Một Số Địa Chỉ Khám Bệnh, Châm Cứu Bấm Huyệt Miễn Phí, Phương Pháp Điều Trị

(PLO) -Hơn 20 năm qua, Phòng khám Cựu chiến binh Phường 10 (quận 3, TP HCM) tình nguyện khám, chữa bệnh miễn phí và trở thành địa chỉ tin cậy, mang lại niềm vui cho các bệnh nhân nghèo.

Đang xem: Châm cứu bấm huyệt miễn phí

*

Những “chiến công” thầm lặng!

Đến thăm phòng khám hội cựu chiến binh nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Cách Mạng Tháng 8 (phường 10, quận 3, TP HCM), nhiều người xúc động trước hình các y, bác sĩ là những cựu binh già, tóc bạc trong màu áo blu trắng cần mẫn, tận tụy trong công việc khám bệnh cứu người.

Trung bình mỗi ngày, phòng khám của cựu chiến binh tiếp nhận và khám chữa bệnh khoảng 30 bệnh nhân. Hầu hết trong số đó đều là những phận đời nghèo khổ, những người già đến chữa bệnh bằng vật liệu trị liệu và châm cứu. Đây là phương pháp trị bệnh đông y đã được nhiều người lớn tuổi ưa chuộng hiện nay. Phương pháp này giản đơn mà hiệu quả nhưng đòi hỏi có sự kiên trì của cả bác sĩ và người bệnh.

Tính đến nay, phòng khám đã có 20 năm thâm niên. Ngần ấy năm, những y bác sĩ ngày đầu mới thành lập phòng khám giờ người còn, người đã mất. Ông Nguyễn Hữu Đức (79 tuổi, Phó phòng khám) là một trong những y, bác sĩ có thâm niên lâu năm làm việc tại đây tâm sự: “Sau khi rời quân ngũ, ông chuyển công tác tại Sở Y tế Sông Bé (nay là tỉnh Bình Dương và Bình Phước), lúc về hưu chuyển đến sống và tham gia Hội cựu chiến binh phường 10 (quận 3). Từ đó, ông đã bén duyên với nghề khám chữa bệnh thiện nguyện”.

Ông Đức nhớ lại ngày đầu mới thành lập: “Năm 1994, khi về , dù tuổi đã cao nhưng anh chị em trong Hội cựu chiến binh vẫn nặng lòng với những người bệnh nhân nghèo có cuộc sống cơ cực nên đã bàn với nhau thành lập phòng khám, chữa bệnh miễn phí giúp đời. Ban đầu, phòng khám được UBND phường 10 cấp cho 1 bãi đất trống, dựng lên căn nhà cấp 4 lợp tôn. Còn trang, thiết bị chỉ một bàn làm việc, 1 chiếc gường bệnh cùng chăn, gối, được anh chị em đem từ gia đình mình đến góp.

Xem thêm: Tổng Đài Miễn Phí Homecredit, Số Điện Thoại Của Tổng Đài Home Credit

Vì không có nguồn vốn để mua các trang thiết bị hiện đại và thuốc men nên sau nhiều cuộc họp bàn, phòng đã đi đến thống nhất, chủ yếu chữa bệnh bằng các phương pháp vật liệu trị liệu và châm cứu, hạn chế dùng thuốc men. Lật lại những cuốn sổ Nhật ký phòng khám, 20 năm qua sự tận tụy và kinh nghiệm của các y bác sĩ cựu chiến binh phường 10 đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân nghèo có bệnh về thần kinh, xương khớp..trở lại với cuộc sống bình thường.

Còn trong ký ức bà Nguyễn Thị Thụ (80 tuổi, người gắn bó lâu nhất với phòng khám) chia sẻ : “Đã 20 năm làm việc tại phòng khám, tôi thấy hạnh phúc vì rất nhiều bệnh nhân nghèo đến đây họ chữa bệnh và đã lành bệnh trở lại cuộc sống bình thường. Đó là niềm vui lớn nhất của những người trong nghề”.

Được biết phòng khám còn có rất nhiều lương y giỏi, kinh qua nhiều đơn vị công tác với các vị trí khác nhau trong ngành y tế. Có người đã gắn bó hơn 15 năm với phòng khám này. Ai nấy cũng có những niềm đam mê riêng với nghề.

*

Địa chỉ mang nụ cười đến người nghèo

Sau những năm hoạt động, Phòng khám của Hội cựu chiến binh phường 10 đã dành trọn niềm tin yêu với những lao động nghèo. Còn nhớ mốc son năm 2004, UBND quận 3 đã hỗ trợ cho phòng khám chi phí tu sửa và nâng cấp phòng khám thêm một lầu cho rộng rãi và thoáng mát. Tiếng lành đồn xa, các nhà hảo tâm đến xin đầu tư mua thêm trang thiết bị, giường bệnh, máy móc như máy kéo sống, máy quang châm, siêu âm laze góp phần cùng các bác sĩ phục vụ việc khám, chữa bệnh cho người nghèo được tốt hơn.

Xem thêm: Làm Cách Nào Để Chuyển File Pdf Màu Sang Đen Trắng Online, Làm Cách Nào Để Chuyển Đổi Pdf Màu Sang Đen Trắng

Một nữ bệnh nhân người Long An đến châm cứu xương khớp chia sẻ: “Chị lên đây giúp việc cho một gia đình ở quận 3. Mấy tháng nay, thấy xương khớp mình đau nhức, đêm không ngủ được. Gia đình không có tiền đi bệnh viện, nên được nhiều người giới thiệu đến phòng khám của các chú ở đây. Sáng nào làm xong việc nhà, chị cũng tranh thủ đến đây và được các chú tận tình châm cứu, nay đã đỡ rất nhiều. Từ đó cũng thấy đỡ nhiều.”

Theo lịch, mỗi buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, Phòng khám luôn có từ 7-8 người túc trực. Không phân biệt các đối tượng, có người già bị tai biến, đến người lao động té chấn thương xương khớp đều được các chú cô ở đây đón tiếp và tận tình khám chữa bệnh. Một bệnh nhân khác quê ở Nghệ An vào đây làm nghề thợ hồ, không may bị vẹo xương sống. Khi biết địa chỉ phòng khám, cả tháng nay anh đến đây và được cô chú xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt nay xương sống của anh gần như hoạt động bình thường.

Không chỉ khám chữa bệnh tại phòng khám, các chú còn tham gia các đoàn thiện nguyện đi khám cho những người nghèo ở vùng sâu vùng xa, vùng giáp ranh biên giáp các nước bạn Lào, Campuchia. Phòng khám cũng thực hiện nhiều chuyến đi khám chữa bệnh thiện nguyện tới vùng sâu vùng xa, mới đây nhất là theo chân đoàn thiện nguyện ở TP HCM ra vùng miền núi miền Trung khám và phát thuốc cho bà con dân tộc ở đó.

Tuổi cao, sức yếu nhưng các y bác sĩ ở đây đều cảm thấy rất vui vẻ và hào hứng. Như lời tâm niệm của vị bác sĩ già Nguyễn Hữu Đức: “Được cống hiến phần đời còn lại để chữa trị cho các bệnh nhân nghèo, chúng tôi thấy vô cùng hạnh phúc và càng thấm nhuần lời dạy của Bác “Việc gì có lợi cho dân thì khó mấy cũng phải làm”.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: miễn phí

Khuyễn Mãi Hot