More

  Format Ổ Cứng Cài Win 10 – Cách Format, Xóa Dữ Liệu Ổ Đĩa C Khi Cài Lại Win

  Bạn đang xem: Format Ổ Cứng Cài Win 10 – Cách Format, Xóa Dữ Liệu Ổ Đĩa C Khi Cài Lại Win Tại Hoanhtao3d.vn

  Trước khi cài đặt một ổ cứng SSD vào máy để sử dụng, bạn chắc chắn sẽ phải cần định dạng ổ cứng SSD lại tương thích với hệ thống và chuẩn bị cho việc sử dụng. Khi đó, hãy chuẩn bị sẵn cho mình một bản sao lưu dữ liệu và bắt đầu định dạng lại ổ cứng SSD mới theo hướng dẫn dưới đây.

  Đang xem: Format ổ cứng cài win 10

  1/ Hướng dẫn định dạng ổ cứng SSD trên Windows

  Dù là gắn trong hay ngoài máy tính, ổ cứng SSD cũng cần được phân vùng (partition) trước khi có thể được định dạng. Phân vùng ổ đĩa cho phép bạn chia ổ đĩa SSD mới ra thành từng phần khác nhau, hoặc bạn cũng có thể phân ổ đĩa chỉ gồm một phân vùng. Về cơ bản, việc phân chia ổ đĩa sẽ được tiến hành theo các bước sau:

  – Bước 1: Nhấp chuột phải vào My Computer.

  – Bước 2: Tại bảng mục lục hiện ra, bạn chọn mục Manage để mở cửa sổ Computer Management.

  – Bước 3: Một menu sẽ xuất hiện bên trái cửa sổ, nhấn chọn Disk Management (thuộc phần Storage) để tiến hành phân vùng lại ổ đĩa. Đối với ổ cứng mới, bạn sẽ phải thiết lập ban đầu (initialize) cho ổ. Cụ thể hơn, nếu ổ cứng SSD mới của bạn có dung lượng từ 2TB trở lên, bạn nên chọn GPT, nếu không hãy chọn MBR.

  Lúc này, máy tính sẽ trích xuất thông tin tất cả những ổ cứng đang được gắn trên máy tính của bạn. Những ổ cứng đã được phân vùng sẽ hiển thị ở màu xanh dương. Còn những ổ cứng chưa được phân vùng sẽ có màu đen và hiện chữ Unallocated.

  Một vấn đề mà AMC thấy có khá nhiều bạn quan tâm đó là nên dùng định dạng nào cho ổ cứng SSD, MBR hay GPT? Dĩ nhiên, ngoài yếu tố về dung lượng như đã đề cập ở trên, sẽ còn một số yếu tố khác mà bạn nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn định dạng cho ổ cứng SSD của mình:

  – Trên thực tế, không phải chỉ có định dạng GPT mới có thể được dùng cho ổ cứng lớn hơn 2TB. Các ổ cứng 3TB và 4TB cũng có thể được định dạng ở MBR, nhưng sẽ phải cần đến sự trợ giúp của phần mềm thứ ba, ví dụ như MBR4TB trên Windows.

  – Ổ cứng MBR chỉ có thể được tạo tối đa 4 phân vùng chính (Primary).

  – Việc ổ cứng mang định dạng GPT hay MBR cũng ảnh hưởng đến khả năng cài đặt Windows theo chuẩn khởi động của máy. Nếu máy tính sử dụng chuẩn UEFI, máy chỉ có thể được cài đặt Windows trên ổ cứng GPT, tương tự đối với định dạng MBR trên máy tính sử dụng chuẩn Legacy BIOS. Nếu ổ cứng của bạn không thuộc định dạng tương thích với chuẩn định dạng của máy, bạn phải thực hiện quá trình chuyển đổi qua lại giữa GPT và MBR mới có thể cài Windows. Để tiến hành quá trình chuyển đổi này mà không gây mất dữ liệu, bạn có thể dùng hai phần mềm MBR2GPT hoặc AOMEI Partition Assistant.

  Tóm lại, bạn nên kiểm tra cụ thể máy tính của mình đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy BIOS để có thể lựa chọn định dạng ổ cứng phù hợp cho SSD.

  2/ Phân vùng ổ cứng SSD mới

  Đối với ổ cứng mới chưa được phân vùng, bạn sẽ cần tiến hành theo quy trình gồm các bước sau:

  *

  – Bước 1: Click chuột phải lên thanh màu đen hoặc khu vực màu trắng chưa phân vùng và chọn New Simple Volume để tạo ổ đĩa thành một phân vùng (partition).

  – Bước 2: Chọn next để máy tính hiểu là bạn đang muốn tạo ổ cứng chỉ gồm một phân vùng. Ở vùng giá trị “Simple volume size in MB”, bạn chọn bằng với giá trị “Maximum disk space in MB”, sau đó nhấn Next.

  – Bước 3: Gắn nhãn cho ổ đĩa và nhấn Next.

  – Bước 4: Tiếp tục chọn Format this volume. Ở mục File System, lúc này bạn sẽ có hai sự lựa chọn:

  + Chọn chế độ NTFS nếu ổ cứng của bạn chỉ dùng trên hệ điều hành Windows.

  Xem thêm: Cách Định Dạng (Chỉnh Sửa) Đồng Bộ Mathtype Trong Word, Chỉnh Sửa Toàn Bộ Font, Size Công Thức Mathtype

  + Chọn chế độ exFAT nếu bạn muốn dùng dữ liệu của ổ cứng trên máy Macs.

  – Bước 5: Đối với các mục tiếp theo, bạn làm như sau:

  + Chọn Defaut cho mục Allocation unit size.

  + Chọn tên cho phân vùng ngay bên dưới phần Volume Label

  + Không chọn bất kỳ chế độ nào ở Perform a quick format hay Enable file and folder compression.

  – Bước 6: Nhấn Next và kết thúc các tùy chọn bằng Finish.

  Với ổ cứng đã được phân vùng, việc đinh dạng lại ổ cứng SSD mới của bạn sẽ đơn giản hơn nhiều, chỉ với 4 bước sau đây:

  – Bước 1: Chọn chế độ Format bằng cách nhấn chuột phải lên thanh màu xanh dương hay vùng màu trắng.

  – Bước 2: Chọn tên cho phân vùng dưới mục Volume Label. Phần File System, bạn làm tương tự như bước 4 và bước 5 ở trên để tiếp tục cấu hình cho hệ thống.

  – Bước 3: Sau khi hoàn tất các tùy chọn, bạn nhấn OK và xác nhận quá trình.

  3/ Định dạng ổ cứng SSD mới để cài đặt Windows.

  Đối với việc định dạng ổ cứng SSD để cài đặt Windows và chuyển HĐH sang chịu tải trên SSD sẽ có nhiều điểm khác biệt. Lúc này, bạn sẽ cần đến 1 đĩa cài Win hoặc USB boot khôi phục hệ thống và làm theo các bước sau:

  – Bước 1: Cho đĩa Win hoặc USB boot khởi động vào máy và tiến hành khởi động máy từ đĩa hoặc USB.

  – Bước 2: Bạn chọn ngôn ngữ cho máy, click chấp nhận các điều khoản của Windows và chọn tiếp Custom (advanced)

  – Bước 3: Bạn có thể xóa các phân vùng cũ bằng cách nhấn vào phân vùng cần xóa, nhấn Drive options (advanced) sau đó nhấn Delete. Để tạo phân vùng mới, bạn chỉ cần click chọn vào vùng chưa được phân vùng (unallocated), sau đó nhấn Drive options (advanced), chọn New.

  – Bước 4: Sau khi tạo phân vùng, bạn cũng sẽ được yêu cầu chọn Format phù hợp. Sau khi quá trình định dạng ổ cứng SSD mới hoàn tất, bạn tiếp tục nhấn Next để cài đặt Windows. Lúc này, bạn có thể được yêu cầu tạo phân vùng để chứa tập tin khôi phục hệ thống.

  Xem thêm: Cách Lấy Mã Miễn Phí Vận Chuyển Shopee, Hướng Dẫn Lấy Mã Và Sử Dụng

  Về cơ bản, quá trình định dạng ổ cứng SSD mới không xóa hoàn toàn nôi dung được lưu trữ trên ổ. Do đó, nếu trong trường hợp lỡ định dạng nhầm ổ cứng khác mà chưa cài đặt sao lưu, bạn cũng đừng quá lo lắng vì có thể dùng các công cụ khôi phục để lấy lại dữ liệu.

  Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cài win

  Recent Articles

  spot_img

  Related Stories

  Leave A Reply

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Stay on op - Ge the daily news in your inbox