Bài 13: Kỹ Thuật Bắt Bóng Của Thủ Môn Trong Kỹ Thuật Của Bóng Đá

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn trong bóng đá

Thủ môn là một nửa của đội bóng. Chính vì vậy, trong mọi trận bóng đá thì vai trò của thủ môn vẫn luôn là quan trọng nhất. Trong nhiều trường hợp, một thủ môn xuất sắc đã đóng vai trò cứu tinh cho cả đội bóng.

Đang xem: Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn

Xuất phát từ vai trò trọng yếu của thủ môn đối với đội bóng. Các cầu thủ đảm nhận vị trí trấn giữ khung thành đều phải tích cực rèn luyện kỹ thuật bắt bóng của thủ môn cũng như phản xạ cứu thua trong các tình huống bóng nguy hiểm.

1, Các kỹ thuật thủ môn có vai trò gì?

Bóng đá hiện đại đã phát triển thêm rất nhiều kỹ thuật đá bóng và các vị trí chiến thuật trên sân khác nhau. Nhóm các kỹ thuật bắt gôn cũng không ngoại lệ. Yêu cầu về kỹ thuật bắt gôn cơ bản dành cho thủ môn đang ngày càng được nâng cao hơn.

Đối với một vị trí đặc biệt như thủ môn thì các kỹ thuật bắt bóng bằng chân và bằng tay đều rất quan trọng. Đặc biệt là các kỹ thuật bắt bóng, đấm bóng luôn là điều cốt lõi làm nên chất lượng của một thủ môn.

Đến với Trung tâm dạy bóng đá Lion Sport các em sẽ học bóng đá cơ bản từ kỹ thuật bắt gôn, kỹ thuật sút bóng, lừa bóng, động tác giả và nhiều kỹ thuật khác qua sự hướng dẫn của các huấn luyện viên bóng đá chuyên nghiệp.

*

Các kỹ thuật bắt gôn

Trong bóng đá hiện đại, chất lượng của một thủ môn còn nằm ở khả năng thủ môn đó biết phối hợp tốt với đồng đội để phát động các pha tấn công chớp nhoáng hay không. Thông thường, để có thể phối hợp cùng các đồng đội phát động tấn công ngay từ phần sân nhà hiệu quả cao, thì các thủ môn cần phải có khả năng chuyền bóng dài hoặc ném bóng xa chính xác cho đồng đội.

Tuy nhiên, cách làm thủ môn giỏi nhất vẫn là những yếu tố có liên quan đến khả năng bắt bóng và phản xạ cứu thua. Kỹ thuật bắt bóng trong bóng đá, cứu thua của thủ môn rất đa dạng. Tùy theo các tình huống bóng khác nhau trong trận đấu mà thủ môn có thể vận dụng các kỹ năng cản phá khác nhau. Nhưng các kỹ thuật bắt gôn sau đây là những yêu cầu cơ bản mà mọi thủ môn cần phải nắm vững.

2, Các kỹ thuật thủ môn cơ bản nhất

Cách bắt bóng sệt: Khi đối mặt với các cú sút sệt (bất kể lực sút mạnh hay yếu) thì thủ môn cũng phải giữ tư thế hai chân song song, mũi và phần thân người hơi ngả về phía trước. Khi bóng tới thì khuỵu gối để chụp bóng chính xác, sau đó hai tay co lại một cách linh hoạt. Đây là cách bắt bóng sệt mà thủ môn cần tập luyện thường xuyên.Cách bay người bắt bóng của thủ môn: Đối với những tình huống bóng có quỹ đạo bay thấp, tầm ngang với chiều cao khung thành thì thủ môn phải xoay người về hướng bóng đến. Đồng thời, mở hai chân tạo góc 30º, thân trên hơi lao về phía trước hai tay duỗi ra, lòng bàn tay hướng về phía bóng đến. Lấy lực từ hai chân và thân người bay ra bắt bóng. Đây là cách bây người bắt bóng của thủ môn khi gặp phải những trường hợp bóng bay ngang và vào góc khung thành.

*

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn

Cách bắt bóng bổng: Trong số các kỹ thuật thủ môn cơ bản thì cách bắt bóng bổng trong bóng đá được xem là khó nhất, đòi hỏi bạn phải có sự rèn luyện kỹ lưỡng. Kỹ thuật bắt bóng bổng đòi hỏi thủ môn không những phải có phản xạ tốt, mà còn phải biết chọn điểm rơi của bóng đúng lúc, đúng vị trí. Để luyện tập thành thạo cách bắt bóng bổng tốt, bên cạnh các yêu cầu nêu trên. Bạn cũng cần phải duy trì sự tập trung, khả năng quan sát rộng. Đây là một trong những cách để làm thủ môn giỏi.Kỹ năng đấm bóng của thủ môn: Trong trận đấu bóng đá, rất nhiều tình huống bóng mà thủ môn cần đấm bóng để giải nguy. Muốn đấm bóng được chính xác thì yêu cầu thủ môn phải xác định chính xác đường bay và điểm rơi của trái bóng và bật nhảy thật tốt.Cách ném bóng của thủ môn: Nếu ném hai tay thì phải đứng chân trước chân sau trong một khoảng cách hợp lý tay cầm bóng đưa lên cao trên vai xoay thân nghiêng sang bên lợi dụng lực đạp thân lực vung cánh tay và lực gấp cổ tay để ném bóng từ cao xuống về phía trước.Cách ném bóng của thủ môn: Nếu thủ môn ném bằng cả hai tay thì đứng một chân trước một chân sau với khoảng cách phù hợp. Tay cầm bóng đưa lên trên cao, xoay người nghiêng sang bên, tậ dụng lực đạp thân lực và vung cánh tay, lực gập cổ tay để ném bóng từ cao xuống phía trước. Đây là cách ném bóng của thủ môn chuyên nghiệp hay sử dụng trong thi đấu.

3) Các bài tập cho thủ môn trong bóng đá

Với những bài tập cho thủ môn dưới đây thì tất cả mọi người đều có thể tham gia tập các kỹ thuật thủ môn.

a) Phương pháp tập luyện kỹ thuật thủ môn

– Đối với những cầu thủ mới tham gia luyện tập bóng đá thì nên quan sát các kỹ thuật bắt bóng thông qua hình ảnh, video với những bài tập thủ môn cơ bản đến nâng cao.

– Sau khi thủ môn tập những bài tập phản xạ cho thủ môn như di chuyển thì chuyển sang các bài tập các động tác không bóng để tạo ra cảm giác không sợ bóng. Đây là cách làm thủ môn không sợ bóng được sử dụng trong huấn luyện thủ môn.

– Tập luyện các tư thế chuẩn bị bắt bóng và những bài tập bắt bóng tầm thấp với đường bóng đi chậm và nhẹ, chú ý tập kỹ thuật đón bắt bóng. Tập cách bắt gôn do các cầu thủ đá bóng tới.

Xem thêm: Đăng Nhập Facebook Like Đăng Nhập Hoặc Đăng Ký, Đăng Nhập Facebook

– Tập vồ bóng trên đệm, trên cát, bãi cỏ do một cầu thủ ném tới

– Tập bắt bóng ở tầm trung bình, tầm bổng và các kỹ thuật ném bóng cao tay, kỹ thuật bóng thấp tay, bắt bóng ở các hướng khác nhau.

Cách làm thủ môn giỏi hay cách làm thủ môn xuất sắc thì người tập luyện phải có chiều cao cân đối, dũng cảm và quyết đoán.

*

Các bài tập cho thủ môn

b) Các bài tập dành cho thủ môn thực hành

Sau là những bước luyện tập thực hành cơ bản để trở thành thủ môn giỏi.

Bước1: Tập luyện thể lực: Đây là bước tập luyện thủ môn cơ bản mà tất cả các cầu thủ đều phải thực hiện.

+ Tập thể dục hàng ngày như chạy bộ, tập thể hình, chống đẩy, xà đơn, nhảy dây,..

+ Tập luyện cùng bóng đá hàng ngày như: tâng bóng, ném bóng vào tường bật lại, bắt bóng cho đồng đội sút,…

Bước 2: Tập luyện độ dẻo: Đây là bước luyện tập với vị trí thủ môn.

+ Tập không bóng: như tập đu xà đơn, xà kép, tập uốn dẻo cơ thể, tập nhảy cáo, nhảy xa.

+ Tập với bóng: Cần 2 người và tập ngồi bệt bắt bóng với cự li từ 5 đến 7m với hai phía trái, phải, lên trên, đằng sau. Tập đứng bắt bóng ở cự li ngăn từ 5 đến 7m.

– Bước 3: Tập luyện độ nhanh: cách làm thủ môn giỏi nhất ngoài độ dẻo cần độ nhanh trong các tinh huống bóng, bài tập yêu cầu cần có năng khiếu và kinh nghiệm trong các trận bóng và tập luyện thường xuyên.

– Tập chạy nhanh với cự ly ngăn 20 đến 50m.

Xem thêm: đăng nhập yuanta

– Tập ném bóng vào tường và bắt băng một hoặc hai tay.

Trên đây là các kỹ thuật bắt bóng của thủ môn trong bóng đá và các bài tập cho thủ mônTrung tâm bóng đá LionSport muốn chia sẻ đến các bạn yêu thích vị trí thủ môn. Để có thể thành thạo vị trí thủ môn, các bạn hãy học cách làm thủ môn giỏi qua bài viết trên và thường xuyên luyện tập các động tác. Rèn luyện phản xạ với bóng theo thứ tự từ dễ đến khó. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa tìm kiếm: cách làm thủ môn giỏi, cách làm thủ môn sân mini, kỹ thuật bắt bóng của thủ môn, kỹ thuật thủ môn futsal, các bài tập cho thủ môn, cách làm thủ môn xuất sắc, cách bay người bắt bóng của thủ môn, cách bắt bóng chuyền, cách bắt bóng dính, cách bắt bóng mạnh, cách bắt dính bóng của thủ môn, cách bắt gôn sân 7, cách bắt bóng đá, cách bắt bóng giỏi, cách bắt bóng sệt, cách để làm thủ môn giỏi, cách làm thủ môn giỏi nhất, cách làm thủ môn hay, cách ném bóng của thủ môn, kỹ thuật bắt gôn sân 7, kỹ thuật thủ môn sân 7, luật bắt bóng đá

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ thuật

Khuyễn Mãi Hot