Hướng dẫn chi tiết cách bấm dây mạng, cáp mạng

[ad_1]

Chuẩn bấm dây mạng T568A T568B

Bài viết này Vua Máy Tính sẽ hướng dẫn bạn về sắp xếp màu sắc các cặp dây đồng trong 2 chuẩn cáp cũng như kỹ thuật bấm dây mạng, cáp mạng để nối 2 máy vi tính với nhau, hoặc nối máy vi tính với hub.

Trong một dây cáp đạt chuẩn qui định bao gồm tám sợi dây đồng trong đó mỗi hai sợi xoắn với nhau thành từng cặp theo qui định nâu – trắng nâu, cam – trắng camxanh lá – trắng xanh lá, xanh dương – trắng xanh dương và một sợi dây kẽm. Sợi dây kẽm này chỉ có chức năng làm cho sợi dây cáp chắc chắn hơn, các bạn không cần quan tâm đến nó mà chỉ cần quan tâm đến tám sợi dây đồng mà thôi.

Dụng cụ cần để bấm dây mạng

Các sợi dây cáp mạng sẽ được nối với một đầu RJ45, nhiệm vụ của các bạn là bấm tám sợi dây đồng nói trên vào các điểm tiếp xúc bằng đồng trong đầu RJ45 này.

rj 45

Để làm được việc này bạn cần có một cái kìm bấm cáp mạng (kìm này bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong các cửa hàng tin học tại các thành phố lớn) và hiểu được các chuẩn bấm cáp.

kìm bấm mạng

Và quan trọng nhất, chắc chắn rồi cả dây mạng đủ dài để nối giữa 2 thiết bị. Nếu có thể các bạn có thể mua thêm bộ test dây mạng còn nếu không thì cắm luôn vào 2 thiết bị gần nhất để thử.

Cách chuẩn bấm dây mạng cáp mạng

Hiện nay có hai chuẩn bấm cáp là T568A và T568B, hai chuẩn bấm cáp này đều do Intel qui định.

Chuẩn bấm dây mạng T568A T568B

 

Nếu các bạn muốn bấm một sợi dây cáp dùng để kết nối giữa các thiết bị cùng loại, ví dụ như giữa hai PC với nhau hoặc giữa hai switch (hub) với nhau, các bạn dùng kỹ thuật bấm cáp chéo (crossover cable). Một đầu sợi cáp các bạn bấm chuẩn T568A và đầu còn lại các bạn bấm chuẩn T568B.

Còn nếu như các bạn muốn một sợi dây cáp dùng để kết nối các thiết bị khác loại với nhau ví dụ như từ PC nối đến switch (hub) hoặc từ switch (hub) nối đến PC các bạn dung kỹ thuật bấm cable thẳng (straight-through cable). Nếu một đầu sợi cáp các bạn bấm chuẩn T568A thì đầu còn lại cũng bấm chuẩn T568A, tương tự như vậy nếu một đầu bạn bấm chuẩn T568B thì đầu còn lại các bạn cũng bấm chuẩn T568B.

Và đây là các bước thực hiện:

  • Đầu tiên các bạn cắt bỏ lớp nhựa bảo vệ để được các sợi dây đồng (các bạn nên cắt vừa đủ để các sợi dây đồng tiếp xúc với các lá đồng trong đầu RJ45, nếu cắt dài quá sẽ rất dễ bị đứt do đầu RJ45 không bấm chắc vào sợi cáp).
  • Tiếp theo đó các bạn tháo xoắn giữa các sợi dây đồng.
  • Bước tiếp theo các bạn chỉ cần đưa từng sợi dây đồng có màu tương ứng theo chuẩn bấm T568A hoặc T568B từ pin 1 đến pin 8 (quy định từ trái qua phải như hình ở trên).
  • Bây giờ các bạn chỉ việc đưa vào kìm bấm “rắc” là hoàn tất.

Chúc các bạn thành công!

[ad_2]

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: crack

Khuyễn Mãi Hot