Tạo Blog: 8 Cách Tạo Blog Cá Nhân Miễn Phí 100%, Hướng Dẫn Tạo Blog Cá Nhân Miễn Phí

Khi đang lái xe cùng anh họ thì bỗng nhiên anh hỏi tôi: “Vì sao người ta lại muốn tạo blog cá nhân cơ chứ?” Anh cho rằng đáng lẽ ra blog phải nhường đường cho Instagram, Facebook và Twitter mới đúng, vì nó không còn phổ biến nữa. Và dù sao thì chắc chắn anh ấy sẽ không bao giờ đọc blog nữa. Điều đó thật ngớ ngẩn! Thật sự thì giờ đây blog đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Hãy cùng xem Tumblr – có hơn 120.000 người tạo 1 blog mới tại đó mỗi ngày! Mà đó mới chỉ là 1 hệ thống blog mà thôi.

Đang xem: Cách tạo blog cá nhân miễn phí

Trong bài viết này, tôi sẽ cho bạn biết cách để bắt đầu khởi tạo một trang blog miễn phí và phát triển nó cực nhanh cùng với việc tạo nên một lượng độc giả trung thành tuyệt vời cho mình. Dù bạn thích viết blog về thể thao, du lịch hay thời trang – tất cả đều là những nền tảng và mẹo vặt hữu ích để xây dựng 1 blog thu hút cho mọi người.

*

Nếu bạn đã sở hữu một blog, tôi chắc rằng sẽ vẫn còn một vài lời khuyên hữu ích cho bạn dưới đây:

Cảnh báo về blog miễn phí

Trước khi chúng ta bắt đầu, tôi muốn cảnh báo trước về các loại blog miễn phí như Tumblr, Blogger và WordPress.com.

Mặc dù những hệ thống này có rất nhiều ưu điểm, song chúng cũng còn tồn tại nhiều yếu điểm để có thể là một lựa chọn khả thi nếu bạn muốn kiếm tiền hoặc xây dựng sự nghiệp từ blog của mình. Điều này không hoàn toàn đúng với tất cả các dịch vụ blog miễn phí nhưng hầu hết trong số chúng đều bị những mặt hạn chế sau:

Bạn không thể quảng cáo Ví dụ như WordPress.com không cho phép bạn tạo nhiều mẫu quảng cáo trên blog của bạn.Bạn không thể chỉnh sửa phần dành cho admin Nếu bạn muốn chỉnh trang web của mình để tăng cường hoặc thay đổi giao diện, bạn sẽ không có quyền truy cập vào back-end.Bạn không hoàn toàn sở hữu nó Đây là nhược điểm quan trọng nhất. Khi bạn sử dụng một dạng blog miễn phí, bạn không hoàn toàn là chủ blog đó. Thay vào đó, bạn đang xây dựng tài sản cho người khác.

Trên đây là những lý do vì sao tôi khuyên tất cả những người làm blog (blogger) nên tạo một blog hoàn toàn mới với bộ cài đặt lưu trữ và tên miền riêng. Không những giá thành rẻ mà nó còn giúp bạn hoàn toàn làm chủ cũng như kiểm soát được tài sản của mình.

Cách để bắt đầu tạo blog miễn phí: những lựa chọn tốt nhất

Nếu bạn vẫn muốn bắt đầu làm blog dưới hình thức miễn phí, điều đó cũng ổn thôi. Tuy nhiên, có một vài điều bạn sẽ muốn cân nhắc đến trước khi bắt đầu vì sự lựa chọn hiện tại sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới những điều bạn có thể và không thể làm khi bạn bắt đầu muốn phát triển và mở rộng blog của mình trong tương lai.

Trước khi tiếp tục, bạn cần xem xét kĩ những điều sau:

Mục tiêu của bạn đối với việc làm blog là gì? Bạn hướng tới mục tiêu gì khi làm blog? Nó đơn thuần chỉ là một nhật ký cá nhân hay bạn đang nỗ lực xây dựng theo khía cạnh thương mại?Độc giả mà bạn hướng tới là những ai? Độ tuổi của nhóm độc giả mà bạn hướng tới là bao nhiêu? Mỗi một dạng blog thường có những độc giả riêng thích hợp với loại blog đó.Phương thức bạn làm blog là gì? Bạn sẽ type các bài viết của mình từ laptop hay iPhone? Một vài hình thức blog miễn phí thích hợp khi sử dụng các loại smartphone trong khi số khác thì không.Bạn có cần sử dụng tên miền riêng hay không? Một vài hình thức blog (như WordPress.com) sẽ cho phép bạn có tên miền riêng trong khi số khác sẽ hạn chế, bạn phải có tên công ty trong tên miền.Bạn có muốn bán nó hay không? Nếu bạn có ý định bán blog của mình trong tương lai, bạn cần cân nhắc ai thực sự sở hữu blog của bạn và liệu bạn có được quyền bán nó hay không. Nếu là blog dạng tự lưu trữ (self-hosted) thì không vấn đề.

Xem thêm: Gợi Ý Cách Dùng 2 Máy Cùng Đăng Nhập Messenger Trên Di Động, Cách Đăng Nhập Nhiều Tài Khoản Messenger

Một khi đã suy nghĩ kĩ về việc mình sẽ làm với blog, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về các hình thức nền tảng (platform) khác nhau để tìm ra loại phù hợp với bạn nhất. Dưới đây là danh sách một vài loại miễn phí tốt nhất để bắt đầu làm blog.

1, WordPress.com

*

Tôi là fan trung thành của WordPress.org (phiên bản tự lưu trữ (self-hosted) mà tôi sử dụng) vì thế đương nhiên tôi sẽ khuyên bạn nên sử dụng WordPress.com (đây là phiên bản miễn phí mà WordPress lưu trữ (host) cho bạn) bởi vì nền tảng (platform) của chúng khá tương đồng. Việc chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org cũng tương đối dễ dàng nếu như bạn quyết định muốn làm một blog hay trang web của riêng mình trong tương lai.

Những lợi ích chính của WordPress.com đó là:

Có nhiều tính năng nổi trội Bạn sẽ được sử dụng rất nhiều tính năng trong WordPress, điều này làm nó trở thành một nền tảng miễn phí vững chắc.Có khả năng thêm tên miền Bạn có thể mua tên miền và thêm nó vào tài khoản WordPress miễn phí của mình. Điều này sẽ rất tiện ích nếu như bạn muốn chuyển sang dùng lưu trữ của riêng bạn.Mạng lưới hỗ trợ rộng lớn WordPress là một nguồn tài nguyên mở vì thế nó luôn sẵn có một lượng lớn các tài liệu hỗ trợ.Số liệu thống kê cơ bản Trong WordPress, các số liệu thống kê cơ bản giúp bạn có thể quan sát số lượng người xem của mỗi bài đăng.Hơn 270 chủ đề Có hàng tá các chủ đề để lựa chọn giúp bạn trang trí blog hoặc trang web của mình như bạn muốn. Tất nhiên, bạn không thể chỉnh quá nhiều trong trang blog của mình.Đăng bài qua điện thoại Ứng dụng có chức năng đăng bài và cập nhật tốt khi bạn sử dụng smartphone. Mặc dù tất cả những điều trên đều tốt và tuyệt vời, một vài nhược điểm thật sự khó chịu vẫn còn tồn tại gây ảnh hưởng tới người dùng.Không có khả năng kiếm ra tiền Có nhiều hạn chế lớn về việc kiếm tiền từ quảng cáo hay liên kết – một trong số những cách tốt nhất để kiếm tiền từ danh sách email của bạn.Những quảng cáo bắt buộc WordPress.com sẽ hiển thị các trang quảng cáo trên blog của bạn. Việc này để trả phí chạy blog trên nền tảng miễn phí. Đối với tôi, đây là nhược điểm vô cùng lớn.

Xem thêm: Vector Magic 1 – Vector Magic Desktop Edition

Không có phần bổ trợ, trình cắm (plugin) Điều hay nhất của WordPress là hàng nghìn các phần bổ trợ miễn phí mà bạn có thể cài đặt chỉ với 1 cú nhấp chuột và rồi nó sẽ thay đổi hoàn toàn chức năng trang web. Trên phiên bản miễn phí, bạn không thể sử dụng bất cứ phần bổ trợ nào.

2, Tumblr

*

Tumblr cho phép bạn tạo Blog miễn phí không giới hạn, nghĩa là bạn có thể tạo được rất nhiều blog trên 1 tài khoản

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: miễn phí

Khuyễn Mãi Hot