Cài win

không cài được windows media player win 10

Windows Media Player là một phần mềm đa phương tiện có sẵn của Windows, tích hợp cùng hệ điều hành này qua suốt nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, đến với Windows 10, Microsoft quyết định thay đổi, người dùng cần phải cài đặt Windows Media Player nếu muốn sử dụng, và cách thức sẽ khác nhau tùy phiên bản.

*

Để biết hệ thống đang sử dụng đã có sẵn Windows Media Player 12 hay chưa, bạn chỉ cần đơn giản gõ tìm kiếm trong Start menu. Nếu kết quả có, chúc mừng bạn, chỉ việc kích hoạt và sử dụng; nếu chưa, bài viết này sẽ hướng dẫn cách để tìm lại Windows Media Player 12 trên Windows 10. Phần mềm này chỉ là một tính năng tùy chọn trên hầu hết các phiên bản Windows 10; trong đó Windows 10 N và Windows 10 KN sẽ không có sẵn để kích hoạt mà cần phải tải về gói cập nhật. Lý do cho việc này là Ủy ban Châu Âu (European Commission) phán quyết rằng việc Microsoft cài sẵn một số phần mềm sẽ vi phạm luật cạnh tranh, do đó Microsoft buộc phải gỡ bỏ một vài tính năng chính. Ngoài Windows Media Player, Window 10 N và KN còn thiếu cả phần mềm Video cũng như Voice Recorder.

*

Để kiểm tra phiên bản hệ điều hành Windows 10 đang sử dụng, bạn hãy mở Start menu, tìm kiếm và chạy phần mềm Notepad, sau đó ở Help menu chọn About Notepad, một hộp thoại sẽ cho biết thông tin chi tiết về hệ điều hành đang sử dụng. Dưới đây là 2 cách thức giải quyết vấn đề khác nhau tùy thuộc vào phiên bản Windows 10.

Đang xem: Không cài được windows media player win 10

Quảng cáo

Đối với Windows 10 N và KN

*
*

Đầu tiên bạn cần tải về gói cập nhật Media Feature Pack từ website chính của Microsoft. Hãy chọn lựa ngôn ngữ muốn sử dụng và tiến hành tải về, một bảng lựa chọn khác sẽ cho phép chọn giữa 2 phiên bản 32 bit và 64 bit.

*

Tiếp tục kiểm tra xem Windows 10 hiện đang được cài đặt là phiên bản nào. Mở hộp thoại Run bằng phím tắt Windows + R, gõ vào dxdiag và nhấn OK. Thông tin được cung cấp bởi công cụ DirectX Diagnostic sẽ cho biết hệ điều hành đang hoạt động là 32 bit (x86) hay 64 bit (x64). Nếu là phiên bản 32 bit, hãy chọn tải về tập tin Microsoft-Windows-MediaFeaturePack-OOB-Package.msu, ngược lại hãy tải về tập tin Microsoft-Windows-MediaFeaturePack-OOB-Package_x64.msu.

*

Sau khi tải về, tiến hành cài đặt, khởi động lại máy và hưởng thụ thành quả. Gói cập nhật dành cho Windows 10 N và KN không chỉ có Windows Media Player 12 mà còn kèm theo cả Skype, Voice Recorder cũng như Groove Music cùng một số tính năng khác.

Quảng cáo

Xem thêm: Contra Evolution Hd V1 – Contra Giống Hệt Trên Băng Đĩa Hack Bất Tử

Đối với Windows 10 Home và Pro

*

Mặc định, Windows 10 Home và Pro đã được cài sẵn Windows Media Player 12, việc bạn cần làm là kích hoạt nó. Hãy mở Windows Settings (phím tắt Windows + I) > Apps > Manage optional features > Add a feature rồi tìm đến Windows Media Player và chọn Install.

Một số phần mềm thay thế cho Windows Media Player

*

Quảng cáo

Xem thêm: Tổng Hợp Game Nhập Vai Offline Hay Cho Pc, Top Game Chiến Thuật Offline Hay Cho Pc

Một điều hơi đáng buồn là Microsoft đã ngừng cập nhật phiên bản mới cho Windows Media Player kể từ bản 12 vào năm 2009. Do đó đối với một số người dùng đòi hỏi khắt khe, Windows Media Player dường như khó đáp ứng được nhu cầu. Bạn có thể thử qua một số phần mềm đa phương tiện khác mạnh mẽ hơn và miễn phí như VLC media player, Winamp, MusicBee hay Media Player Classic.

*

Một trong số những phần mềm chơi đa phương tiện rất tốt có thể kể đến là VLC media player. Phần mềm mã nguồn mở hoạt động đa nền tảng này có thể chơi được gần như bất kỳ tập tin âm thanh hay video nào mà bạn muốn nhờ có sự hỗ trợ của số lượng lớn video codec. VLC có thể chơi tập tin video, webcam, stream và hơn thế nữa, phần mềm này cũng rất nhẹ và nhanh.

*

Winamp đã trở lại, người dùng vốn yêu thích phần mềm này trước đây hiện đã có thể tải về phiên bản mới với nhiều tính năng hơn, mạnh mẽ, đồng thời cũng có giao diện tùy biến tốt cũng như hiệu ứng bắt mắt.

*

MusicBee là một phần mềm quản lý âm nhạc mạnh mẽ, có khả năng hỗ trợ cả radio và podcast.

*

Media Player Classic là một phần mềm đi kèm theo (tùy chọn) của gói codec lớn hỗ trợ cho nhiều phần mềm đa phương tiện khác. Media Player Classic cũng rất mạnh mẽ và nhẹ, tương thích tốt với nhiều phiên bản hệ điều hành cũng như trang bị nhiều tính năng hữu dụng.

*
*

Ngoài ra, ngay trong những ứng dụng mặc định đi cùng Windows 10, bạn cũng có thể sử dụng để thay thế cho Windows Media Player. Những ứng dụng này được thiết kế để tương thích với hệ điều hành mới, không chỉ ở cách hoạt động hay tính năng mà còn cả giao diện. Đối với những tập tin video, bạn có thể tìm kiếm “Movies & TV” ở Start menu; trong khi đó với tập tin âm thanh, hãy thử “Groove Music”. Groove Music cũng hỗ trợ một store trực tuyến cùng dịch vụ streaming, tuy nhiên nó vẫn có khả năng quản lý bộ sưu tập nhạc ngay trên máy tính tại nhà.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close