crack

Tìm Hiểu Về crack Là Thuật Ngữ Công Nghệ Thông Tin Chỉ Điều Gì ?

Với những người sử dụng máy tính thì thuật ngữ “crack” có lẽ khá quen thuộc. Đây chính là một công cụ dùng để bẻ khóa các phần mềm có bản quyền. Vậy crack là gì? Công dụng, tác hại của crack là gì? Có nên sử dụng công cụ crack không? Nếu bạn đang phân vân những câu hỏi này, hãy cùng hoanhtao3d.vn theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: crack là thuật ngữ công nghệ thông tin chỉ điều gì

crack là gì?

*

crack là gì?

crack là phần mềm viết ra những chương trình con nhằm vô hiệu hoá những giới hạn của nhà sản xuất đối với các phần mềm để từ đó có thể sử dụng lâu dài phần mềm. Dân IT sử dụng nó để ám chỉ phần mềm có bản quyền bị bẻ khóa để có thể sử dụng miễn phí.

Có phải phần mềm nào cũng cần phải crack không?

Không phải tất cả các phần mềm đều cần và có crack mà các cracker chỉ viết ra các chương trình crack để bẻ khóa phần mềm có bản quyền, phải trả phí như photoshop để biến nó thành bản mà người sử dụng có thể dùng với phiên bản đầy đủ mà không cần phải bỏ tiền ra mua bản quyền.

Lợi ích của việc crack là gì?

Phần lớn các phần mềm trả phí chỉ cho phép bạn sử dụng thử trong một khoảng thời gian nhất định, khoảng 15 – 30 ngày, kèm theo đó là giới hạn một số tính năng ở bản dùng thử hoặc bản miễn phí. Nếu muốn dùng đầy đủ các chức năng có trong phần mềm đó bạn cần bỏ một khoản phí để mua mã kích hoạt hoặc tìm kiếm các bản Full được chia sẻ trên mạng xã hội hoặc sử dụng phần mềm crack. Phần mềm crack sẽ giúp bẻ khóa phần mềm đó một cách an toàn nhất mà không cần phải đăng ký.

Tác hại của phần mềm crack là gì?

– Phần mềm crack giúp bạn sử dụng đầy đủ các tính năng của phần mềm mà không mất phí. Tuy nhiên, việc sử dụng phần mềm này chính là bạn đã vi phạm bản quyền của phần mềm đó và hầu như tất cả các phần mềm crack sẽ bị diệt virus xoá mất file vì nó sẽ tác động đến các tập tin của windows. Để tránh việc bị các nhà sản xuất phát hiện ra, bạn nên tắt toàn bộ diệt virus cả Windows Defender để có thể crack an toàn. Và đặc biệt, việc vi phạm bản quyền ở nhiều nước có thể khiến bạn phải ngồi tù.

– Một số trang web chia sẻ phần mềm crack có chứa mã độc, virus, quảng cáo: Thực tế thì bản thân file crack chính là một file virus và bạn không thể biết được liệu người hacker tạo ra nó có đưa virus vào đó không.

*

Nhiều phần mềm crack bị dính mã độc

– Nếu bất kỳ một phần mềm nào làm ra cũng đều bị crack thì người lập trình phần mềm đó sẽ mất đi sự sáng tạo.

Có nên hay không nên dùng crack?

Trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng phần mềm crack để sử dụng miễn phí và trọn vẹn các tính năng của một phần mềm cần thiết nào đó. Nếu đang là học sinh, sinh viên và có nhu cầu sử dụng phần mềm có bản quyền để học tập mà không có kinh phí mua, bạn có thể dùng các bản crack nhưng nếu là một doanh nghiệp hay tổ chức thì không nên dùng vì bạn có thể sẽ bị phạt theo luật sở hữu trí tuệ khi bạn vi phạm.

Xem thêm: Tạo Web Cá Nhân Miễn Phí – 3 Cách Tự Tạo Website Cá Nhân Miễn Phí

Một số loại file crack thông dụng hiện nay

– crack: Được dùng để bẻ khóa bản quyền bằng cách chép đè file crack này vào trong thư mục cài đặt của phần mềm đó.

– Patch: Đây là một bản vá được chạy dưới dạng crack có tác dụng sửa mã chương trình đó để có thể đăng ký được chương trình mà bạn có thể sử dụng được đầy đủ các chức năng và không giới hạn sử dụng phần mềm.

– Loader: Khi bạn chạy chương trình Loader, nó sẽ nạp và sẽ biến nó thành tài khoản đã đăng ký. Đây cũng là một dạng crack mà người dùng luôn luôn phải chạy khi sử dụng chương trình không có bản quyền.

– Reg: Đây là file được lưu dưới dạng .reg và khi bạn sử dụng file này vào Registry của hệ điều hành Windows thì phần mềm Reg này sẽ được đăng ký và có thể sử dụng được không thời hạn.

– Key File: Đây là một phần mềm được đăng ký riêng với từng chương trình, có mã mở khóa khác nhau và được lưu dưới dạng key.

– Repack: Đây là một dạng phần mềm đã được thêm key hoặc bẻ khóa sẵn và bạn chỉ cần cài đặt xong là có thể dùng thoải mái.

Xem thêm: Top 7 Phần Mềm Làm Video Miễn Phí Cho Máy Tính Tốt Nhất Hiện Nay

– Trail Reset: Đây là phần mềm giúp reset lại số ngày dùng thử của phần mềm. Ví dụ như phần mềm diệt virus, nhà phát hành phần mềm antivirus thông thường cho chúng ta 30 ngày sử dụng thử miễn phí và sau 30 ngày thì bạn sẽ không thể dùng được nữa. Khi sử dụng Trail Reset, bạn sẽ thay đổi được số ngày dùng thử phần mềm này.

*

Nếu không thực sự cần thiết thì không nên dùng phần mềm crack

Trên đây là một số thông tin về crack mà hoanhtao3d.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc. Chắc hẳn sau khi theo dõi bài viết trên, các bạn đã có thể trả lời được câu hỏi crack là gì? Mặc dù có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể dùng phần mềm một cách trọn vẹn tính năng nhưng nếu thực sự không cần thiết thì bạn không nên dùng phần mềm này vì dùng càng nhiều thì máy tính càng tăng nguy cơ bị dính virus, mã độc,…

Show More

Related Articles

Back to top button
Close