Phân Biệt “Phần Mềm” Và Ứng Dụng Phần Mềm, Nghề Công Nghệ Thông Tin (Ứng Dụng Phần Mềm)

Chủ nhiệm bộ môn: ThS. Phạm Quang Hiển

Ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) học những gì? Ra trường làm gì?

Thời gian đào tạo: 3 năm.Hình thức xét tuyển:

– Xét trực tuyến tại: http://hoanhtao3d.vn/vi/tuyen-sinh.nl143.html

– Xét trực tiếp tại trường CĐN Công nghệ cao Hà Nộ hoặc gửi hồ sơ qua bưu điện: do.w.n.lo.ad hồ sơ tại đây

Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) là gì?

Ngành Công nghệ thông tin là 1 ngành nghề rộng lớn, bao gồm nhiều lĩnh vực, có ảnh hưởng tới nhiều ngành nghề khác nhau của xã hội. Bạn có thể tạm hiểu: Công nghệ thông tin là 1 ngành sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính, bao gồm phần cứng, phần mềm, để cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cho các cá nhân, tổ chức có yêu cầu.

Đang xem: ứng dụng phần mềm

Ứng dụng phần mềm là một trong các cách gọi của ngành Công nghệ thông tin.

“Công nghệ thông tin” – gọi tắt là IT (Information Technology) trên thế giới bao gồm khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính. Ở Việt Nam, phạm vi của Công nghệ thông tin khá rộng, có thể chứa ngoài lĩnh vực máy tính. Nhu cầu xã hội trong ngành này chủ yếu tập trung vào: lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, kỹ thuật viên – chuyên viên thiết kế lập trình web, lập trình điện thoại di động, game, an ninh mạng…

Thực trạng nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) trong xã hội hiện nay và tương lai: “khát” nhân lực trầm trọng

Trong xu thế Thế giới chúng ta đang chuyển sang thời đại số hóa – Ngày nay, không có một ngành công nghiệp nào thiếu sự hiện diện của Công nghệ thông tin, đặc biệt đối với các ngành Công kỹ nghệ như Cơ điện tử, gia công khuôn mẫu, ngành sản xuất các thiết bị tự động, kỹ thuật robotics, với sự ra đời của các máy điều khiển chương trình số (CNC), các thiết bị điều khiển số (PLC), đã chứng minh Công nghệ Thông tin ngày càng có vai trò không thể thiếu được trong bước phát triển vượt bậc của Đất nước chúng ta trong giai đoạn hội nhập này.

Với mức tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường công nghệ thông tin ở Việt Nam đang “khát” nhân lực trầm trọng. Dự báo từ Vietnamworks, nước ta cần khoảng 1,2 triệu lao động IT tính đến năm 2020.

Trên thế giới, và ngay tại Việt Nam, Công nghệ thông tin là một trong những nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực. Nhiều doanh nghiệp thiếu nhân lực công nghệ thông tin trầm trọng, phải săn đón sinh viên từ khi chưa ra trường. Con số 1,2 triệu lao động chỉ là một trong những thống kê cho thấy, có rất nhiều cơ hội cho những người trẻ đam mê công nghệ thông tin khi theo đuổi ngành nghề này.

“Công nghệ thông tin” – gọi tắt là IT (Information Technology) trên thế giới bao gồm khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính. Ở Việt Nam, phạm vi của Công nghệ thông tin khá rộng, có thể chứa ngoài lĩnh vực máy tính. Nhu cầu xã hội trong ngành này chủ yếu tập trung vào: lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, kỹ thuật viên – chuyên viên thiết kế lập trình web, lập trình điện thoại di động, game, an ninh mạng…

Rộng mở cho tất cả mọi người, nhưng Công nghệ thông tin cũng yêu cầu những tố chất nhất định như tư duy logic, khả năng toán học. Bên cạnh đó, người học cần được trang bị thêm các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giao tiếp… cùng khả năng ngoại ngữ để có thể làm chủ công việc một cách hoàn hảo.

Có chuyên môn, giỏi ngoại ngữ, có các kỹ năng mềm cần thiết, cử nhân ngành công nghệ thông tin có thể kiếm thu nhập cả nghìn đô và hơn thế, cùng những điều kiện làm việc thoải mái và cơ hội bật nhanh trên con đường sự nghiệp như: Ra nước ngoài làm việc, mở công ty riêng…

*

Hình 1: Sinh viên nghề Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm)

*

Hình 2: Sinh viên nghề Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) tham gia đào tạo tại doanh nghiệp Hàn Quốc và được cấp chứng chỉ.

*

Hình 3: Phòng LAB khoa Công nghệ thông tin với hệ thống máy Mac hiện đại nhất thế giới

Ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) học những gì?

Ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) trang bị cho sinh viên những kiến thức về:

– Kỹ thuật lập trình, Thiết kế web, công nghệ phần mềm, Phân tích thiết kế hệ thống, Cơ sở dữ liệu và hệ quản trị cơ sở dữ liệu, Công nghệ JAVA , Lập trình hướng đối tượng, Đồ họa ứng dụng, Xây dựng các phần mềm quản lý …

– Ngoài ra bạn cũng được trang bị các kiến thức về Kiến trúc máy tính, Mạng máy tính, Quản trị mạng, Quản trị WEB server,…

– Không thể thiếu đó là bạn được rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh giao tiếp và cả tiếng Anh chuyên ngành, rèn luyện và phát triển các kỹ năng cá nhân,…

Sinh viên có khả năng:

– Có khả năng lập trình, thiết kế xây dựng, bảo trì website, xây dựng các ứng dụng cho các doanh nghiệp, công ty. Ngoài ra sinh viên cũng có khả năng vận hành và nâng cấp phát triển các ứng dụng phần mềm của các công ty và doanh nghiệp, khai thác bảo trì các hệ thống cơ sở dữ liệu, bạn cũng có thể sử dụng và quản trị hệ thống mạng máy tính của doanh nghiệp.

– Công việc của các chuyên viên phần mềm là thiết kế, xây dựng các phần mềm quản lý, phần mềm theo nhu cầu riêng của các doanh nghiệp, phát triển và vận hành website cho công ty và doanh nghiệp, sinh viên có thể là lập trình viên, nhân viên kiểm thử phần mềm hay khảo sát, đặc tả các yêu cầu khách hành và phân tích giải pháp để phát triển ứng dụng theo nhu cầu doanh nghiệp. Phải biên soạn, rà soát các tài liệu hướng dẫn người sử dụng, tham gia triển khai và chuyển giao sản phẩm công nghệ cho khách hàng, hỗ trợ kỹ thuật, bảo trì, bảo hành sản phẩm sau khi chuyển giao, tham gia đào tạo cho khách hàng sử dụng sản phẩm.

– Có khả năng học tập ở trình độ cao hơn để nâng cao trình độ nghiệp vụ, hoặc học thêm các chuyên ngành khác cùng ngành hoặc khác ngành.

– Ngoại Ngữ: TOEIC 450

Những tố chất của người học Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm):

Để kiểm tra mình có phù hợp với ngành nghề này, bạn hãy xem câu trả lời của bạn có phải là “đúng” hoặc “có” cho hầu hết các đặc điểm dưới đây không:

Thông minh, tư duy logic tốt (IQ nên ở mức 110 trở lên)Khả năng phân tích, suy luận, xâu chuỗi các sự kiệnKhả năng sáng tạo và tìm ra các giả thuyết mớiYêu thích và có khả năng làm việc lâu với máy tínhYêu thích khoa học, thích các trò chơi trí tuệHọc tốt môn toán, đặc biệt môn đại sốKiên trì, cẩn thận, chịu được áp lực caoVốn ngoại ngữ là cần thiết trong công việc

*

Hình 4: Sinh viên thực tập tại tập đoàn phần mềm FPT

Cơ hội việc làm của ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm):

Người kỹ thuật viên với cương vị người vận hành, quản lý hệ thống, điều phối kỹ thuật trong:

– Các công ty phát triển phần mềm, thiết kế website, gia công phần mềm; các công ty tư vấn – thiết kế giải pháp mạng, giải pháp CNTT .

– Các doanh nghiệp, công ty bảo trì, lắp ráp, phân phối máy tính và các thiết bị tin học.

– Các cơ quan, nhà máy, trường học, ngân hàng,…, các doanh nghiệp có ứng dụng CNTT và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực CNTT.

Hiện này ngành này nhu cầu rất cao vì công ty doanh nghiệp nào cũng có website cần xây dựng và duy trì phát triển hàng ngày, vì nay thời đại của công nghệ thông tin, truyền thông, thương mại điện tử các doanh nghiệp đều triển khai việc quảng bá hình ảnh công ty và kinh doanh trên mạng nên cần có người quản lý website, thiết kế xây dựng, phát triển và duy trì website. Hơn nữa nhu cầu có những sản phẩm phần mềm đặc thù cho doanh nghiệp nên bạn có thể làm việc ở bất kỳ ở công ty doanh nghiệp nào, từ trường học, bệnh viện, cơ quan xí nghiệp.

Xem thêm: Rao Vặt Tuyển Dụng Miễn Phí, Việc Làm, Tuyển Dụng Viet Nam

Hiện tại ở Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh riêng có rất nhiều công ty phát triển phần mềm và công ty gia công phần mềm cho nước ngoài đang hoạt động nên bạn có thể là thành viên của những công ty này.

* Mức lương có thể đạt được: Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy và công sức rất nhiều vì công nghệ phát triển rất nhanh nên một chuyên viên lập trình coder, kiểm thử phần mềm (tester) hay các công việc liên quan đến lĩnh vực này, rất nhiều áp lực, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng thì thu nhập mà các chuyên viên phần mềm nhận được cũng tương xứng.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho vị trí thiết kế website, bảo trì và vận hành website của các công ty khá lớn. Đồng thời, mức lương mà các nhân viên thuộc lĩnh vực này nhận được tương đối cao. Trong thời gian thử việc thu nhập từ 200 – 250 USD/tháng. Nhân viên chính thức thường nhận từ 250 – 400 USD/tháng, 300 – 600 USD/tháng. Còn chuyên viên lập trình, phân tích thiết kế và vận hành dự án phần mềm thì lương cao hơn có thể lên từ nghìn USD hay cao hơn tùy vị trí.

Điểm mạnh của ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) ở CĐN Công nghệ cao Hà Nội:

* Học bổng hấp dẫn dành cho thí sinh

* Là ngành được trường Cam kết đảm bảo việc làm đúng ngành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp trên giấy tờ với mức lương cao và ổn định.

* Sinh viên được tham gia kiến tập thực tế với doanh nghiệp ở mỗi học kỳ.

* Được học trực tiếp với giảng viên là tiến sĩ đầu ngành về lĩnh vực công nghệ thông tin.

* Có nhiều hướng chuyên ngành đa dạng: Công nghệ phần mềm(Công nghệ Web, Hệ thống thông tin, Tin học quản lý, Lập trình Game, In design, Mobile App).

* Sinh viên được học chú trọng vào thực hành để có thể nắm được các kỹ năng lập trình cũng như các lỗi có thể có và hướng giải quyết trong quá trình lập trình.

* Đội ngũ giảng viên: giảng viên là những người có nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc thực tế.

* Nhiều đối tác chiến lược là các công ty và tổ chức lớn.

* Không ngừng chuẩn hóa, cập nhật chương trình đào tạo sát với thực tế theo sự phát triển của công nghệ hiện tại. Khoa công nghệ thông tin luôn hướng đến những môn học, công nghệ thực tế mà các công ty phần mềm đang dùng. Do tính chất công nghệ của ngành mà trường luôn chú trọng đào tạo đội ngũ giảng viên gắn liền với doanh nghiệp.

* Đạt trình độ ngoại ngữ Toeic 350 (tham chiếu khung Châu Âu).

* 100% sinh viên có việc làm đúng ngành, lương cao ngay sau khi tốt nghiệp.

Xem thêm: ” Phần Mềm Công Cụ Phát Triển Phần Mềm Phổ Biến Nên Dùng Nhất

*

Hình 5: Ảnh kỷ yếu của sinh viên Khóa 5

*

Hình 6: Thầy và trò lớp Công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm) học tập trải nghiệm tại Hàn Quốc

*

Hình 7: Các thầy khoa Công nghệ thông tin học tập trải nghiệm tại Australia

*

Hình 8: Các thầy khoa Công nghệ thông tin học tập trải nghiệm tại Australia

*

Hình 9: Sinh viên nghề CNTT tham gia khởi nghiệp kinh doanh do tập đoàn Microsoft tổ chức

 Cơ hội học liên thông đại học: với tất cả các trường Đại học có đào tạo liên thông ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) tại các trường Đại học tốp trên:

Đại học Công nghiệp Hà NộiĐại học MỏĐại học Công nghệ thông tin (Đại học Thái Nguyên)Đại học giao thông vận tải Hà NộiHàng năm sinh viên ngành Công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm) đều tham gia các kỳ thi tay nghề cấp thành phố, Quốc gia và đều đạt các giải thưởng cao nhất.

*

Hình 10: Kỳ thi tay nghề cấp Quốc gia năm 2014

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phần mềm

Khuyễn Mãi Hot