Các Quy Trình Phát Triển Phần Mềm Và Quy Trình Làm Phần Mềm Toàn Tập Từ A

Đối với các công ty sản xuất hay gia công phần mềm, quy trình sản xuất phần mềm có tính quyết định để tạo ra một sản phẩm chất lượng với chi phí thấp và trong thời gian ngắn. Vậy quy trình phát triển phần mềm là gì, cần những yếu tố gì để có được quy trình sản xuất chất lượng, mang lại hiệu quả cao?

Mục Lục

2 Các giai đoạn cơ bản của quy trình phát triển phần mềm3 Một số mô hình được sử dụng trong phát triển phần mềm

Quy trình phát triển phần mềm là gì?

Quy trình phát triển phần mềm là một cấu trúc bao gồm tập hợp các hoạt động của tổ chức trong phát triển để sản xuất ra một sản phẩm phần mềm.

Đang xem: Phần mềm và quy trình làm phần mềm

*
*
*
*
*
*

Quy trình phát triển phần mềm Scrum/ Agile

Quy trình phát triển phần mềm Scrum không thực hiện toàn bộ yêu cầu/nghiệp vụ của hệ thống vào Code và Test cùng 1 lúc mà sẽ chia các yêu cầu ra làm theo từng giai đoạn, mỗi giai đoạn chỉ làm 1 số lượng yêu cầu nhất định được gọi là sprint.

Mỗi sprint thường kéo dài từ 1 đến 4 tuần (không dài hơn 1 tháng). Đầu mỗi sprint sẽ lên kế hoạch làm những yêu cầu nào, sau đó thực hiện code và test. Cuối sprint là 1 sản phẩm hoàn thiện cả code lẫn test và có thể demo chạy được. Hoàn thành sprint 1, tiếp tục làm đến sprint 2, sprint 3,… cho đến khi hoàn thành hết các yêu cầu.

Ưu điểm:

Quy trình này phù hợp với những yêu cầu/nghiệp vụ hay thay đổi hoặc nghiên cứu hệ thống theo từng giai đoạn ngắn ngày, có thể nhìn thấy những rủi ro hay những điểm chưa phù hợp để thay đổi.

Xem thêm: Giới Thiệu Về Phần Mềm Quản Lý Căn Hộ Cho Thuê, Phần Mềm Quản Lý Căn Hộ Cho Thuê

Nhược điểm:

Quy mô nhân lực thường giới hạn, sẽ có sự trở ngại với những dự án yêu cầu nguồn nhân lực lớn. Yêu cầu nguồn nhân lực phải có kiến thức về Agile.

Xem thêm: Cách Kiếm Thẻ Garena Miễn Phí Trong 5 Phút, Nhận 20K Thẻ Garena Zing Miễn Phí Trong 5 Phút

Trên đây là những kiến thức về quy trình phát triển phần mềm và những mô hình phổ biến nhất hiện nay. Việc lựa chọn các mô hình phát triển phần mềm ảnh hưởng lớn đến hiệu suất và chi phí hoạt động của công ty, do đó cần tìm hiểu thật kỹ và áp dụng quy trình phù hợp nhất nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phần mềm

Khuyễn Mãi Hot