dùng.

*

FTP giúp bạn làm gì?

FTP hoạt động như thế nào?

FTP là giao thức truyền file trên mạng dựa theo chuẩn TCP/IP, thường dùng để để upload file lên Host Server với cổng mặc định là 21.

Điều kiện hoạt động của FTP cần có hai máy tính: một máy chủ (server) và một máy khách (client).

Máy chủ FTP dùng chạy phần mềm cung cấp dịch vụ FTP (FTP Server): nhận yêu cầu về dịch vụ của các máy tính khác trên mạng lưới.Máy khách chạy phần mềm FTP (FTP client) dành cho người sử dụng dịch vụ, khởi đầu một liên kết với máy chủ.

Sau khi liên kết nhau, máy khách có thể xử lý một số thao tác về tập tin: tải/đổi tên/xoá tập tin ở máy chủ xuống máy cá nhân và tải tập tin từ máy cá nhân lên máy chủ.

Xem thêm: 7 Phần Mềm Nghe Nhạc Hi

Tuy nhiên, yếu tố tốc độ đường truyền cũng đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải dữ liệu qua FTP.

*

Nguyên lí hoạt động của FTP

Trong quá trình tiếp cận FTP, người dùng sẽ làm quen với các thông số sau:

Tên tài khoản sử dụng (username)mật khẩu (password) để đăng nhập vào FTP serve. Tuỳ vào quản trị viên, tài khoản FTP của bạn sẽ được cấp những quyền cơ bản: upload, do.w.n.lo.ad, sao chép, xoá tập tin, tạo thư mục mới, ….

Tuy nhiên, hacker có thể đột nhập vào máy chủ và xoá đi tập tin. Do đó, thông tin username và password cần được bảo mật tuyệt đối.

Địa chỉ máy chủ FTP: tồn tại dưới dạng địa chỉ IP hoặc tên miền. Địa chỉ máy chủ FTP theo dạng tên miền được dùng phổ biến hơn vì người dùng sẽ dễ nhớ hơn so với những con số và dấu chấm của địa chỉ IP.

Ví dụ: ftp.hoanhtao3d.vn.com (dạng tên miền) hoặc 45.77.251.173 (dạng IP tương ứng với tên miền).

Nguyên lý hoạt động chi tiết như sau:

Nhập tên của người dùng vào mục UsernameNhập mật khẩu của người dùng vào mục PasswordNhập số của cổng kết nối vào mục Port hoặc có thể không nhập để sử dụng mặc định là cổng 21.Sau khi nhập các thông tin xong click “Quick connect” để kết nối tới hosting.Để ngắt kết nối nhấn vào nút Disconnect trên thanh công cụ.

*

Top 5 phần mềm kết nối FTP tốt nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các trình khách và trình chủ FTP, và phần đông các trình ứng dụng này cho phép người dùng được lấy tự do, không mất tiền.

*

Giao diện các chương trình FTP Client tương đối giống nhau. Tuy nhiên, điểu khác biệt nằm ở mức độ hỗ trợ tuỳ chỉnh tính năng khác nhau của mỗi chương trình: mã hoá, tải cùng lúc nhiều tập tin, cùng lúc kết nối đến nhiều máy chủ FTP, chế độ kết nối bảo mật (SSH, SFTP…). Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn chọn lựa một chương trình thích hợp.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay hoanhtao3d.vn để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm: Lỗi Đăng Nhập Bong88 Được? Bong88 Bị Chặn Trên Điện Thoại

Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, chuyên viên tư vấn của hoanhtao3d.vn sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho tên miền và hosting. Hãy để công nghệ không phải là rào cản quá trình phát triển công ty bạn.

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để hoanhtao3d.vn đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phần mềm

Khuyễn Mãi Hot