Đồng bộ

Các Phương Pháp Hòa Đồng Bộ Máy Phát Điện : Khái Niệm, Điều Kiện Và Phương Pháp

Hòa đồng bộ các máy phátđiện là hình thức mắc đấu nối song song từ hai máy phát điện trở lên. Từ đó máy phát điện sẽ có cùng đầu nối chung vào một mạng lưới điện.

Đang xem: Các phương pháp hòa đồng bộ máy phát điện

Việc sử dụng hòa động bộ này đòi hỏi tính kỹ thuật và chuyên nghiệp cao trong suốt quá trình vận hành bảo dưỡng. Vì vậy lúc ban đầu trước khi sử dụng giải pháp này bạn nên xác định rõ nhu cầu sử dụng giải pháp máy phát điện song song hay mắc song song máy phát điện với lưới điện.

Điều kiện để hòa đồng bộ là các máy phát điện phải hoạt động đồng bộ với nhau.

Khi khởi động chạy máy phát, tốc độ, tần số và điện áp của máy bắt đầu từ 0. Sau khi thỏa tất cả các điều kiện định mức thì mới có động tác đấu nối lại các máy với nhau.

Vai trò của hòa động bộ giúp làm cân bằng tốc độ, tần số và điện áp của máy phát điện.

Hòa đồng bộ được sử dụng trong trường hợp nào?

Khi công suất cần sử dụngcao hơncông suất của một tổ máy phát điện.

Phụ tải tăng nhiều nhưng bạn lại muốn tiết kiệm nhiên liệu. Số lượng phụ tải nhiều đồng nghĩa với việc cần nhiều nhiên liệu hơn.

Bạn muốn mua thêm một chiếc máy khi đã có sẵn một máy phát điện. Và muốn công suất của chúng được tăng lên nhờ hòa động bộ với nhau.

*

Tất cả các tổ máy vận hành nhiều giờ liền liên tục không nghỉ. Thế nhưng bạn muốn chuyển tải từ máy này sang máy khác.

Xem thêm: Đăng Nhập Admob Là Gì? Vai Trò Của Google Admob Trong Chiến Dịch Marketing

Công ty, doanh nghiệp của bạn nằm trong một số trước hợp đặc thù. Đòi hỏi nguồn điện phải được cung cấp 24/7 không được phép cúp điện. Như các Data Center, Nhà máy lớn, Bênh viện, các cuộc hội nghị quốc gia quan trọng…

Vai trò chính của hệ thống hòa đồng bộ

Điều khiển, ra lệnh các thiết bị tự động đóng, ngắt mạch.Phân định thời gian, thời điểm bắt đầu hòa đồng bộ.Có chế độ bảo vệ hệ thống của các tổ máy ngăn quá dòng và ngừa công suất ngược.Phân chia tải giửa các tổ máy với nhau để thể hoạt động một cách linh hoạt.

Những phương pháp hòa đồng bộ máy phát điện thông dụng

Hiện tại có 2 phương pháp thông dụng nhất để hòa đồng bộ là: Hòa đồng bộ chính xác và hòa động bộ tự động.

*

Phương pháp hòa đồng bộ chính xác

Để thực hiện phương thức hòa đồng bộ chính xác, người thực hiện phải tiến hành những việc sau:

Đưa về trị số của điện áp tổ máy được đóng vào UF và điện áp mạng UHT (½UF½ -> ½UHT½)Kế tiếp san bằng tốc độ góc quay của tổ máy phát điện được đóng vào wF và tốc độ góc quay wHT.Điều chỉnh góc pha của vectơ điện áp tổ máy phát điện và điện áp của cả mạng bằng nhau vào lúc tiến hành đóng máy cắt. Lưu ý Góc lệch pha giữa các vectơ điện áp tổ máy phát điện và mạng là d >> 0.

Phương pháp hòa đồng bộ tự động

Để có thể thực hiện hòa động bộ tự động, người thực hiện phải tuân theo các các điều sau:

Máy phát buộc không được kích từ khi thực hiện quá trình hòa đồng bộ. Kích từ của tổ máy phát điện đã được cắt ra bởi aptomat khử từ. Nên lưu ý tới tốc độ quay của tổ máy.Khi tiến hành quá trình đồng bộ thì tốc độ góc quay của máy phát điện cần đóng bắt buộc phải xấp xỉ tốc độ góc quay của tất cả các tổ máy phát đang được kết nối trong hệ thống.

Những điều kiện để hòa đồng bộ máy phát điện

*

Tần số của các máy phát trong hệ thống phải bằng tần số với nhau. Nếu không bằng nhau sẽ gây ra sự phân tải giữa các máy không đều. Sẽ dẫn đến hư hỏng, cháy nổ.Điện áp các tổ máy trong mạng lưới phải bằng nhau. Độ sai lệch chỉ được cho phép khi Pha giữa các máy phát điện phải cùng thứ tự và góc pha phải giống nhau.

Bình thường, tần số máy phát sẽ được điều chỉnh cao hơn tần số mạng lưới một tí, nghĩa là trị số df>0. Vì khi lắp máy phát vào hệ thống, tần số của hệ thống sẽ làm giảm tần số phát ra của tổ máy tại thời điểm đóng cắt.

Để có thể kiểm tra các điều kiện về điện áp và điều kiện về tần số, thì thông thường có thể kiểm tra bằng những dụng cụ đo như Vôn kế và tần số kế. Để kiểm tra về điều kiện pha như thứ tự pha và góc lệch pha thì cần phải kiểm tra kỹ càng hơn.

Xem thêm: Đăng Nhập Zing Mp3 Bằng Zalo, Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản Zing Mp3 Đơn Giản Nhất

Và để hệ thống hoạt động được ổn định hơn. Thông thường nên lắp thêm bộ điều chỉnh điện áp và tần số để hỗ trợ hệ thống phân chia tải.

Địa chỉ cung cấp máy phát điện công nghiệp dùng cho đồng bộ

Máy Phát Điện Xoay Chiều 1 Pha: Định nghĩa, Cấu tạo và Nguyên lý

Top 6 Thương Hiệu Máy Phát Điện Tốt Nhất Hiện Nay

Máy phát điện xoay chiều 3 pha là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

*

hoanhtao3d.vn

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Show More

Related Articles

Back to top button
Close