Đồng bộ

Đồng Bằng Nam Bộ Và Đồng Bằng Sông Cửu Long: Điểm Sáng Bảo Vệ Môi Trường

Sau hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), kết quả đáng ghi nhận ở vùng Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là công tác bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý chất thải rắn (CTR) đã có chuyển biến tích cực.

Đang xem: đồng bằng nam bộ

Nhờ được quan tâm đầu tư, đến nay, vùng Đông Nam bộ đang đi đầu cả nước về tỷ lệ thu gom và công nghệ xử lý CTR. Điển hình tại tỉnh Đồng Nai, lượng CTR sinh hoạt thu gom, xử lý khoảng 1.838 tấn/ngày, đạt tỷ lệ 98,1% (cao nhất cả nước); tỷ lệ chôn lấp CTR sinh hoạt chỉ còn 43% (thấp nhất trong cả nước); tỉnh Bình Dương, tổng lượng CTR sinh hoạt phát sinh trên địa bàn khoảng 1.600 tấn/ngày, gần 96% được thu gom và vận chuyển đến Khu liên hợp xử lý CTR Nam Bình Dương để xử lý.

Chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” giúp nông dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Bên cạnh đó, một số mô hình phân loại chất thải rắn sinh hoạt đã được triển khai tại nhiều tỉnh, mang lại hiệu quả thiết thực, vừa tận thu được chất thải hữu cơ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, vừa giảm đáng kể tổng lượng chất thải phát sinh phải xử lý. Điển hình là mô hình thu hồi rác thải hữu cơ để chế biến thành phân compost tại Công ty môi trường xanh Huê Phương (Tây Ninh). Hiện, vùng ĐBSCL có 6 cơ sở sử dụng công nghệ sản xuất phân compost với công suất từ 60 – 200 tấn/ngày tại Vĩnh Long, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và Đồng Tháp.

Xem thêm: Game Fix / crack: Twisted Metal 2 (Windows), Collkerssappsy/Twisted

Ngoài CTR, công tác thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật cũng là 1 trong những điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường ở vùng Đông Nam bộ và ĐBSCL. Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, đến nay, nhiều địa phương đã hình thành và vận hành hiệu quả mạng lưới các tổ/đội, có sự phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả. Chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” triển khai tại 22 tỉnh là một ví dụ. 5 năm của giai đoạn I (2012 – 2017), chương trình đã đạt được nhiều thành công trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hướng dẫn nông dân từ khâu sử dụng nông dược an toàn, hiệu quả, cho đến khâu tiêu hủy vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật; đồng thời thông qua các mô hình ruộng lúa bờ hoa để thu hút thiên địch, giảm sử dụng thuốc trừ sâu, tạo cảnh quan tươi đẹp ở nông thôn.

Xem thêm: Đăng Nhập Yippi Trên Máy Tính, Tải Yippi App Trên Pc Với Giả Lập

Từ chỗ chỉ có 18 đơn vị tham gia, đến giai đoạn II (2017 – 2022), chương trình đã có 50 đơn vị tham gia. Qua 7 năm, chương trình đào tạo được 531 giảng viên, tổ chức 16.366 cuộc hội thảo với 658.585 nông dân tham dự. Tập huấn cho 4.900 sinh viên các Trường Đại học: Đà Lạt, Tiền Giang, Cửu Long, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ. Xây dựng 167 mô hình tại 22 tỉnh, thành phố trên các loài cây: Lúa, măng tây, thanh long, bưởi da xanh, xoài, vú sữa, nhãn, mãng cầu… Hướng dẫn nông dân sản xuất an toàn, xây dựng mã số vùng trồng cho nông sản xuất khẩu, tạo sự liên kết giữa công ty xuất nhập khẩu nông sản với các tổ hợp tác, hợp tác xã tại địa phương, nhằm tạo đầu ra cho nông sản của nông dân.

Từ năm 2012 – 2019, với sự tham gia trực tiếp của 7.713 hộ nông dân ở vùng Đông Nam bộ và ĐBSCL, đã có khoảng 12.260 kg bao bì thuốc bảo vệ thực vật các loại đã qua sử dụng được thu gom và vận chuyển về nhà máy tiêu hủy an toàn…

Show More

Related Articles

Back to top button
Close