Game

game game game

Với idle game, game thủ được thỏa sức khám phá các mục tiêu dài hạn, kiểm tra kỹ năng giải quyết vấn đề của bản thân và nhận phần thưởng tăng dần theo thời gian. Phân nhánh này của ngành game có tỷ lệ duy trì và thời lượng truy cập ấn tượng, khi so với các phân nhánh khác. Một nghiên cứu đến từ Game Analytics cho biết tỷ lệ duy trì ở mảng idle game là 18%, so với 10,5% của hyper-casual. Số lượng phiên truy cập theo ngày và thời lượng truy cập trung bình của nhóm này cũng cao hơn (8 phút). Bài đăng hôm nay sẽ chia sẻ các thông tin bạn cần biết để phát triển idle game.

Đang xem: Game game game

Idle game là gì?

Idle game thường được phân vào nhóm casual vì tính dễ sử dụng và dễ truy cập. Tuy nhiên, idle game có sự khác biệt rất lớn với các game thuộc thể loại hyper-casual như 5 Hoops của Voodoo và Origame của Ketchapp. Idle game, còn được biết đến với tên gọi incremental game hay clicker, yêu cầu người chơi thực hiện các hành động cơ bản để kiếm tiền trong game và duy trì các hành động tự động khác. Khi chơi idle game, người chơi có thể tăng cấp theo nhiều cách khác nhau mà không cần phải chơi game – nghĩa là game thủ có thể lên hạng kể cả khi đang ngủ.

Thay vì phải thực hiện từng nhiệm vụ, người chơi có thể thiết lập quy trình để game vẫn chạy dù họ đã thoát khỏi game. Idle game giúp tạo trải nghiệm tốt nơi người dùng khi họ được thưởng vì quay lại game và tiếp tục thực hiện các mục tiêu trong game. Ví dụ, AdVenture Capitalist mô phỏng một hành trình kinh doanh, khi người chơi ban đầu chỉ là chủ một sạp bán nước chanh khiêm tốn. Khi thuê thêm quản lý và thu hút các nhà đầu tư thông qua giúp họ quản lý nguồn vốn, người chơi mở rộng đế chế và trở thành một đại gia tư bản. Việc người chơi vẫn có thể thực hiện nhiệm vụ trong khi đang ngủ là một điểm cộng cho game, và điểm này được ghi rõ trong mô tả game và trailer chính thức.

Idle game còn tạo dấu ấn với người dùng hiện đang tìm kiếm thể loại game mà họ không phải bỏ quá nhiều thời gian và công sức, nhưng vẫn tận hưởng đáng kể trải nghiệm game. Thách thức game đặt ra là, từ các hành động đơn giản, người dùng cần tìm cách để sử dụng tốt nhất tiền trong game, mở khóa tính năng và tuyệt chiêu lên hạng trong game.

Vậy tại sao idle game lại phổ biến?

Với các nhà phát triển, idle game là một dự án kinh doanh tuy mạo hiểm nhưng rất đáng thử, còn với người dùng, idle game là một sự thay thế tuyệt vời cho hyper-casual game. Dưới đây là bốn lý do cho sự phổ biến của idle game:

Dễ sử dụng: Idle game rất dễ hiểu, có các yêu tố gây nghiện và thú vị ngay từ lần đầu truy cập. Thể loại game này thường bắt đầu với một nhiệm vụ đơn giản để giới thiệu cách quản lý tiền trong game, các yếu tố mở khóa và cách nâng cấp. Idle game khuyến khích người dùng quay lại game: Về bản chất, vốn game luôn cho người dùng lý do để quay lại sau mỗi lần truy cập. Người dùng được nhận tiền game chỉ với việc mở lại ứng dụng, khiến họ thấy mong đợi vào lần truy cập tiếp theo. Mục tiêu dài hạn cho cả người chơi và nhà phát triển: Không giống như nhiều thể loại game di động gây nghiện khác, idle game được thiết kế sao cho người dùng phải chờ một khoảng thời gian để chiến thuật được triển khai. Nhờ đó, người dùng dễ hình thành thói quen lâu dài khi chơi idle game, và ở lại lâu hơn với game. Idle game cho hiệu quả kinh tế cao: Thời gian phát triển thể loại game này khá nhanh và mang lại lợi nhuận cực kỳ cao. Tuy nhiên, idle game vẫn cần được marketing để tiếp cận đúng đối tượng người dùng, và có gameplay thu hút để cạnh tranh với các idle game siêu đỉnh ngoài kia.

Vậy làm thế nào để phát triển incremental game: Phương án phát triển và cơ chế

Phương án phát triển game

Có nhiều phương án khác nhau để phát triển idle game. Unity và Unreal Engine là hai công cụ game phổ biến nhất ngoài thị trường, và cả hai đều là các phương án đáng tin cậy và đã được nhiều nhà phát triển sử dụng. Bạn cũng cần cân nhắc liệu có cần backend/máy chủ hay không, vì idle game thường đủ nhẹ để có thể được lưu trữ trong thiết bị của người dùng. Nếu bạn cần backend, các phần mềm như Python, Ruby hay Elixir có thể hỗ trợ bạn.

4 cơ chế idle game

Clicker: Nhấn càng nhanh càng tốt để kiếm tiền trong game. Dù được sử dụng trong nhiều idle game, nhưng cơ chế này thiếu sức hút lâu dài và cần được kết hợp với các cơ chế khác. Stimulation: Idle game có thể hạn chế thao tác thủ công của người dùng bằng cách mô phỏng tác vụ. Ví dụ, thay vì dùng cơ chế clicker, người chơi có thể tập trung vào việc quản lý và lập chiến lược. Arcade: Đây là gameplay theo kiểu arcade truyền thống (game chơi bằng xu), cho phép người chơi đạt được mục tiêu gần với nhiệm vụ. Merge: Để qua màn, người dùng cần kéo và thả vật dụng. Cơ chế này có thể đặc biệt hiệu quả nếu game có liên quan đến việc xây dựng.

7 phương pháp hiệu quả để phát triển idle game

1. Chọn mô hình kiếm tiền không làm ảnh hưởng đến tỷ lệ duy trì

Để kiếm được doanh thu từ thể loại game này, quan trọng nhất là phải giữ chân người dùng càng lâu càng tốt. Chất lượng trải nghiệm sẽ là yếu tố quyết định thời gian người dùng ở lại với game. Do đó, các nhà phát triển phải ưu tiên trải nghiệm người dùng hơn mô hình kiếm tiền trong game – vì dù mô hình đó có thành công đi chăng nữa – vẫn có thể khiến người dùng không muốn quay lại game.

Xem thêm: Cách Chơi Game Anh Hùng Trái Đất Hay Nhất, Tải Game Siêu Nhân Anh Hùng Trái Đất Miễn Phí

Nhiều idle game hoạt động theo cơ chế free-to-play, tức là người chơi cài đặt ứng dụng miễn phí và mô hình kiếm tiền của ứng dụng sẽ xuất hiện ở hình thức khác. Đó có thể là quảng cáo video có thưởng (xem thêm bên dưới) hay các tùy chọn để mua hàng trong game. Để hiểu hơn về cách ngăn người dùng rời bỏ và giữ chân người dùng, hãy tham khảo webinar của chúng tôi với Clever Tap “Khám phá vòng đời người dùng.”

2. Sử dụng quảng cáo video có thưởng để thu về kết quả tốt nhất

Một trong những định dạng quảng cáo tốt nhất cho idle game là video có thưởng. Video có thưởng là video mà người dùng sau khi xem xong sẽ nhận được một phần thưởng. Ví dụ, nếu người dùng xem một video dài 30 giây, game sẽ thưởng tiền trong game hay một vật phẩm nào đó giúp họ chơi game hiệu quả hơn. Video có thưởng là lựa chọn đặc biệt phù hợp với idle game, vì người dùng luôn tìm kiếm phương án tốt nhất để sớm hoàn thành nhiệm vụ.

Định dạng quảng cáo này ít gây khó chịu cho người dùng, nếu so với quảng cáo dạng banner, quảng cáo xen kẽ hay quảng cáo video truyền thống. Có được điều này là do video có thưởng hiển thị tùy vào quyết định của người dùng, nghĩa là người dùng chỉ xem nếu họ muốn nhận thưởng. Nhờ vào việc hạn chế gián đoạn trải nghiệm người dùng và đưa quảng cáo thành một phương án hiệu quả để thăng cấp trong game, bạn có thể giữ chân người dùng và tăng LTV.

Trong podcast với IronSource, Nate Barker, Giám đốc Phát triển Kinh doanh tại Kolibri Games giải thích, “Video có thưởng cực kỳ phù hợp để sử dụng trong idle game, vì video giúp kiểm soát tốc độ và thanh toán – hai biến cốt lõi trong hầu hết idle game. Video có thưởng không gây gián đoạn, và hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của người dùng. Do đó, người dùng có thể thoải mái tương tác với quảng cáo theo ý mình.” Ông còn cho biết, các quảng cáo này có thể có lợi cho người dùng: “thường quảng cáo sẽ gợi ý các tựa game tương tự với tựa idle game yêu thích của người chơi. Dường như game thủ đang chơi bốn hay năm cùng lúc, nên chúng tôi không ghi nhận bất kỳ sự sụt giảm nào trong tỷ lệ duy trì khi hiện quảng cáo về game khác đến người chơi.”

Ngoài việc thưởng tiền trong game, có một phần thưởng khác bạn có thể xem xét, đó là khả năng tăng tốc thời gian. Do người dùng thường phải đợi một lúc lâu để hoàn thành các mục tiêu nhất định, đây sẽ là một phương án thông minh để khuyến khích người dùng xem video có thưởng. Bạn cũng có thể thưởng hệ số thanh toán và gói nâng cấp đặc biệt.

3. Thử nghiệm vị trí đặt quảng cáo và tần suất hiện quảng cáo

Khi chạy soft launch (phát hành ứng dụng đến một số người dùng nhất định để nghe ý kiến góp ý), bạn có thể thử nghiệm hai thành tố quan trọng trong mô hình kiếm tiền. Vị trí đặt quảng cáo và tần suất hiện quảng cáo cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Quan trọng là, bạn phải tìm đúng điểm dừng trong gameplay để hiển thị quảng cáo và theo dõi sát sao để tìm đúng tần suất hiện quảng cáo tối ưu. Để hiểu hơn về mặt lợi và hại của các mô hình kiếm tiền và định dạng quảng cáo khác nhau trong game, hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi.

Xem thêm: game hòn đảo thiên đường

4. Tạo chủ đề độc lạ và hấp dẫn

Như hyper-casual, idle game cần một chủ đề hấp dẫn để thu hút người dùng mới và tạo trải nghiệm tích cực. Ví dụ, Cookies Inc. là một idle game mà trong đó người chơi phải xây dựng thành công một công ty bán bánh quy. Dù Cookies Inc. có gameplay tương tự như phần lớn các idle game khác, nhưng game đã xây dựng nên một chủ đề rất tốt để trở nên cạnh tranh hơn so với đối thủ. Người dùng có thể nâng cấp tiệm bánh với các công cụ nâng cấp đặc biệt, thu thập các loại bánh quy hiếm, và triệu hồi “Thần Bánh Quy” đến hỗ trợ quá trinh sản xuất bánh.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close