Phần Mềm Mở File Stl – Cách Xem Và Chỉnh Sửa File Stl Đơn Giản

Khi bạn đã tìm hiểu về công nghệ in 3D, sẽ là lợi thế cho bạn nếu bạn biết thiết kế chỉnh sửa file 3D. Vậy nên chọn phần mềm nào trong số rất nhiều những phần mềm có mặt trên thị trường hiện nay? Ban đầu có thể bạn chỉ dùng các bản vẽ 3D có sẵn, tải xuống và in. Nhưng nếu một tệp STL bạn đã tải xuống thiếu một số phần? bị hỏng hoặc bạn chỉ cần một phần của nó thì sao? Lúc đó bạn cần một công cụ hiệu chỉnh STL. Trong bài viết này 3D PRINT X MAKERX xin được giới thiệu với các bạn một số phần mềm chỉnh sửa file 3D STL tốt nhất hiện nay, và những điều cần thiết cơ bản để bạn có thể chọn đúng phần mềm phù hợp với mình.

Đang xem: Phần mềm mở file stl

*

 

Chỉnh sửa tệp STL thông thường được thực hiện bởi một trong hai loại phần mềm khác nhau:

Loại thứ nhất, có phần mềm CAD (Computer Aided Design). Nó không được tạo ra để in 3D nhưng chúng có thể được sử dụng để làm việc với các tệp STL. Vd: FreeCAD, SketchUp, Blender…

Loại thứ hai, có các công cụ chỉnh sửa lưới như MeshMixer và MeshLab. Chúng được thiết kế để mô hình hóa, diễn hoạt và các đối tượng được thể hiện bằng bề mặt 2D. Những đối tượng này chỉ có vỏ và không có ruột đặc bên trong.

FreeCAD

FreeCAD là một mã nguồn mở và miễn phí, cung cấp nhiều công cụ khác nhau để thiết kế, các tính năng phác thảo, tạo ra bản vẽ và thiết kế…

Link tải:http://www.freecadweb.org/wiki/?title=download

*

 

Chủ yếu dùng để tạo ra các bản vẽ chính xác, các mô hình cơ khí, không nên dùng cho các kiểu mô hình hóa thông dụng, thích hợp xây dựng các đối tượng kỹ thuật. FreeCAD thiếu chế độ xem 3D di chuyển tự do, nên nếu bạn muốn tạp một mô hình nghệ thuật là rất khó, gần như không thể.

 

SketchUp

SketchUp – (Tên gọi cũ là Google SketchUp) – đây là phần mềm mô hình 3D toàn diện, có sẵn cho bạn sử dụng dưới dạng phiên bản thương mại có tên là SketchUp Pro và là phiên bản miễn phí của SketchUp Make. Bạn có thể điều chỉnh SketchUp theo sở thích cá nhân của mình bằng cách cài đặt các plugin khác nhau.

Link tải:http://www.sketchup.com/

*

 

SketchUp rất dễ sử dụng, chạy mượt mà và có đa số các công cụ để tạo mô hình 3D. Tuy nhiên, nó thiếu một số tính năng như để tạo một vật thể rắn hoặc để dịch lưới tam giác của tệp STL thành các hình vuông.

 

Blender

Bạn nên chọn Blender để tạo mô hình để in, làm trò chơi hoặc tạo video clip. Nó chứa nhiều công cụ hữu ích, dễ dàng để nhập và chuẩn bị các tệp STL để tạo mô hình. Tuy nhiên, Blender hơi khó học do số lượng lớn các công cụ và lệnh khác nhau, đòi hỏi bạn dành nhiều thời gian nghiên cứu. PC bạn dùng phải đủ thì mới mở được một số mô hình, đặc biệt nếu bạn chia nhỏ mô hình hơn nữa.

Link tải:https://www.blender.org/do.w.n.lo.ad/

*

 

Nếu bạn muốn tạo các mô hình chất lượng cao thì bạn nên dùng Blender. Nó có nhiều công cụ để điêu khắc và làm ra các chi tiết sắc sảo. Tất nhiên, muốn dùng thành thạo thì bạn phải mất một thời gian kha khá và nếu đối tượng phức tạp thì bạn sẽ phải tính toán khá vất vả đấy.

MeshMixer

Dùng MeshMixer thì bạn có thể chỉnh sửa các tệp STL dễ dàng và MeshMixer có cung cấp công cụ slice tích hợp (Bạn có thể gửi mô hình đã chỉnh sửa trực tiếp đến máy in 3D của mình để in – thật tiện lợi phải không nào?).

Xem thêm: Vmware Workstation 15 Pro Full Version Free download, Vmware Workstation Pro 16

MeshMixer là một trong những phần mềm được lựa chọn hàng đầu bởi sự dễ dàng và hữu dụng nếu bạn chỉ muốn thay đổi kích thước mô hình của mình hoặc thay đổi một vài thứ đơn giản.

*

5.MeshLab

MeshLab cho phép bạn xem, hợp nhất, chuyển đổi,sửa chữa STL, PLY, STL, OFF, OBJ, 3DS và nhiều loại tệp khác.

Link tải:http://meshlab.sourceforge.net/

*

 

Nhược điểm là MeshLab không cung cấp tùy chọn để tạo các đối tượng mới, Ưu điểm là dễ dàng kết hợp lưới của quét 3D hoặc hợp nhất các mô hình.

 

3D Slash

3D Slash cho phép bạn tạo các mô hình bằng cách sử dụng khái niệm tạo khối đơn giản.

3D Slash phù hợp cho những bạn muốn thử nghiệm, không cần phải nắm vững công nghệ của phần mềm mô hình 3D nhưng thỉnh thoảng muốn tạo choi một vài mô hình.

Còn nếu bạn muốn thành chuyên gia thì bạn nên dùng công cụ hiệu chỉnh STL miễn phí truyền thống như TinkerCAD, sẽ tốt hơn.

Xem thêm: Bật Mí Cách Cài Máy In Qua Mạng Lan Win 10 Đơn Giản, Cách Share Máy In Win 10 Qua Mạng Lan Wifi

Nhược điểm: 3D Slash không cho phép người dùng phiên bản miễn phí trial lưu các thiết kế 3D đã sửa đổi ở định dạng STL.

*

7.SculptGL

SculptGL là một phần mềm công cụ điêu khắc 3D, nó chỉ bao gồm các công cụ cơ bản cần thiết

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phần mềm

Khuyễn Mãi Hot