Lập Lịch Biểu Quản Lý Dự Án Phần Mềm : Mô Hình, Quy Trình Và Báo Cáo Chi Tiết

Quản lý dự án phần mềm là gì và cách thức triển khai ra sao để đạt được hiệu quả tối ưu trong các hoạt động của doanh nghiệp? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết lần này.

Đang xem: Lập lịch biểu quản lý dự án phần mềm

1. Quản lý dự án phần mềm là gì

Quản lý dự án phần mềm là khái niệm dùng để chỉ hoạt động quản lý dự án dành riêng cho việc lập kế hoạch, lập lịch, phân bổ tài nguyên, thực hiện, theo dõi và phân phối các dự án phần mềm và web.

Mô hình quản lý dự án này khác với quản lý dự án truyền thống ở chỗ các dự án phần mềm có một quy trình duy nhất đòi hỏi nhiều vòng kiểm tra, cập nhật và phản hồi của khách hàng. Hầu hết các dự án liên quan đến CNTT được quản lý theo phong cách nhanh nhẹn , để bắt kịp với tốc độ ngày càng tăng của hoạt động kinh doanh và nhu cầu của khách hàng.

Cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, những xu hướng mới ra đời ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong cách sinh hoạt và lối sống của con người, đặc biệt là thói quen mua hàng trực tuyến dẫn tới các phần mềm bán hàng ra đời. Sau khi đã ký hợp đồng kinh tế, việc tiếp theo của cả hai bên khách hàng và nhà cung cấp là quản lý dự án sao cho có hiệu quả nhất. Hoạt động quản lý dự án phần mềm bán hàng đang ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.

2. Báo cáo quản lý dự án phần mềm

*

Báo cáo quản lý dự án phần mềm là một bản tóm tắt tổng quan về tình trạng hiện tại của dự án phần mềm. Đây là bản trình bày chính thức về tình hình của một dự án tại một thời điểm nhất định. (Biểu mẫu và chi tiết chính xác có thể khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của công ty và văn phòng quản lý dự án). Tùy thuộc vào quy mô và độ phức tạp của dự án, báo cáo quản lý dự án có thể được yêu cầu hàng tuần hoặc hàng tháng.

Một số thông tin cần thiết trong bản báo cáo:

Tên dự ánTên người quản lý dự ánNhà tài trợ dự ánNgày bắt đầu của dự ánNgày kết thúc dự kiếnTên khách hàng và thông tinNgày phát hành báo cáoCác số liệu chính về dự ánLập kế hoạch tiến độ so với kế hoạch. Dự án vượt trước hay chậm tiến độ?Chi phí hiện tại so với ngân sách.Phạm vi hiện tại so với kế hoạch. Phạm vi có thay đổi kể từ khi dự án bắt đầu không?Lập kế hoạch so với nguồn cung ứng thực tế. Có bất kỳ tài nguyên nào bị thiếu hoặc phân bổ tổng thể không?Tổng quan về rủi ro. Có rủi ro cao nào cần được quản lý không?Kết quả chất lượng hiện tại. Kiểm tra chất lượng đã được thực hiện? Có vấn đề gì không?

3. Quy trình quản lý dự án phần mềm

*

Quy trình quản lý dự án phần mềm là quy trình vận dụng những kiến thức, kỹ năng và kỹ thuật công nghệ vào hoạt động của dự án để đạt được mục tiêu của dự án đặt ra. Những ứng dụng này được đưa vào phần mềm theo một tiêu chuẩn hóa của quản lý dự án theo tiêu chuẩn PMI.

Để đảm bảo dự án thành công, đội ngũ phải đảm bảo:

Lựa chọn quy trình phù hợp để đạt được mục tiêu của dự ánTuân theo các yêu cầu để đáp ứng được nhu cầu và mong đợi của các bên liên quan.Cân bằng được các yêu cầu (nhân tố) cạnh tranh trong dự án như: phạm vi công việc, ngân sách, tiến độ, chất lượng, rủi ro, thay đổi. Tùy theo quy mô của từng dự án mà các mỗi giai đoạn lại có thể gồm những quy trình nhỏ hơn.

Ngoài các lợi ích chiến lược nêu trên phần mềm còn cung cấp đầy đủ các tính năng hệ thống. Việc bảo mật được tiến hành một cách tuyệt đối nghiêm ngặt. Việc phân quyền được cụ thể đến từng vai trò của người sử dụng.

1. Khởi tạo dự án (Initiating): Giai đoạn này thực hiện việc định nghĩa một dự án mới hoặc một phát sinh (hoặc trộn lẫn) mới của một dự án có sẵn như: Xác định yêu cầu của dự án, mức độ ưu tiên của dự án, phân tích các yêu cầu đầu tư, phân công trách nhiệm cho các bộ phận triển khai.

Xem thêm: Game Tây Du Ky – Tây Du Ký: Đường Tăng, Ngộ Không, Bát Giới

2. Lập kế hoạch dự án (Planning): Giai đoạn này yêu cầu thiết lập phạm vi công viêc của dự án, điều chỉnh lại mục tiêu và xác định đường đi tới mục tiêu đó.

3. Triển khai (Executing): Giai đoạn này thực hiện hoàn thành các công việc được xác định trong phần lập kế hoạch để đảm bảo các yêu cầu của dự án.

4. Giám sát và kiểm soát (Monitoring & Control): Giai đoạn này yêu cầu việc theo dõi, rà soát và điều chỉnh lại tiến độ và khả năng thực hiện của dự án. Theo dõi các rủi ro, thay đổi, phát sinh trong quá trình thực hiện và có những đề xuất điều chỉnh kịp thời.

5. Kết thúc (Closing): Giai đoạn này thực hiện để kết thúc tất cả các hoạt động của dự án để chính thức đóng lại dự án.

4. Các mô hình quản lý dự án phần mềm

*

Bên cạnh các mô hình quản lý dự án phần mềm, quản lý dự án công nghệ thông tin (CNTT) cũng là một hoạt động vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Quản lý dự án CNTT là quá trình quản lý kế hoạch, tổ chức và trách nhiệm giải trình để đạt được các mục tiêu công nghệ thông tin. Vì phạm vi tiếp cận của CNTT trải dài trên hầu hết các doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp, phạm vi của các dự án này có thể lớn và phức tạp.

Tầm quan trọng của quản lý dự án CNTT thường có nghĩa là nó không chỉ là áp dụng kiến ​​thức, sắp xếp các kỹ năng và sử dụng các công cụ và kỹ thuật thông thường để thúc đẩy một dự án hoàn thành. Các nhà quản lý dự án CNTT đối phó với các thách thức về tích hợp phụ thuộc lẫn nhau, nâng cấp công nghệ nhanh chóng và thay đổi phiên bản có thể xảy ra trong suốt tiến trình dự án.

Một số mô hình quản lý dự án phần mềm có thể kể đến như:

Rational Unified Process (RUP)

Đây là một mô hình được thiết kế bởi Công ty Phần mềm Rational, được IBM mua lại vào năm 2003. RUP rất dễ điều chỉnh vì nó sử dụng Ngôn ngữ mô hình hợp nhất (UML). Mô hình này có sự khác biệt lớn hơn với các mô hình phần mềm chính khác vì nó không sử dụng phương pháp tiếp cận Waterfall.

Structured Systems Analysis and Design Methodology (SSADM)

SSADM là một mô hình phát triển dự án phần mềm được sử dụng rộng rãi. SSADM được ra mắt vào năm 1981 với sự cải tiến hơn nữa đối với phiên bản ổn định được đưa ra thị trường vào năm 1990. SSADM không giống như RUP, nó là phần mềm mở tiêu chuẩn, có nghĩa là nó được sử dụng miễn phí.

Xem thêm: Vì Sao Pc Chạy Chậm? Có Cần Cài Lại Win Có Giúp Máy Chạy Nhanh Hơn Không

eXtreme Programming (XP)

Đây là một mô hình kỹ thuật phần mềm được phát triển bởi Kent Beck vào năm 1996. Ban quản lý dự án phần mềm có thể sử dụng mô hình này trong việc thiết kế dự án phần mềm của họ. Mô hình này nhằm giảm thiểu rủi ro trong quá trình quản lý và phát triển phần mềm.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phần mềm

Khuyễn Mãi Hot