Khóa Học Lập Kế Hoạch Dự Án Phần Mềm : Qui Trình “Mười Bước”

Lập kế hoạch quản lý dự án (Project Planning) là nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của mọi dự án. Dựa vào kế hoạch quản lý, các bên liên quan có thể nắm được kết quả họ cần đạt được cũng như làm thế nào có thể hoàn thành mục tiêu đề ra.

hoanhtao3d.vn hoanhtao3d.vn – Bạn có bao giờ nghĩ chỉ những nhà quản lý xuất chúng mới có thể cho ra đời những kế hoạch dự án hoàn hảo. Nếu bạn từng nghĩ như vậy thì bạn sẽ không bao giờ trở thành nhà quản lý giỏi.Tất cả mọi người, kể cả những quản lý mới cũng có thể lập nên những kế hoạchdự án mang về hàng triệu đô cho công ty. Bạn có muốn biết bí quyết lên kế hoạch dự án hoàn hảo và đầy thuyết phục?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ mọi thứ về lên kế hoạch quản lý dự án và hướng dẫn các nhà quản lý làm thế nào có thể xây dựng những bản kế hoạch chất lượng nhất.

Đang xem: Lập kế hoạch dự án phần mềm

Lập kế hoạch dự án – Project Planning – là gì?

Nhiều người nghĩ rằng kế hoạch dự án (project planning) giống như lên lịch trình dự án (project schedule). Chính suy nghĩ sai lầm đó đã khiến phần đông mọi người tin rằng kế hoạch dự án bao gồm danh sách nhiệm vụ và những deadline đề ra. Đó chưa phải là tất cả, một kế hoạch dự án cần nhiều hơn thế nữa.

Lập kế hoạch dự án là việc sắp xếp các đầu việc, phân chia nhiệm vụ giữa các bên liên quan trước khi bắt đầu triển khai dự án. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian trong việc phân loại thông tin và xử lý các tranh chấp liên quan đến nghĩa vụ sau này. Một kế hoạch tốt phải đề ra tất cả các công tác đặt mục tiêu, xác định sản phẩm, chuẩn bị, triển khai, phối hợp và đồng thời đề ra các kế hoạch bổ sung.

Tại sao kế hoạch quản lý dự án lại quan trọng?

Lên kế hoạch quản lý dự án hỗ trợ đắc lực cho quá trình ra quyết định sau này. Kế hoạch cho dự án về cơ bản là bức tranh tổng quát giúp các bên liên quan trong dự án có định hướng chung, đồng thời ngăn chặn nhầm lẫn và có những kế hoạch giải quyết khủng hoảng dự án.

Dưới đây là những lợi ích từ việc lập kế hoạch dự án:

Xác định các bên chịu trách nhiệm chính

Đảm bảo dự án được liên kết với mục tiêu kinh doanh

Xác định các tài nguyên cần sử dụng

Ngăn chặn những rủi ro có thể xảy ra

*

Kế hoạch quản lý thiết lập mục tiêu chung cho tất cả thành viên trong tổ chức

4 bước lập kế hoạch dự án mọi nhà quản lý cần ghi nhớ

1. Các nhân tố trong kế hoạch quản lý dự án

Trước khi soạn thảo ra kế hoạch cụ thể, nhà quản lý cần biết những nhân tố quan trọng cần có trong một bản kế hoạch quản lý dự án, hay nói cách khác, nhà quản lý cần biết mình phải quản lý những vấn đề gì. Có ba yếu tố chính cần quản lý trong tất cả các dự án, đó là ngân sách, thời gian hiệu suất công việc.

Hãy tưởng tượng quản lý dự án là mặt trên của một chiếc ghế còn ba yếu tố ngân sách, thời gian và hiệu suất là ba chiếc chân, có nhiệm vụ giữ cho chiếc ghế đứng vững. Khi một chiếc chân thay đổi kích thước dài ra hoặc ngắn lại, những chiếc chân còn lại cũng phải thay đổi kích thước thuận theo.

Ví dụ: Nếu yêu cầu về hiệu suất tăng, thời gian và ngân sách phải được tăng theo tỷ lệ thuận nhằm giữ cho dự án cân bằng.

Như vậy, cốt lõi của việc lên kế hoạch quản lý dự án chính là quản lý ba nhân tố ngân sách, lịch trình và hiệu suất sao cho ba nhân tố này hoạt động hài hòa, đảm bảo hiệu quả công việc.

2. 4 bước quan trọng tạo lập kế hoạch quản lý dự án hiệu quả

Kế hoạch quản lý dự án được xây dựng qua 4 bước:

Project Goal: xác định mục tiêu của dự án

Project Deliverable: xác định thời gian chuyển giao

Project Schedule: Lộ trình dự án

Supporting Plans: Kế hoạch hỗ trợ

*

4 bước lên kế hoạch dự án

Project Goal – xác định mục tiêu dự án

Sự thành công của một dự án phụ thuộc vào việc dự án đó có làm thỏa mãn mong muốn của những bên liên quan (stakeholders) hay không. Tại bước đầu tiên này, điều quan trọng là các nhà quản lý cần xác định chính xác các bên liên quan là ai và từ đó tìm ra những nhu cầu của họ.

Các bên liên quan có thể là:

Nhà tài trợ

Nhóm dự án tạo ra sản phẩm cuối cùng. Họ tham gia vào nhiều khía cạnh quan trọng như phát triển, thiết kế, v.v. nhưng không phê duyệt dự án

Các end-user

Các nhà phân tích rủi ro, chuyên gia mua hàng, v.v.

Khi đã biết các bên liên quan là ai, nhà quản lý cần tìm hiểu nhu cầu của họ và từ đó thiết lập ra các mục tiêu. Các cách để có thể khai thác thông tin từ các bên liên quan có thể là tổ chức cuộc họp, gặp gỡ 1-1 hoặc thực hiện các cuộc khảo sát.

Một dự án có thể có nhiều mục tiêu nhưng hãy đảm bảo rằng các mục tiêu tuân theo quy chuẩn SMART (Specific – cụ thể; Measurable – có thể đo lường; Attainable – có thể đạt được; Realistic – thực tế; Timely – có thời gian cụ thể). Sau khi hoàn thành thiết lập mục tiêu, điều cần làm tiếp theo là xác định thời gian chuyển giao..

Project deliverable – xác định thời gian chuyển giao

Trong quản lý dự án, có những mốc thời gian ghi nhận sự giao nhận/ cung cấp sản phẩm, dịch vụ giữa khách hàng và công ty. Những mốc thời gian này được gọi là Deliverable. Việc chuyển giao sản phẩm có thể được coi là những dự án nhỏ trong dự án lớn.

Sự giao nhận thường cụ thể và có thể đo lường. Đối tượng của sự giao nhận có thể là khách hàng bên ngoài hoặc các bên liên quan trong dự án. Sản phẩm giao nhận cũng rất đa dạng. Đó có thể là phần mềm, tài liệu thiết kế, chương trình đào tạo hoặc các tài sản khác được yêu cầu trong kế hoạch dự án.

*

Sản phẩm giao nhận có thể vô hình hoặc hữu hình

Để có thể quản lý thời gian chuyển giao hiệu quả, nhà quản lý có thể áp dụng những lời khuyên sau:

Xác định sản phẩm bàn giao và các yêu cầu của các bên liên quan

Đảm bảo các yêu cầu đáp ứng mô hình SMART

Phân chia các sản phẩm bàn giao thành các giai đoạn để có thể theo dõi dễ dàng hơn

Xác định các số liệu đo lường mức độ chấp nhận của mỗi lần bàn giao (VD: số lượng, chất lượng, tình chất sản phẩm,…). Điều này sẽ giúp tránh những thay đổi trong việc cung cấp sau này

Xác định rõ thời gian bàn giao và nên gắn thời gian bàn giao với các mốc quan trọng của dự án để đảm bảo theo dõi tốt hơn

Sử dụng các phần mềm quản lý dự án như hoanhtao3d.vn Wework để theo dõi và quản lý việc phân phối dự án dễ dàng hơn.

Xem thêm: trao đổi backlink miễn phí

Project Schedule – xác định lộ trình dự án

Các mốc thời gian trong dự án nên có nhiều hơn ngày bắt đầu và ngày kết thúc. Nhà quản lý cần lên lịch cho từng phần của dự án từ giai đoạn triển khai, giai đoạn phát triển và thậm chí cả những giai đoạn nhỏ ở giữa. Lộ trình càng chi tiết, nhà quản lý càng dễ dàng theo dõi tiến độ của nhóm mình quản lý và đồng thời các bên liên quan cũng có thể chủ động nắm bắt được lộ trình chung.

Vậy, làm thế nào để tạo được một lộ trình dự án?

Lộ trình dự án được tạo lập qua 4 bước:

Xác định nhiệm vụ cần làm

Xác định độ phụ thuộc giữa các nhiệm vụ

Xác định những tài nguyên cần có để làm nhiệm vụ

Xác định thời gian hoàn thành

Sau khi có thời gian chuyển giao, nhà quản lý cần liệt kê cụ thể những công việc cần làm để có thể hoàn thành thời gian chuyển giao đúng hạn. Tiếp theo, hãy xác định sự phụ thuộc giữa các công việc nhằm xác định xem công việc nào cần được thực hiện trước tiên. Bằng cách đó, nhà quản lý có thể hoàn thành trước các công việc quan trọng.

Đừng quên xem xét các mức phụ thuộc khác nhau giữa các công việc bởi chúng có thể ảnh hưởng đến ngày bắt đầu và kết thúc của mỗi nhiệm vụ và thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ dự án. Những mức quan hệ phụ thuộc giữa các nhiệm vụ có thể kể đến như: Finish-to-start – nhiệm vụ A phải được hoàn thành trước khi nhiệm vụ B bắt đầu – hoặc Start-to-start – nhiệm vụ A phải được bắt đầu trước khi nhiệm vụ B có thể bắt đầu.

*

Một số loại quan hệ giữa các công việc

Khi các đề mục công việc được sắp xếp hợp lý, nhà quản lý sẽ xác định những tài nguyên cần sử dụng. Điều này thật sự quan trọng vì rất có thể nhiều tài nguyên sẽ được sử dụng song song, gây nên sự xung đột lịch trình. Để giải quyết vấn đề này, hãy xem xét kỹ càng sự sẵn có của tài nguyên và sắp xếp lịch trình sử dụng theo mức độ ưu tiên.

Sau khi đã sắp xếp tài nguyên đối với từng nhiệm vụ, tiếp theo, hãy xác định xem mỗi nhiệm vụ cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành. Thời gian hoàn thành nhiệm vụ có thể tính bằng giờ, ngày, tuần hoặc thậm chí vài tháng tùy thuộc vào quy mô và độ phức tạp của dự án.

Có một lỗi quản lý rất phổ biến đó là không tính đủ thời gian để hoàn thành một nhiệm vụ. Khi trường hợp này xảy ra, tất cả các bên liên quan phải vội vã hoàn thành nhiệm vụ và điều này dẫn đến chất lượng công việc bị giảm sút.

Để có thể lên kế hoạch cho từng đầu việc hiệu quả, nhà quản lý có thể tham khảo những dự án có đầu mục công việc mang đặc điểm tương tự. Bên cạnh đó, những vấn đề sau cũng cần được lưu ý khi lên kế hoạch thời gian cho từng nhiệm vụ:

Lịch trình cá nhân

Ngày nghỉ

Mức độ hữu dụng của từng tài nguyên

Sự chậm trễ do các vấn đề khác

Supporting plans – kế hoạch hỗ trợ

Một kế hoạch quản lý dự án tốt không thể thiếu các kế hoạch hỗ trợ cũng như các phương án quản lý rủi ro. Những kế hoạch hỗ trợ có thể là: Kế hoạch nhân sự, Kế hoạch thông báo và Kế hoạch quản trị rủi ro

Kế hoạch nhân sự

Hãy xác định các cá nhân và tổ chức có vai trò quan trọng trong dự án. Đối với mỗi cá nhân và tổ chức đó, hãy mô tả vai trò và trách nhiệm của họ đối với toàn bộ dự án, sau đó chỉ định số lượng và những cá nhân cụ thể đối với từng nhiệm vụ.

Kế hoạch thông báo

Hãy soạn thảo một văn bản để phổ biến cho các bên liên quan nắm được ai sẽ liên tục được thông báo về tiến độ dự án và cách họ sẽ nhận được thông tin. Cách phổ biến nhất để cập nhật tình hình là tạo báo cáo hàng tuần, hàng tháng, mô tả cách thức thực hiện dự án hay các mốc công việc quan trọng đã đạt được,..

Kế hoạch quản trị rủi ro

Quản lý rủi ro là một phần quan trọng của quản lý dự án, tuy nhiên, kế hoạch này thường bị bỏ qua. Càng dự đoán được nhiều rủi ro cho dự án, nhà quản lý càng có nhiều kế hoạch dự phòng và chuẩn bị tốt cách đối phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Dưới đây là một số ví dụ về rủi ro trong các dự án:

Dự tính sai thời gian và chi phí

Đánh giá của khách hàng và tốc độ phản hồi chậm

Ngân sách bị cắt giảm đột ngột

Không phân định rõ vai trò và trách nhiệm của các bên

Một trong các bên thay đổi yêu cầu khi dự án đã bắt đầu

Một trong các bên phát sinh nhu cầu mới sau khi dự án đã bắt đầu

Giao tiếp không hiệu quả giữa các bên

Rủi ro liên quan đến tài nguyên

Nhà quản lý có thể theo dõi rủi ro qua các bản ghi chép. Các bản ghi sẽ liệt kê từng rủi ro và những hành động cụ thể cần làm trong trường hợp rủi ro phát sinh. Nhà quản lý nên thường xuyên xem bản ghi chép, thêm mới những rủi ro xảy ra trong vòng đời dự án và cách thức giải quyết. Hãy nhớ rằng rủi ro sẽ không thể biến mất nếu nhà quản lý không có bất kỳ hành động nhằm giải quyết và ngăn chặn. Kết quả là toàn bộ dự án sẽ bị chậm tiến độ hoặc thậm chí thất bại.

Đừng quên rằng việc lập kế hoạch và triển khai, theo dõi tiến độ dự án đều có thực hiện dễ dàng bằng một phần mềm quản lý.Sáng suốt trong việc chọn lựa công cụ hỗ trợ chính là điểm mấu chốt giúp nhà quản lý tăng doanh thu, giảm chi phí và vận hành mọi thứ đơn giản hơn nhiều lần.

Dưới đây là giao diện Gantt chart của hoanhtao3d.vn Wework, phần mềm quản lý công việc và dự án được cung cấp bởihoanhtao3d.vn.vn – với lượng khách hàng doanh nghiệp đã vượt mức 5000 vào năm 2020.

*

Lập kế hoạch và quản lý dự án dễ dàng hơn với phần mềm hoanhtao3d.vn Wework

Kết luận

Lập kế hoạch dự án mặc dù không còn là khái niệm quá mới đối với các nhà quản lý, tuy nhiên, làm thế nào để có một bản kế hoạch hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Hãy rèn giũa khả năng lên kế hoạch với 4 bước kể trên và đồng thờirèn luyện sự cảm nhận của bản thân với thị trường. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu những công cụ quản lý công việc hiện đại như phần mềm quản lý công việc Wework là điều cần thiết để doanh nghiệp bạn không bị lạc hậu giữa thời đại 4.0.

Xem thêm: game an ca

Nếu bạn đang quan tâm tới phần mềmquản lý công việc vàdự án,đăng ký ngayTẠI ĐÂYđể nhận tư vấn và demo trải nghiệm từ chúng tôi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phần mềm

Khuyễn Mãi Hot