Quy Trình Kiểm Thử Phần Mềm Là Gì? Quy Trình Kiểm Thử Liệu Có Đơn Giản?

*
*

*
*

*

*
*

Quy trình kiểm thử phần mềm

*

1. Kiểm thử phần mềm là gì

Quy trình kiểm thử phần mềm là chuỗi các hoạt động được tiến hành để thực hiện việc kiểm thử. Nó bao gồm hàng loạt các hoạt động được tiến hành theo phương pháp luận để giúp xác nhận sản phẩm phần mềm của doanh nghiệp.

Đang xem: Quy trình kiểm thử phần mềm

Kiểm thử phần mềm là một công việc quan trọng đòi hỏi người thực hiện rất nhiều kỹ thuật kinh nghiệm và cần phải thực hiện theo đúng quy trình đã được định trước. Có rất nhiều quy trình kiểm thử phần mềm khác nhau như: mô hình chữ V, mô hình thác nước, mô hình xoắn ốc…hoặc có thể là mô hình kết hợp những mô hình trên

*

Mô hình kiểm thử phần mềm chữ V

2. Quy trình kiểm thử phần mềm 8 bước

Chuẩn bị chiến lược kiểm tra (Preparing the test Strategy)

Tiếp cận ban đầu, xác định chiến lược kiểm thử, tùy theo yêu cầu của khách hàng mà ưu tiên kiểm thử những nội dung nào trước, nội dung nào sau. Giai đoạn này thường phải đặt câu hỏi: Kiểm thử cái gì và kiểm thử như thế nào?

Chuẩn bị kế hoạch kiểm tra (Preparing the test plan)

Bước tiếp theo cần phải làm đó làm lập kế hoạch kiểm thử. Xác định và phân chia một cách hợp lý thời gian, nhân sự, các công cụ được sử dụng cho từng chức năng

Tạo môi trường thử nghiệm (Creating the test environment)

Ở bước này bạn cần phải chuẩn bị môi trường, nền tảng cho công việc kiểm thử phần mềm của mình gồm: Hệ điều hành (win 7, win 8, linux, IOS…), Trình duyệt (IE, Safari, Opera…), thiết bị (Moblie, tablet, deskop…)

Viết các trường hợp thử nghiệm / tập lệnh kiểm tra (Write test cases/Test script)

Viết testcase cho các trường hợp sẽ test bao gồm cả 3 trường hợp: True, Fail và không xác định kết quả hoặc case nảy sinh, không có tài liệu đặc tả. Viết test script nếu có dùng tool để thực hiện automation test cho test chức năng, giao diện hoặc các kịch bản.

Xem thêm: Tải Phần Mềm Hiện File Ẩn Miễn Phí Trong Win 7, Tải Phần Mềm Hiện File Ẩn Miễn Phí

Thực hiện các tập lệnh kiểm tra/ các trường hợp thử nghiệm (Executing the test scripts/ test cases)

Tiến hành thực thi các Case trong testcase/test scrips để thực hiện việc kiểm thử. Quá trình này có thể update thêm một số case còn thiết hoặc những case phát sinh thêm.

Xem thêm: Top 5 Trang Web Ôn Thi Miễn Phí (Trắc Nghiệm, Tự Luận), Tài Liệu Miễn Phí

Phân tích quảng cáo kết quả báo cáo lỗi (Analyzing the results ad reporting the bugs)

Phân tích kết quả đã test để tìm hiểu nguyên nhân gây bug. Định hướng cách khắc phục đồng thời post bug lên các bug tracking

Thực hiện kiểm tra hồi quy (Doing regression testing)

Test quy hồi sau khi bug đã được fixed

Thử nghiệm thoát (Test exiting)

Kết thúc công việc kiểm thử chúng ta cần báo cáo hoặc ghi lại các kinh nghiệm đã gặp phải trong quá trình test của mình, vấn đề “can not fix” đồng thời thống kê lại số liệu đã bug.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phần mềm

Khuyễn Mãi Hot