Hướng Dẫn Cài Linux Song Song Win 10, Hướng Dẫn Cài Dual Boot Win 10 Và Kali Linux

Cài Ubuntu song song với Windows là cách đơn giản giúp nhiều người dùng có thể dễ dàng làm quen với hệ điều hành mã nguồn mở này nhất là những bạn học trong ngành IT hoặc những ai thích sự mới lạ đang chập chững làm quen với hệ điều hành mới. Có thể dễ dàng test ứng dụng hay các hoạt động của hệ điều hành Ubuntu mà vẫn có thể sử dụng đồng thời cả hệ điều hành Windows. Và bài viết dưới đây sẽ là toàn bộ hướng dẫn cách cài Ubuntu song song với Windows 10, 8, 7 UEFI và GPT mà bạn đọc có thể tham khảo.

Đang xem: Hướng dẫn cài linux song song win 10

Windows là hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay trên máy tính, laptop với các công tụ, kho game và phần mềm khổng lồ. Tuy nhiên nếu như bạn muốn cài đặt hệ điều hành Ubuntu để phục vụ cho công việc, học tập của mình mà không muốn bỏ đi hệ điều hành Windows vì các ứng dụng trên Ubuntu không đáp ứng được các nhu cầu làm việc của bạn thì các bạn có thể cài đặt Ubuntu song song với Windows để sử dụng cùng lúc 2 hệ điều hành trên một máy tính. Chính vì vậy mà bài viết ngay sau đây, hoanhtao3d.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách cài Ubuntu song song với Windows 10, 8, 7 UEFI và GPT để đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn.

*

Bước 2: Cửa sổ Disk Management xuất hiện, các bạn chọn ổ cứng mà bạn muốn thay đổi dung lượng để tạo phân vùng trống (ở đây là ổ E), nhấn chuột phải và chọn Shrink Volume.

*

Bước 3: Nhập dung lượng của phân vùng trống vào mục Enter the amount of space to shrink in MB và nhấn Shrink. Ở đây mình đã để là 15000 MB tức khoảng gần 15 GB.

*

Và bạn sẽ có được phân vùng để cài đặt Ubuntu tương tự như hình dưới đây

*

3. Cài đặt Ubuntu song song với Windows

Bước 1: Cắm USB đã được tạo Boot bạn nãy vào máy tính và khởi động lại máy tính. Trong quá trình máy tính khởi động lại, các bạn nhấn nút F9, F12, F8 hoặc các phím tắt khác để vào Boot Option lựa chọn Boot bằng USB. Các bạn có thể xem chi tiết hướng dẫn vào Boot Optionvà BIOS của các dòng máy tính trước đó chúng tôi đã chia sẻ

*

Bước 2: Màn hình cài đặt Ubuntu hiện lên. Các bạn chọn Install Ubuntu hoặc Try Ubuntu without installing nếu bạn muốn dùng thử.

*

Bước 3: Giao diện cài đặt xuất hiện, các bạn chọn ngôn ngữ bạn muốn cài đặt, bạn có thể chọn cả tiếng Việt. Ở đây mình chọn English. Nhấn Continue để tiếp tục.

*

Bước 4: Tiếp theo, bạn sẽ có 2 lựa chọn

download updates while installing: cập nhập Ubuntu trong quá trình cài đặt (nếu có internet).Install this third-party software: Cài đặt thêm một số phần mềm hỗ trợ từ bên thứ ba.

Ở đây hoanhtao3d.vn khuyên các bạn bỏ tích hết để cho tốc độ cài đặt được nhanh hơn. Sau đó nhấn Continue để đến bước tiếp theo.

*

Bước 5: Tại đây, các bạn chọn Something else và nhấn Continue.

*

Lưu ý: Không chọn các tùy chọn khác nếu không có thể bạn sẽ xóa hết dữ liệu trong máy tính.

Install Ubuntu alongside Windows 10: Cài song song với Windows 10, khi Win 10 bị hư tổn thì Ubuntu cũng chết theo Win 10.

Xem thêm: Forum Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tạo 1 Forum Miễn Phí Hướng Dẫn Cách Tạo Forum Nhanh Chóng

Erase disk and instal Ubuntu: Xóa Win 10 và cài Ubuntu trên phân vùng của Win 10 trước đó.

Bước 6: Tiếp theo, chúng ta sẽ tạo các phân vùng swap, root, home cho Ubuntu. Các bạn chọn mục free space (phân vùng trống ban nãy chúng ta vừa tạo) và nhấn vào biểu tượng hình dấu + như hình dưới đây.

*

Bước 7: Một cửa sổ mới hiện ra, ở đây bạn cần tạo phân vùng Swap cho Ubuntu được dùng để hỗ trợ Ram khi Ram không đủ, ubuntu yêu cầu phải có phân vùng này.

Ví dụ:RAM 2GB thì SWAP là 4GB – 4000MB.RAM 4GB thì SWAP là 8GB – 8000MB.

Tại Use as các bạn chọn swap area. Thay đổi dung lượng RAM và nhấn OK để tạo phân vùng Swap.

*

Bước 8: Tiếp tục nhấn vào biểu tượng dấu + để tạo tiếp phân vùng Ext4.

Tại đây các bạn chọn:Type for the new partition: PrimaryUse as: Ext4 hounrnaling file systemMount point: /

*

Bước 9: Nhấn vào biểu tượng dấu + lần nữa để tạo tiếp phân vùng Ext4

Tại đây các bạn chọn:Type for the new partition: PrimaryUse as: Ext4 hounrnaling file systemMount point: /home

*

Ngoài ra, nếu máy tính bạn sử dụng ổ cứng chuẩn GPT thì ở mục Device for boot loader installation các bạn chọn mục có chữ Windows Boot Manager

*

Bước 10: Cuối cùng, các bạn nhấn Install Now để bắt đầu cài đặt. Ở mục Where are you? các bạn chọn múi giờ là Ho Chi Minh. Nhấn Continue để tiếp tục.

*

Bước 11: Lựa chọn ngôn ngữ cho bàn phím và nhấn Continue.

*

Bước 12: Nhập các thông tin của bạn vào ô trống như tên, mật khẩu và nhấn Continue.

*

Quá trình cài đặt sẽ diễn ra, các bạn chịu khó chời đợi khoảng 10 đến 15 phút.

*

Sau khi cài đặt hoàn tất, các bạn khởi động lại máy tính và màn hình Dual-Boot Ubuntu với Windows hiện lên. Bạn có thể sử dụng phím mũi tên để di chuyển đến hệ điều hành muốn khởi động và nhấn Enter, lựa chọn Ubuntu để vào Ubuntu hoặc Windows Boot Manager để truy cập vào Windows.

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Phát Video Trực Tiếp Trên Facebook Trên Di Động, Máy Tính Bảng

*

http://hoanhtao3d.vn/cach-cai-ubuntu-song-song-voi-windows-10-8-7-uefi-va-gpt-31617n.aspx Như vậy, trên đây là hướng dẫn cài Ubuntu song song với Windows 10, 8, 7 UEFI và GPT mà bạn đọc có thể tham khảo và thực hiện. Trong quá trình thực hiện mà các bạn gặp lỗi không vào được Win hay Ubuntu thì có thể để lại phản hồi ngay dưới bài viết này để chúng ta cùng bàn luận nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cài win

Khuyễn Mãi Hot