Phương Pháp Hòa Đồng Bộ Máy Phát Điện (Synchronize), Hòa Đồng Bộ

Các máy phát điện khi làm việc song song với một hoặc nhiều máy hay nhiều máy cùng nối chung vào một mạng lưới điện luôn cần phải đồng bộ với nhau. Vậy đồng bộ máy phát điện là gì? Có các phương pháp nào hòa đồng bộ máy phát điện? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

*

Các phương pháp hòa đồng bộ máy phát điện

Có thể hòa đồng bộ một máy phát điện với một máy khác, một máy phát điện với một lưới đang có điện

1.1 Đồng bộ máy phát điện là gì?

Khi bắt đầu khởi động một máy phát điện, tốc độ của máy, tần số máy và điện áp của máy luôn ở mức 0. Sau khi thỏa các điều kiện tần số và điện áp của máy bằng với trị số định mức, phải có động tác đấu nối các máy lại với nhau. Động tác này gọi là Hòa đồng bộ..

Đang xem: Hòa đồng bộ máy phát điện

Đây là giải pháp kỹ thuật cao và đòi hỏi tính chuyên nghiệp trong vận hành bảo dưỡng cho nên trước khi sử dụng giải pháp bạn phải xác định rõ nhu cầu khi nào phải sử dụng giải pháp máy phát điện song song hoặc máy phát điện song song với lưới điện.

*

1.2 Điều kiện hòa đồng bộ máy phát điện

Để hòa đồng bộ máy phát điện cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 Về tần số: 2 máy phải xấp xỉ bằng tần số với nhau, hoặc tần số máy phải xấp xỉ bằng tần số lưới.Về điện áp: 2 máy phải gần cùng điện áp với nhau, hoặc điện áp máy phải gần bằng điện áp lưới.Về pha: 2 máy phải cùng thứ tự pha, và góc pha phải trùng nhau .

Thông thường, người ta điều chỉnh sao cho Delta f có trị số > 0 một chút, nghĩa là tần số máy phát cao hơn tần số lưới một chút . Như vậy khi hòa vào lưới, máy phát sẽ bị tần số lưới ghì lại, nghĩa là máy phát sẽ phát một công suất nhỏ ra lưới ngay thời điểm đóng máy cắt .

Trong thực tế thì các bộ điều tốc sẽ chỉnh định tốc độ FSNL (full speed no load) bằng 100,3 % định mức. Và đây cũng là tần số ban đầu để đưa hệ thống hòa đồng bộ vào vận hành .

Xem thêm: Công Cụ Thiết Kế Phần Mềm – Top 5 Phần Mềm Cho Việc Thiết Kế

1.3 Các phương pháp hòa đồng bộ máy phát điện

Có 2 phương pháp hòa đồng bộ máy phát điện là :

Hòa đồng bộ chính xác Hòa đồng bộ tự động

*

a) Hòa đồng bộ chính xác

Khi tiến hành thực hiện việc đóng máy phát bằng phương pháp hòa đồng bộ chính xác. Người dùng cần phải thực hiện những công việc sau :

Đưa về trị số của điện áp máy phát được đóng vào UF và điện áp mạng UHT (⁄2UF%⁄ »1⁄UHT%⁄2)

San bằng tốc độ góc quay của máy phát được đóng vào wF và tốc độ góc quay của các máy phát trong hệ thống wHT (wF » wHT).

Thay đổi góc pha của Véc Tơ điện áp máy phát điện và điện áp mạng bằng nhau vào lúc tiến hành đóng máy cắt.

b) Hòa đồng bộ tự động

Việc thực hiện đóng máy phát điện bằng phương pháp hòa đồng bộ tự động .Người sử dụng cần phải tuân thủ theo những điều kiện sau :

Khi thực hiện quá trình hòa đồng bộ bắt buộc máy phát không được kích từ. (kích từ của máy phát điện đã được cắt ra bởi aptomat khử từ ) và phải lưu ý tốc độ góc quay của máy phát .Khi tiến hành quá trình đồng bộ thì tốc độ góc quay của máy phát đóng vào phải gần bằng tốc độ góc quay của các máy phát đang làm việc trong hệ thống.

Vậy máy phát điện đồng bộ hóa và không đồng bộ như thế nào, Hiệp Phát xin được chia sẽ với các bạn những so sánh đơn giản như sau:

3.1 Máy phát điện không đồng bộ

Máy điện không đồng bộ là loại máy điện xoay chiều, làm việc theo nguyên lý cảm biến điện từ có tốc độ quay của roto n khác với tốc độ quay từ trường.

Máy điện không đồng bộ có hai dây quấn: dây quấn STATO (sơ cấp) với lưới điện tần số không đổi và dây quấn ROTO (thứ cấp). Dòng điện trong dây quấn roto được sinh ra nhờ sức điện động cảm ứng có tần số phụ phụ thuộc vào roto, nghĩa là phụ thuộc vào tải trên trục của máy.

Cũng như các máy điện khác, máy điện không đồng bộ có tính thuận nghịch, có nghĩa là có thể làm việc ở chế độ động cơ điện hoặc máy phát điện.

3.2 Máy phát điện đồng bộ

Máy điện đồng bộ là máy điện xoay chiều có tốc độ ROTO n bằng tốc độ từ trường quay trong máy n1. Ở chế độ xác lập máy điện đồng bộ có tốc độ quay của rôto n luôn không đổi.

Xem thêm: Phần Mềm Gõ Tiếng Nga Miễn Phí M Tiếng Nga, Bàn Phím Tiếng Nga 2020: Ứng Dụng Tiếng Nga

Máy phát điện đồng bộ được coi là nguồn điện chính của lưới điện quốc gia. Trong đó động cơ sơ cấp của thiết bị được coi là các loại tuabin từ tuabin hơi, tuabin nước hay tuabin khí. 

Với những lưới điện công suất nhỏ, máy phát điện đồng bộ thường được kéo bởi những động cơ sử dụng xăng hay diezen. Chúng có thể được sử dụng làm việc đơn lẻ hoặc tập chung hai đến ba máy được sử dụng song song với nhau.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồng bộ

Khuyễn Mãi Hot