Làm video

Hướng Dẫn Cách Làm Slow Motion Cho Video Online Đơn Giản Nhất

Slow-motion là một thứ nguyên liệu rất thú vị để làm cho video thú vị hơn. Làm video mà ko biết slow-motion thì thật là uổng phí.

Đang xem: Cách làm slow motion cho video

Các bước làm slow-motion

Bước 1. Chuẩn bị máy quay

Máy quay phải có FPS cao thì mới làm được slow motion. Còn nếu máy chỉ quay được 24fps thì đổi máy, hoặc dùng mấy tip ở cuối bài để thử làm slow-motion chơi chơi nha.

Dưới đây là các máy có thể quay slowmotion mình đề nghị, tham khảo và lựa chọn nhé. Mẫu nào có thể quay FPS cao thì đều làm slow-motion được.

NTSC vs PAL

Đây là 2 chuẩn tần số quét ở châu á và châu âu. Nhưng mà bạn ko cần quan tâm đâu, cứ chọn NTSC mà dùng cho nó lợi frame. Vì hiện tại máy tính hay tivi đều có thể tự động chuyển đổi tần số quét để hiển thị tốt rồi … yên tâm. Thêm nữa là khi xuất ra bạn cũng có thể chọn lại tần số quét nên cứ chọn NTSC cho lợi.

*

cach quay slow motion

Bước 2. Chọn chủ thể – setup máy quay

Chủ thể nào chuyển động và bạn làm chậm chuyển động đó thì sẽ thấy thú vị thôi. Không chọn những chủ thể chuyển động quá chậm hoặc đứng yên thì slow-motion như không.

Lưu ý setup máy quay quay:

Set FPS cao để chuyển động không bị nhòe. Và như vậy sẽ bị thiếu sáng, bù sáng bằng việc mở khẩu rộng và tăng ISO.Tốt nhất nên quay ngoài trời để có đủ ánh sáng.

Bước 3. Hai cách dựng phim

Mình dựng bằng Adobe Premier cc 2017 vì đơn giản, mình nghĩ là phần mềm mới nhất thì sẽ tối ưu hơn. Dù có lỗi thì cũng sẽ được fix sớm thôi.

Xem thêm: Tập Tin M3U8 Sang Chuyển Đổi File M3U8 Sang Mp4 ? File M3U8 Là Loại File Gì

Khi quay về có file video fps cao rồi thì bắt đầu dựng phim slowmotion thôi.

Thay đổi Speed duration

Click phải vào video trên timeline > speed duration và thay đổi tốc độ theo bảng bên dưới.

FPS Speed duration
50 48%
60 40%
100 24%
120 20%
240 10%
960 2.5%

Không đặt speed duration nhỏ hơn số % ở bảng bên dưới, vì nó sẽ làm cho frame bị thiếu và chuyển động không mượt. Chuẩn hơn thì hãy rải frame như cách tiếp theo dưới.

Hoặc làm nhanh thì nhấn phím tắt N và đưa đến điểm cuối video và kéo dài ngắn video cho nhanh hoặc chậm. Cách này có thể làm đứng máy nếu máy yếu.

Rải frame (cách chuẩn nhất)

Cách đổi speed duration bên trên thì sẽ bị thiếu frame dẫn đến video không mượt. Cách rải frame này là chuẩn nhất, sẽ không bị thiếu hay dư 1 frame nào.

Xem thêm: Top 11 Phần Mềm Chỉnh Sửa Âm Thanh Chuyên Nghiệp, Phần Mềm Chỉnh Sửa Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Click phải chuột vào video > modify > interpret footage > frare rate > assume this frame rate : đặt bằng với frame rate của Project. (click phải vào Sequence > properties để xem framerate – nên chọn thấp để slow tốt nhất – 23.976)

*** xuất slow-motion ngay trên máy quay

Ví dụ như trên GH5 mình dùng chức năng Variable frame rate và xuất trực tiếp ra video slowmotion. Khi xuất trực tiếp video slowmotion từ máy luôn thì không cần phải rải gì hết, mà cũng chẳng cần phải làm chậm luôn. Cứ ghép vào video là tự chậm thôi.

Biên tập slowmotion sao cho hay ?

Dùng những đoạn slow-motin ngắn vừa đủ, không lạm dụng đoạn slowmotion quá dài gây buồn ngủ.Lựa chọn nhạc thú vị tăng cảm xúc. SLow-motion làm tăng cảm xúc nên là hài thì sẽ hài hơn, mà buồn thì sẽ buồn hơn, yên bình thì sẽ buồn hơn. Nên là cứ tận dụng để làm

Show More

Related Articles

Back to top button
Close