Không Đăng Ký Kết Hôn Có Nhập Khẩu Được Không, Đăng Ký Kết Hôn Và Nhập Hộ Khẩu

Nam, nữ chưa kết hôn có được đăng ký tạm trú cùng nhau? Nhập hộ khẩu cho con khi cha mẹ chưa kết hôn? Tách hộ khẩu cho con trai và con dâu sau khi kết hôn? Chưa đăng ký kết hôn có được đăng ký tạm trú ở cùng một phòng không?

Đang xem: Không đăng ký kết hôn có nhập khẩu được không

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư cho em hỏi thủ tục nhập hộ khẩu cho con theo ba, nhưng em va chồng em chưa đăng ký kết hôn. Vì ông xã em còn kết hôn với vợ cũ như vậy em cần giấy gì để làm hộ khẩu ạ? Và chủ hộ là mẹ chồng nhưng mẹ chồng em bị liệt nên không ký tên được, nên em lăn tay mẹ có được không? Mong Luật sư tư vấn giúp em?

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp do không rõ việc con của bạn muốn nhập khẩu tại tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương và quan hệ cha con của con bạn và người cha đã được xác nhận qua việc làm thủ tục nhận con của người cha hay đã có quyết định của Tòa án xác nhận quan hệ cha con nên có thể xác định qua các trường hợp sau:

Thứ nhất, con của bạn và cha đứa bé chưa làm thủ tục nhận con tại cơ quan UBND thì trước hết cần phải làm thủ tục này. Nếu không thì sẽ gặp khó khăn nếu làm thủ tục nhập khẩu tại thành phố trực thuộc trung ương vì ngoài điều kiện có chỗ ở hợp pháp hay được chủ hộ đồng ý cho nhập khẩu nếu ở nhờ, thuê…thì cần phải đáp ứng điều kiện có thời hạn tạm trú từ một đến hai năm trở lên.

Xem thêm: Hỗ Trợ Khách Hàng – Cách Cập Nhật Game Thủ Công

Xem thêm: Tải Game Mậu Binh Online Đổi Thưởng, Chơi Đánh Bài Binh Xập Xám Miễn Phí

Căn cứ quy định tại Điều 20 Luật cư trú 2006 (sửa đổi bổ sung 2013) về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

“Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương: 

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

…”.

*

Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài:1900.6568

Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì pháp luật không cấm việc bạn đăng ký tạm trú sống chung cùng bạn gái. Công an không cho bạn đăng ký tạm trú cùng phòng với bạn gái là không có căn cứ.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đăng nhập

Khuyễn Mãi Hot