miễn phí

Phòng Khám Bệnh Miễn Phí Chùa Chữa Bệnh Miễn Phí Cho Người Nghèo

*

Phòng khám Đông y miễn phí chùa Khánh Vân Nam Viện nằm khuất sâu trong một con hẻm đông dân, trên đường Nguyễn Thị Nhỏ, phường 16, quận 11, TP HCM. Căn phòng chỉ vỏn vẹn hơn 20m2, thế nhưng từ sáng đến chiều ngày nào cũng đông bệnh nhân thăm khám.

*

*

Vào những năm 1990, cụ Châu Viêm – Trưởng ban Hộ tự chùa Khánh Vân Nam Viện đứng ra thành lập phòng khám chữa bệnh từ thiện cho người nghèo. Lúc đó, phòng khám chỉ gồm có năm người: hai lương y, hai người phát thuốc và một người chuyên tiếp nhận bệnh nhân. Đến năm 1997, do tuổi cao sức yếu nên cụ Châu Viêm đã để con trai mình là ông Châu Huệ Bang lên làm Hộ tự. Thời gian đầu hoạt động, phòng khám chỉ dành riêng cho những người nghèo không có tiền đi bệnh viện. Nhưng sau nhiều lần đắn đo suy nghĩ, ông Châu Huệ Bang quyết định khám cho tất cả bệnh nhân từ mọi nơi đổ về.Ước tính bình quân mỗi tháng có tới trên 2.000 lượt người từ nhiều nơi về khám bệnh, lấy thuốc. Phòng khám hoạt động liên tục từ thứ 2 đến thứ 7, sáng từ 7g30 đến 11g và chiều từ 13g30 đến 16g30. Mỗi tuần như vậy, phòng khám phải chi hơn 200 triệu đồng để lo thuốc thang cho bệnh nhân, toàn bộ khoản chi phí trên đều do các mạnh thường quân từ nhiều nơi đóng góp.

Đang xem: Chùa chữa bệnh miễn phí

Ông Châu Huệ Bang cho biết: “Khám bệnh từ thiện mà chỉ khám cho người nghèo thôi thì chưa đủ. Đã là khám bệnh, thì nên khám cho tất cả mọi người, hễ ai có bệnh thì mình khám và chữa trị cho họ. Vì thế, sau nhiều lần đắn đo suy nghĩ, tôi quyết định mở rộng phòng khám là chữa trị cho tất cả mọi người. Cũng chính vì thế, mà thời gian qua chùa Khánh Vân Nam Viện ngày nào cũng đón tiếp nhiều người từ những nơi khác tới đây để xin kê đơn bốc thuốc”.“Thầy thuốc là những người có tâm, làm việc bằng cả tấm lòng và sự thương cảm với những người gặp nhiều khó khăn. Toàn bộ nguồn kinh phí thuốc thang cho phòng khám của chùa, đều do những nhà hảo tâm đóng góp. Có nhiều người ở xa đến đây khám chữa bệnh miễn phí, nhiều người nguyện ở lại chùa xin làm công quả để trả ơn. Cũng có người khi tới đây rồi về hết bệnh, họ giới thiệu cho bạn bè người thân biết rồi đưa tới đây để khám và bốc thuốc miễn phí”, ông Châu Huệ Bang- Hộ tự chùa nói thêm.Cũng chính vì thế mà tiếng lành về ngôi chùa, ngày càng được đồn xa nên lượng bệnh nhân từ mọi nơi đổ về đây ngày càng đông. Thời gian đầu chỉ là người dân quanh khu vực, nhưng sau đó không lâu bà con từ Long An, Hậu Giang, Trà Vinh… thậm chí có người ở Hà Nội nghe tin cũng bay vào xin thuốc cho hết bệnh.

Xem thêm: Ultraiso Premium Edition 9

Không chỉ nổi danh là một phòng khám Đông y miễn phí, mà chùa Khánh Vân Nam Viện còn được biết đến bởi có một nhà dưỡng lão riêng ngay tại chùa, chuyên nhận nuôi những người già cơ nhỡ gặp nhiều khó khăn. Tuy không nhiều như những trung tâm dưỡng lão khác, nhưng số lượng người già ở đây phần nào đã cảm nhận được một phần cuộc sống của mình. Bởi, đa số họ đều là những người có hoàn cảnh khốn khó và đang cần một mái ấm che chở cho những ngày cuối đời.

Xem thêm: Cài Đặt Bàn Phím Laptop Win 7, Win 8 Và Win 10 Trong 1P30S, 3 Cách Tắt Bàn Phím Trên Laptop Win 7, Win 10

Khi được hỏi thêm về chuyện ngoài việc bốc thuốc cứu người, chùa còn nhận nuôi người già khuyết tật, ông Châu Huệ Bang nói: “Việc nhận nuôi người già là rất khó khăn, nên chùa phải chọn lọc kỹ về mặt hoàn cảnh. Có những ông lão, bà cụ bị con cháu hắt hủi sống lang bạt một mình, lúc ốm đau bệnh tật lại không ai chăm sóc. Vì thế, từ khi được đưa về đây nuôi dưỡng, họ luôn coi ở đây như gia đình mình”. Ở giữa chốn đời thường, chứ không phải là trong câu chuyện cổ tích đâu xa, vẫn còn rất nhiều người cả đời họ chỉ luôn nghĩ về người nghèo, mảnh đời bất hạnh. Không chỉ riêng ông Châu Huệ Bang, mà những vị lương y, những vị đã dành hết tâm huyết mình nuôi dưỡng các cụ già ở chùa Khánh Vân Nam Viện luôn để trong tâm mình chữ “thiện”, làm việc thiện cho đời và giúp người. Và tất cả mọi người nơi đây, ai cũng chỉ muốn làm để giúp đời chứ cũng không mong được hồi đáp thứ gì, vì họ cho đi chứ không muốn nhận lại.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close