Cách Chia Ổ Đĩa Khi Cài Win 10 Đơn Giản Nhất, Cách Chia Ổ Đĩa Ngay Trong Khi Cài Win 10

Khi bạn mua ổ cứng mới hay máy tính mới chưa có sẵn hệ điều hành. Thì bạn cần phải phân chia ổ cứng trước khi cài Win hay ghost Win. Bài viết này mình hướng dẫn phân chia ổ cứng mới theo cả hai định dạng GPT và MBR.

Đang xem: Cách chia ổ đĩa khi cài win 10

Chọn phân chia ổ cứng mới định dạng GPT hay MBR?

Nếu máy tính hỗ trợ chuẩn UEFI thì bạn nên định dạng ổ cứng là GPT. Còn máy tính không hỗ trợ UEFI hay muốn cài Win Legacy thì bạn định dạng ổ cứng là MBR. Để hiểu rõ hơn về Windows UEFI – GPT và Win Legacy – MBR tham khảo bài này.

Đọc thêm

Tạo usb boot với Mini Windows (WinPE) để phân chia ổ cứng mới

Để phân chia ổ cứng mới hay máy tính mới không có sẵn Win cần thực hiện từ USB Boot. Bạn có thể tạo usb boot cực kỳ đơn giản với 1 click chuột theo hướng dẫn này. Khi quá trình tạo usb boot hoàn tất, bạn có thể sử dụng Anhdv Boot trên USB. Sử dụng các phần mềm phân chia phân vùng có sẵn trên Mini Windows để phân chia ổ cứng.

Phân chia ổ cứng mới tự động và nhanh với Partition Guru

Có hai cách để sử dụng Partition Guru trên Anhdv Boot 2017. Đó là chọn từ Boot Dos Tool hoặc chạy Guru từ Mini Windows 10/XP.

Xem thêm: Trình Chuyển Từ File Jpg Sang Word Trực Tuyến Và Miễn Phí, Chuyển Hình Ảnh Sang Word, Đổi Jpg Sang Doc

*

Khởi động phần mềm Partiton Guru

*

Ổ cứng mới sẽ hiển thị dạng Free hoặc Unallocated như hình trên. Chọn Quick Partition để phân chia ổ cứng mới nhanh và tự động.

*

Hình trên là lựa chọn định dạng ổ cứng MBR, chọn số lượng phân vùng mà bạn muốn chia thành. Mình chọn chia thành 3 phân vùng, phân vùng 1 với dung lượng 60 GB dùng để cài Win hoặc ghost Win.

Xem thêm: Castle Creeps Hack Game Chiến Thuật Thủ Thành Anh Hùng, Tower Clash Td V 1

Chọn dung lượng ổ cài win (ổ C:) như nào cho hợp lý?

Tùy theo dung lượng ổ cứng, số lượng phần mềm cài vào mà chọn dung lượng ổ cài Win cho hợp lý. Chẳng hạn ổ cứng 500 GB, số lượng phần mềm cài không nhiều chọn ổ C khoảng 50 – 80 GB. Với ổ cứng 2TB, cài nhiều phần mềm chia ổ C khoảng 100 – 200 GB hoặc hơn tùy nhu cầu. Phần mềm sẽ tự chia các ổ còn lại với dung lượng bằng nhau, bạn có thể tùy chỉnh theo ý mình. Sau khi nhập dung lượng các phân vùng và gán tên phù hợp, chọn OK để thực hiện.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cài win

Khuyễn Mãi Hot