Hướng dẫn chi tiết kiểm tra cấu hình, thông tin phần cứng máy tính, laptop

[ad_1]

Hướng dẫn chi tiết kiểm tra cấu hình, thông tin phần cứng máy tính , laptop

Khi bạn mua mới một chiếc máy tính hay laptop, điều quan tâm đầu tiên của bạn là kiểm tra cấu hình laptop, máy tính khi bạn muốn biết các phần cứng trong máy có đúng như thông tin dán bên ngoài không, hoặc dùng khi cần mua các thiết bị phù hợp với phần cứng đã có để nâng cấp máy.

Để kiểm tra thông tin cấu hình máy tính trên Windows XP, Vista, 7, 8, 8.1 và Windows 10 không hề khó khăn chút nào, các bạn có thể làm theo cách thủ công hoặc dùng phần mềm hỗ trợ. Trong bài viết dưới đây, Vua Máy Tính sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra, xem cấu hình phần cứng trên máy tính.

1. Kiểm tra thông tin, thông số laptop máy tính bằng lệnh msinfo32

Đối với Windows 8.1/10, trên bàn phím bạn nhấn phím cửa sổ + R, nhập vào msinfo32 để xem toàn bộ thông tin máy tính, không chỉ có cấu hình mà còn có cả các thông tin về phần cứng, phần mềm cùng các thành phần khác trên máy.

windows+r

Nhập lệnh xem thông tin máy tính:

msinfo32

Cửa sổ System information hiện ra, cho phép bạn xem rất nhiều thông số của hệ thống như: hệ điều hành kèm phiên bản, hệ thống, nhà sản xuất máy tính, bộ vi xử lý, kéo xuống dưới một chút là các thông số của RAM,… Nếu muốn biết chi tiết về phần cứng, phần mềm hay các thành phần khác có thể điều hướng trong menu bên trái.

Hướng dẫn chi tiết kiểm tra cấu hình, thông tin phần cứng máy tính, laptop

2. Dùng Computer Properties để xem cấu hình phần cứng laptop, máy tính

Đây là thao tác đơn giản nhất, được sử dụng rộng rãi trên các phiên bản Windows từ XP, Vista, 7… tới Windows 10.

Đối với Windows 8 trở lên, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng This PC > Properties:

Hướng dẫn chi tiết kiểm tra cấu hình, thông tin phần cứng máy tính, laptop 2

Hướng dẫn chi tiết kiểm tra cấu hình, thông tin phần cứng máy tính, laptop 3

Đối với Windows 7 trở về trước, vào Start > chuột phải vào My Computer hoặc nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer ngay trên desktop rồi chọn Properties:

Hướng dẫn chi tiết kiểm tra cấu hình, thông tin phần cứng máy tính, laptop 4

Tại đây, chúng ta sẽ biết được thông tin về hệ điều hành, thông số CPU, RAM, tình trạng kích hoạt của Windows, tên người dùng, máy tính và một số thiết lập hệ thống khác bên phía tay trái:

Hướng dẫn chi tiết kiểm tra cấu hình, thông tin phần cứng máy tính, laptop 5

3. Xem thông tin, thông số máy tính, laptop với lệnh dxdiag

Tương tự như trên, lệnh dxdiag này rất “cổ xưa” nhưng vẫn hữu hiệu và cho nhiều thông tin chi tiết hơn cách 1. Để thực hiện, các bạn mở run (bấm phím cửa sổ + R), gõ dxdiag rồi Enter:

dxdiag

Dxdiag Diagnostic Tool sẽ hiển thị các thông tin tương tự như với Computer Properties, bên cạnh có còn có thông số về màn hình (trong phần Display), âm thanh – Sound và các thiết bị nhập liệu, hỗ trợ (trong phần Input, ở đây là chuột và bàn phím):

dxdiag 2

4. Kiểm tra cấu hình chi tiết máy tính, laptop bằng CPU-Z

Chúng ta có thể cài đặt phần mềm CPU-Z trên máy tính để kiểm tra thông số, thông tin phần cứng. Chương trình sẽ cung cấp cho người dùng những thông tin cần thiết về toàn bộ cấu hình của máy.

Sau khi cài đặt chương trình CPU-Z, bạn sẽ thấy giao diện của CPU-Z xuất hiện với các thông số của máy tính gồm: CPU, Caches, Mainboard, SPD, Graphics, Bench và About. Mỗi một tab sẽ cho chúng ta biết những thông tin chi tiết về cấu hình của máy.

1. Tab CPU:

Tab này cho cho chúng ta biết thông tin về tên CPU Intel core i5-530M, có tốc độ 2.40GHz. Tiếp đến, bên góc phải phía dưới có thông số Cores 2 Threads 4 biểu thị CPU có 2 nhân 4 luồng xử lý.

cpu z

2. Tab Caches:

Phần này sẽ cung cấp thông tin bộ nhớ đệm của CPU.

cpuz 2

3. Tab Mainboard:

Tab này sẽ cho biết những thông tin về bo mạch chủ trên máy tính như tên hãng (Manufacturer), mẫu (Model), phiên bản BIOS (Version),…

cpuz 3

4. Tab Memory:

Thông tin của RAM ở tab Memory bao gồm dung lượng RAM là 3GBloại RAM là DDR3 và tốc độ RAM là 532.1 MHz như hình dưới đây:

cpu z 4

5. Tab SPD:

Bạn sẽ biết thông số cụ thể của từng khe cắm RAM trên máy tính.

Chúng ta có thể kiểm tra số lượng khe cắm RAM trên máy tính và thông số của RAM ở từng khe cắm. Nhấn chọn vào mũi tên xuống tại Slot #1, xuất hiện danh sách gồm Slot #1 và Slot #2. Tùy vào từng máy có lượng khe cắm RAM khác nhau, mà danh sách số lượng này sẽ khác nhau.

cpu z 5

Tiếp đến để xem thông số của từng khe cắm, bạn chọn Slot # khe cắm đó. Nếu không có thông tin nghĩa là chưa cắm RAM. Các thanh RAM không cần thiết phải cắm vào khe gần nhau.

6. Tab Graphics:

Tab này sẽ cung cấp thông tin chính xác về Card màn hình của máy tính. Tại giao diện chính của tab, nhấn chọn vào Display Device Selection sẽ xuất hiện danh sách Card màn hình có trên máy tính, gồm Card Onboard và Card rời.

Card Onboard đều có ở các máy tính, có tên Intel(R) HD Graphics. Còn Card rời không nhất thiết phải có trên máy tính. Như hình dưới đây, máy tôi chỉ có Card Onboad Intel(R) HD Graphics mà thôi.

cpu z 6

 

Tiếp đến, khi chúng ta nhấn chọn vào Card màn hình bất kỳ sẽ xuất hiện thông tin chi tiết về Card màn hình đó.

7. Tab Bench:

Kiểm tra sức khỏe của CPU khi chạy ở các chế độ khác nhau.

cpu z 7

8. Tab About:

Cuối cùng là thông tin về phiên bản CPU-Z mà chúng ta đang sử dụng, tác giả, trang chủ của phần mềm CPU-Z, hệ điều hành Windows đang sử dụng, DirectX.

cpu z 8

Trên đây là 4 phương pháp giúp bạn có thể kiểm tra cấu hình của máy tính. Phần mềm CPU-Z là một trong những công cụ kiểm tra chi tiết máy tính phổ biến hiện nay, và được nhiều người dùng chọn lựa sử dụng.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

[ad_2]

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: crack

Khuyễn Mãi Hot