Cách Cài Ubuntu 18.04 Song Song Win 10, Cài Đặt Ubuntu Song Song Với Windows 10 Uefi/Gpt

Windows là hệ điều hành phổ biến nhất trên máy tính, laptop với kho game, phần mềm khổng lồ. Nếu bạn muốn cài đặt Ubuntu mà không muốn bỏ Windows vì các ứng dụng trên Ubuntu không đáp ứng được cho bạn. Vậy thì các bạn có thể cài Ubuntu song song Win 10, 8.1, 7 để sử dụng cùng lúc 2 hệ điều hành trên một máy tính.

Đang xem: Cài ubuntu 18.04 song song win 10

*

Các bước thực hiện cài đặt Ubuntu 21.04 song song với Windows 10/8.1/7 chuẩn UEFI và Legacy

Video hướng dẫn chi tiết:

Ở dưới đây mình hướng dẫn các bạn cách cài ubuntu 20.04 lts song song với Win 10, và bạn có thể thực hiện tương tự đối với cài Ubuntu 21.04 song song với Windows 10, 8.1, 7. Các bước hướng dẫn chi tiết như sau.

Bước 1: Chuẩn bị phân vùng chứa Ubuntu trên ổ cứng.

Để có thể cài đặt được Ubuntu chúng ta cần chuẩn bị một phân vùng trống tối thiểu khoảng 25 GB, ở đây mình để 40 GB. Trước khi tạo phân vùng đầu tiên chúng ta login vào Windows ( ở đây là Windows 10), nhấn chuột phải vào Start Menu và chọn Command Prompt (Admin).

*
*

Chọn ổ cứng mà bạn muốn thay đổi dung lượng để tạo phân vùng trống (ở đây là ổ D), nhấn chuột phải và chọn Shrink Volume. Nhập dung lượng của phân vùng trống vào mục Enter the amount of space to shrink in MB và nhấn Shrink. Ở đây mình đã để là 40000 MB tức khoảng gần 40 GB.

*

Bây giờ chúng ta đã có một phân vùng trống, bước tiếp theo là cài Ubuntu lên phân vùng này.

*

Bước 2: Tạo USB Boot cài Ubuntu 20.04 song song Win 10

Tiến hành cắm USB vào máy tính và mở phần mềm Rufus lên.Nhấn vào biểu tượng hình ổ đĩa để trỏ đường dẫn đến file ISO Ubuntu lúc nãy bạn tải về.Nếu ổ cứng của bạn theo chuẩn cũ MBR thì mọi giá trị để nguyên, nếu ổ cứng máy tính của bạn theo chuẩn GPT thì ở mục Partition scheme and target system type chọn GPT Partition Scheme for UEFI Computer. Sau đó nhấn Start để tiến hành tạo usb boot ubuntu bằng rufus.

Để biết chi tiết cách thực hiện các bạn có thể tham khảo qua bài viết hướng dẫn tạo USB cài Win 10 bằng rufus. Việc tạo usb boot ubuntu bằng rufus các bạn thực hiện tương tự.

Xem thêm: Solid Converter Pdf 10 – Solid Converter Pdf Unlock Code Serial

Bước 3: Cài đặt Ubuntu song song với Windows

Cắm USB và tiến hành khởi động lại máy tính, truy cập vào Menu Boot (có thể là phím F1 -> F12, ESC, Del, Tab) lựa chọn Boot bằng USB. Để xem chi tiết cách truy cập vào BIOS và Boot Option các dòng laptop hiện nay vui lòng truy cập tại đây.

Ở phiên bản Ubuntu 20.04 mới nhất này ở giao diện cài đặt ban đầu nó sẽ hiển thị mục check disk. Các bạn chờ cho nó check xong rồi chuyển sang bước tiếp theo hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + C để bỏ qua.

*
*
*
*
*

Lưu ý: Khi lựa chọn Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager thì Ubuntu sẽ tự động phân chia phân vùng, cài đặt hệ điều hành vào phân vùng trống ở bước 1 chúng ta đã chia. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn Something else để có thể tự mình thực hiện việc này thủ công. Nếu các bạn không quá am hiểu hệ điều hành này mình khuyên các bạn để lựa chọn đầu tiên để có thể cài ubuntu song song win 10 dễ dàng.

Chọn 1 trong 2 trường hợp bên dưới (ưu tiên chọn th1).

TH1: Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager

Khi lựa chọn Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager thì các bước cài Ubuntu song song Win 10, 7, 8 sẽ diễn ra tự động và tương đối đơn giản. Khi nhấn vào mục này sẽ có hôp thoại xác nhận. Các bạn nhấn Continue để cài đặt.

*

Nếu bạn chọn Something else thì chúng ta sẽ tạo thư mục cài Ubuntu song song Windows 10 thủ công. Các phân vùng cần tạo bao gồm root, home và swap.

Các bạn chọn mục free space ( phân vùng trống lúc nãy chúng ta vừa tạo) và nhấn vào icon hình dấu +

*

Tiếp theo là home (chọn chính xác nhé)

*

Bước này dành cho máy tính có ổ cứng chuẩn GPT là ở mục Device for boot loader installation các bạn chọn mục có chữ Windows Boot Manager ( Nếu là MBR thì để nguyên)

*
*
*
*
*

Đôi nét về Ubuntu 21.04 mới nhất

Ubuntu 21.04 là phiên bản hệ điều hành Ubuntu mới nhất và được hỗ trợ cho đến tháng 1 năm 2022. Nếu bạn cần một phiên bản Ubuntu được cập nhật lâu dài thì hay cài đăt bản 20.04 LTS. Ubuntu 21.04 có những điểm gì mới, chúng ta hãy cùng điểm qua một số đặc điểm nổi bật.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tắt Lưu Ảnh Chỉnh Sửa Trên Instagram Mà Không Cần Đăng Chúng

Nhân Linux 5.11

Ubuntu 21.04 bao gồm nhân Linux 5.11. Điều này bao gồm nhiều bản cập nhật và hỗ trợ bổ sung kể từ khi hạt nhân Linux 5.8 được phát hành trong Ubuntu 20.10. Một số ví dụ đáng chú ý bao gồm:

Quản lý bộ nhớ ẩn danh tốt hơn để giảm hoán đổiBộ điều khiển tấm cgroup mới cho phép chia sẻ bộ nhớ tấm giữa các nhómChủ động nén bộ nhớ để giảm độ trễ cho phân bổ trang khổng lồ trong điều kiện bộ nhớ bị phân mảnhHỗ trợ chạy các chương trình BPF trên tra cứu ổ cắmFSGSBASE hỗ trợ cải thiện hiệu suất chuyển đổi ngữ cảnh trên bộ xử lý x86Hỗ trợ sử dụng Intel SGX để tạo vùng mã hóaHỗ trợ chạy khách SEV-ES theo KVM để bảo vệ trạng thái đăng ký khách khỏi hypervisorHỗ trợ cho các thuộc tính mở rộng trong NFSCải thiện hiệu suất fsync() cho ext4 và btrfsCải tiến hiệu suất và phục hồi dữ liệu btrfsio_uring hạn chế để tạo điều kiện chia sẻ vòng an toàn cho các quy trình ít đáng tin cậy hơnvirtio-fs DAX hỗ trợ cải thiện hiệu suất và giảm tiêu thụ bộ nhớHỗ trợ đồ họa Intel Rocketlake và DG1Hỗ trợ đồ họa AMD Vangogh, Green Sardine và Dimgrey Cavefish

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cài win

Khuyễn Mãi Hot