Hướng Dẫn Cài Đặt Phần Mềm Lập Trình Java : Lập Trình Java Cho Người Mới Bắt Đầu

Bạn đang học lập trình Java à? Mình tin bạn cũng biết sơ qua về độ hot của ngôn ngữ này rồi.

Đang xem: Phần mềm lập trình java

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP) “viết một lần và chạy mọi nơi”. Là sao nhể? Tức là bạn viết mã nguồn một lần, biên dịch một lần và có thể mang nó chạy trên hầu hết mọi thiết bị hiện có. Tại sao lại vậy nhể? Chỉ cần thiết bị đó có cài JRE (Java Runtime Environment) tạo môi trường chạy cho Java.

Để bắt đầu với Java cần gì nhĩ?

Đầu tiền là JDK

JDK (Java Deverlopment Kit) đó là bộ công cụ giúp bạn phát triển chương trình Java. Và bộ JDK được phát hành hoàn toàn miễn phí bởi Oracle.

Trong bộ JDK có những thứ sau:

JRE (Java Runtime Environment): tạo môi trường chạy cho Java, chính cha nội này làm nên câu slogan “viết một lần chạy mọi nơi” của Java.Javac: đây là cha nội dịch mã nguồn Java thành mã bytecode, khi chạy ứng dụng Java thì mã bytecode được dịch thêm phát nữa thành mã máy và cứ thế là chơi thôi.Archive (jar): là trình đóng gói các file class thành một file duy nhất có đuôi là .jar

Bạn có thể tải JDK tại đây.

Sẵn nói luôn nè để khỏi bỡ ngỡ:

Thằng Java SE là thằng bạn tải về đó, nếu bạn mới zô chơi với Java. Vì thằng SE này là công cụ chuẩn để lập trình Java.Thằng Java EE là để viết web đó, mới học Java không nên tải thằng này. Java EE dành cho những tay giang hồ đã có một mớ nội công rồi.Còn thằng Java ME để lập trình nhúng “nhảy”.

Mới học Java thì tải Java SE thôi nhe.

Thứ hai là IDE

Là môi trường phát triển tích hợp hỗ trợ bạn viết code, debug chương trình, chạy mô phỏng ứng dụng, và giúp bạn build ra một sản phẩm thực thụ.

IDE mà mình giới thiệu gồm có 3 thằng: Netbean, Eclipse, và IntelliJ IDEA.

Nào cùng tìm hiểu về chúng thôi!

Phần mềm lập trình java tốt nhất

1. NetBeans

*

NetBeans bây giờ đã có cái tên mới là Apache NetBeans rồi, phiên bản mới nhất là Apache NetBeans 11.2 chạy với jdk 13.0.1 do Oracle phát hành. Anh chàng này sẽ có sức mạnh đáng gờm trong bộ 3 phần mềm lập trình java chuẩn cơm mẹ nấu.

Nào cùng tìm hiểu về nó thôi!

NetBeans là một môi trường phát triển nguồn mở, hỗ trợ mạnh mẽ nhất cho java, được dùng để phát triển ứng dụng doanh nghiệp, web, di động và cả ứng dụng desktop nữa. Anh bạn này của chúng ta còn hỗ trợ đa nền tảng nữa từ Window, Linux, Mac cho tới hệ điều hành Oracle Solaris tất cả đều chạy tuốt tuồn tuộc hết.

OK. NetBeans hơn cả một trình soạn thảo (text editor), nó sẽ highlights code của bạn lên theo cú pháp và ngữ nghĩa, giúp bạn dễ dàng cấu trúc mã nguồn của mình với các công cụ mạnh mẽ.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ như Java, JavaScript, HTML5, CSS3, PHP, C/C++. Ngoài ra còn có các editors, wizards templates (khuôn mẫu code) để bạn xây dựng ứng dụng Java, PHP.

NetBeans còn hỗ trợ hai application server – tạm gọi nôm na là máy chủ để chạy web đi. Túm lại bạn sẽ viết web bằng Java; rồi tới JavaBeans, JSP, Servlets, etc. Tất cả điều có liên quan đến JavaEE. Ngoài ra với nền tảng Swing, bạn sẽ để dàng thiết kế giao diện đồ họa người dùng của ứng dụng desktop bằng cách nắm kéo thả.

Xem thêm: Dịch Vụ Phần Mềm Quản Lý Bệnh Viện His, Ris, Top 5 Phần Mềm His Được Khuyên Dùng Năm 2021

Tải Apache NetBeans ở đây nè! Các bạn nên tải bản Apache NetBeans LTS nhé.

2. Eclipse

*

Hầu như theo sự quan sát của mình, các anh em lập trình Java một là xài NetBeans hai là xài Eclipse hoặc cả hai. Điều đó chứng tỏ Eclipse rất có máu mặt trong bộ 3 phần mềm lập trình java tốt nhất và miễn phí, không thua kém gì NetBeans đâu à nhen.

Eclipse ngoài là một IDE cho Java còn hỗ trợ đa ngôn ngữ như JavaScript, HTML, CSS, PHP, C/C++. Nó có một hệ sinh thái riêng với một cộng đồng lớn gồm rất nhiều nhà phát triển, nhiều plugin để bạn tùy chọn cho mục đích công việc của mình trên Marketplace.

Bạn có thể thiết kế giao diện đồ họa người dùng GUI trên Eclipse bằng cách cài thêm plugin Windowbuilder trên Eclipse Marketplace, xài ngon cở ngang ngữa NetBeans đó nha.

Eclipse chạy được hết trên các nền tảng Windows, Mac, Linux. Là IDE rất phổ biến trong lập trình Java, các lập trình viên thường sử dụng nó để viết ứng dụng desktop, ứng dụng di động, web và thậm chí là lập trình nhúng.

Khi bạn cài đặt Eclipse sẽ có nhiều gói cho bạn chọn, đừng hoan mang nhé. Như thế này nè

*

Bạn học viết ứng dụng Java hoặc Java Core thì chọn thằng for Java Developers nhé, còn viết web thì chọn thằng for Enterprise Java Developers nhen.

À quên do.w.n.lo.ad Eclipse ở đây nè!

3. IntelliJ IDEA

*

Đây là một IDE được thương mại hóa, tức là nó có hai phiên bản Ultimate và Community. Bản Ultimate thì phải trả phí và có đầy đủ hết mọi tính năng – bạn có thể dùng nó để viết web, viết ứng dụng doanh nghiệp; còn bản Community là open source hạn chế các tính năng – không có JavaEE, Database Tool và các tool hỗ trợ khác. Bạn chỉ dùng bản Community để lập trình Android hoặc ứng dụng Java trên máy tính mà thôi.

À mà bạn có thể chưa biết, thằng Google Android Studio chuyên dùng để lập trình Android được tạo ra dựa trên phiên bản Community của IntelliJ IDEA.

Các tính năng cơ bản trong bản Community như trình soạn thảo, hoàn thành code, chạy thử, debugger đều rất ngon lành nha.

Bạn nào muốn khám phá có thể cài IntelliJ bản Community về vọc chơi. Còn ai có điều kiện thì chơi luôn bản Ultimate thử, lập trình full ngon đấy, mà chắc bạn cày bản này – bạn cũng làm cho doanh nghiệp bự bự đấy.

Link tải IntelliJ IDEA đây nhen: https://www.jetbrains.com/idea/do.w.n.lo.ad/#section=windows

Túm Lại

Bạn học lập trình Java trước tiên nên chọn NetBeans hoặc Eclipse đi, hai thằng này là phần mềm lập trình Java tốt nhất và ngon đấy. Bạn thành thạo một trong hai thôi thì bạn cũng là thứ dữ rồi. Lúc đó có tâm hồn khám phá hãy tìm “gió mới”.

Xem thêm: Tải Cài Đặt Máy In Canon 2900 Cho Win Xp /Win7/Win10, Driver Máy In Canon 2900 Win 32Bit, 64Bit

Lập trình Java bạn phải nắm chọn chắc Java Core nhé, nó được ví như trái tim; cốt lõi của Java đấy. Bạn nắm được kiến thức nền này, bạn dễ dàng học lên những cái nâng cao khác. Bạn mà “gãy” Java Core thì bạn không biết gì về lập trình hướng đối tượng cả.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phần mềm

Khuyễn Mãi Hot