Đồng bộ

Cấu Tạo Máy Bù Đồng Bộ, Động Cơ Đồng Bộ, So Sánh Ưu Nhược Điểm Của Máy Đồng Bộ Với Tụ Bù

Động cơ đồng bộ hay máy điện đồng bộ thường được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp yêu cầu độ chính xác cao. Ở chế độ xác lập máy điện đồng bộ có tốc độ quay roto luôn không đổi khi tải thay đổi. Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về khái niệm, nguyên lý, cấu tạo, phương pháp mở máy động cơ đồng bộ.

Đang xem: Cấu tạo máy bù đồng bộ

1. Định nghĩa

1.1 Định nghĩa

Những máy điện xoay chiều có tốc độ quay roto n bằng tốc độ quay của từ trường n1 gọi là máy điện đồng bộ. Máy điện đồng bộ có 2 dây quấn: dây quấn stato nối với lưới điện có tần số f không đổi, dây quấn roto được kích thích bằng dòng điện một chiều.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Đồ thị véc tơ trong trường hợp thiếu kích từ 

Trong công nghiệp, người ta cho làm việc ở chế độ quá kích từ, dòng điện I vượt trước qua điện áp U, động cơ vừa tạo ra cơ năng, đồng thời phát ra công suất phản kháng nhằm nâng cao hệ số công suất của lưới điện. Đó là ưu điểm rất lớn của loại động cơ này.

6. Lưu ý hòa lưới điện của các Máy Phát Điện đồng bộ 

Các hệ thống điện gồm nhiều máy phát điện đồng bộ làm việc song song với nhau, tạo thành lưới điện. Công suất của lưới điện rất lớn so với công suất mỗi máy riêng lẽ, do đó điện áp cũng như tần số của lưới có thể giữ không đổi, khi thay đổi tải.

Để các máy làm việc song song, phải đảm bảo các điều kiện sau:

– Điện áp của máy phát phải bằng điện áp của lưới điện và trùng pha nhau.

Xem thêm: Cách Cài Đặt Phần Mềm Nghe Lén Điện Thoại Iphone Là Gì Và Cách Gỡ Bỏ

– Tần số của máy phát phải bằng tần số của lưới điện.

– Thứ tự pha của máy phát phải giống thứ tự pha của lưới điện.

Nếu không đảm bảo các điều kiện trên, sẽ có dòng điện lớn chạy quẩn trong máy, phá hỏng máy và gây rổi loạn hệ thống điện.

Để đóng máy phát điện vào lưới ta dung thiết bị hòa đồng bộ.

Xem thêm: Cài Win Biên Hòa Đồng Nai – Cài Windows Giá Rẻ Tại Biên Hoà

Đối với máy phát điện công suất nhỏ, có thể đóng vào lưới bằng phương pháp tự đồng bộ như sau: dây quấn kích từ không đóng vào nguồn điện kích từ, mà khép qua điện trở phóng điện, để tránh xuất hiện điện áp cao, phá hỏng dây quấn kích từ. Quay roto đến gần tốc độ đồng bộ sau đó đóng máy phát vào lưới và cuối cùng sẽ đóng dây quấn kích từ vào nguồn điện kích từ, máy sẽ làm việc đồng bộ.

Related Articles

Back to top button
Close
Close