Mạch Hòa Đồng Bộ Máy Phát Điện (Synchronize), Hòa Đồng Bộ Hai Máy Phát Điện (Synchronize)

Đồng hồ hòa đồng bộ SCR2.0 (Pháp) là loại đồng hồ hòa đồng bộ được thiết kế dựa trên bộ vi điều khiển với rơ le kiểm tra đồng bộ có thể lập trình được.

Đang xem: Mạch hòa đồng bộ máy phát điện

Đồng hồ hòa đồng bộ (sync scope with check relay) SCR2.0 (Pháp) là loại đồng hồ hòa đồng bộ được thiết kế dựa trên bộ vi điều khiển với rơ le kiểm tra đồng bộ có thể lập trình được, đồng hồ hòa đồng bộ được đóng gói theo tiêu chuẩn DIN96 (96×96). Đồng hồ hòa đồng bộ giám sát điện áp và tần số của hai nguồn điện độc lập cũng như góc pha giữa hai nguồn.

*

 Các thông số của bộ hòa đông bộ SCR2.0

Mô tả thiết bị Các thông số đo được hiển thị với 3 chữ số dạng led 7 thanh.Vòng tròn 24 led đồng bộ hiển thị góc pha giữa hai nguồn điện.Đồng hồ hòa đồng bộ (sync scope with check relay) chỉ tác động nếu cả hai nguồn điện điều nằm trong giới hạn được cài đặt sẵn.
 Sơ đồ đấu dây 
*

  

 

Đặc tính kỹ thuật
Điện áp máy phát Max 300Vac (Ph-N)
Tần số máy phát 0 – 100 (Hz)
Điện áp trên thanh cái Max 300Vac (Ph-N)
Tần số trên thanh cái 50/60(Hz)
Đầu vào số 0 – 30Vdc
Dải điện áp cấp nguồn 9 – 33Vdc
Dòng tiêu chuẩn 100mA-DC
Dòng hoạt động (max) Max 150mA-DC
Cấp độ bảo vệ IP65
Nhiệt độ hoạt động 200C – 700C
Kích thước 102x102x52mm (WxHxD)
Kích thước cắp panel tủ 92x92mm
Trọng lượng 170 g

 * Nguyên lý hòa đồng bộ máy phát điện lên lưới điện
Khi bắt đầu khởi động một máy phát điện, tốc độ của máy, tần số máy và điện áp của máy luôn bắt đầu từ 0. Sau khi thỏa mãn các điều kiện tần số và điện áp của máy bằng với trị số định mức, phải có động tác đấu nối các máy lại với nhau. Động tác này gọi là Hòa đồng bộ.

Người ta có thể hòa đồng bộ một máy phát điện với một máy khác, một máy phát điện với một lưới đang có điện, hoặc 2 lưới cùng đang có điện với nhau.

*

Các điều kiện hòa đồng bộ máy phát điện lên lưới:

Điều kiện về tần số: 2 máy phát điện phải bằng tần số với nhau, hoặc tần số máy phát phải bằng tần số lưới.

Điều kiện về điện áp: 2 máy phát điện phải cùng điện áp với nhau, hoặc điện áp máy phát phải bằng điện áp lưới.

Xem thêm: Game Sinh Tồn Chơi Cùng Bạn Bè Pc, Top 10 Tựa Game Co

Điều kiện về góc pha: 2 máy phát điện phải cùng thứ tự pha, và góc pha phải trùng nhau.

Ta thấy điều kiện 1 và điều kiện 3 có vẻ như mâu thuẫn với nhau. Vì nếu muốn cho góc pha của 2 phía trùng nhau, thì phải điều chỉnh tần số. Mà đã điều chỉnh tần số thì tần số không thể bằng nhau. Còn nếu muốn giữ nguyên cho 2 tần số bằng nhau, thì mãi mãi chằng thể điều chỉnh được góc pha.Các biện pháp để kiểm tra điều kiện hòa đồng bộCác điều kiện về điện áp và điều kiện về tần số, có thể kiểm tra bằng các dụng cụ đo trực tiếp như Vôn kế, Tần số kế. Nhưng các điều kiện về pha: thứ tự pha và đồng vị pha (góc lệch pha) cần phải kiểm tra nghiêm ngặt hơn.

Đồng vị pha trong máy phát điện:

Đối với máy phát được hòa đồng bộ vào hệ thống lưới, điều kiện tiên quyết là thứ tự pha phải hoàn toàn chính xác. Như vậy chỉ cần 1 pha của máy phát có góc lệch so với pha tương ứng của lưới = 0 thì đã đạt điều kiện về đồng vị pha. Trong trường hợp này, đồng vị pha sẽ được xác định khi máy phát đã quay đến đủ tốc độ định mức và điện áp cũng đạt đến giá trị định mức. Khi đó, do tần số của máy phát và tần số của lưới thường luôn dao động trong phạm vi nhỏ, nên rất khó bằng nhau trong một thời gian dài, mà sẽ có sai lệch nhỏ. Với sự khác biệt về tần số như thế, nên góc lệch pha giữa hai máy phát điện sẽ thay đổi liên tục.

Vì thế các thao tác đóng máy cắt điện để hòa đồng bộ vào lưới rất có nhiều rủi ro không đúng góc pha. Khi đóng máy cắt ở trạng thái góc pha không đúng, dòng điện máy phát sẽ rất lớn và có dạng xung. Mo men điện từ trong máy phát điện cũng thay đổi đột ngột, rất dễ gây hư hỏng cho máy, và gây mất ổn định cho lưới.

Để bảo đảm đồng vị pha, ngoài việc dùng các hệ thống đo lường chính xác, trên mạch điều khiển máy cắt cần có lắp đặt rơ le hòa đồng bộ, hoặc rơ le chống hòa sai (Ký hiệu 25).

Xem thêm: đăng nhập toliha

*

Đồng vị pha trong hai hệ thống lưới:

Đối với các hệ thống phân đoạn, hệ thống lưới mạch vòng, thì đồng vị pha đã được xác định ngay khi thiết kế. Tuy nhiên do những sai lệch về điện áp giáng trên đường dây, trên tổng trở ngắn mạch của máy biến áp, do phối hợp các tổng trở các máy biến áp trong mạch vòng không tốt và do sự phân bố tải trước khi đóng, nên góc pha giữa 2 đầu máy cắt có thể khác 0. Nhưng thường là ít thay đổi trong thời gian ngắn. Trong trường hợp này, đóng máy cắt sẽ không gây ra ảnh hưởng gì lớn, ngoại trừ một vài điểm nào đó có khả năng quá tải.Đối với một số vùng liên kết với hệ thống lưới bằng 1 đường duy nhất, hoặc nhiều đường nhưng do sự cố đã rã toàn bộ, thì khi đóng lại, góc pha sẽ không còn 0 nữa. Khi đó, góc pha sẽ thay đổi liên tục, vì 2 tần số lúc ấy sẽ không còn bằng nhau. Đóng máy cắt lúc đó phải đầy đủ các điều kiện về tần số như hòa đồng bộ máy phát điện. Và thường rất khó, khó hơn hòa đồng bộ máy phát. Vì muốn thay đổi tần số của một trong 2 hệ thì không thể tác động tại chỗ được, mà phải liên hệ từ xa.Để bảo đảm đồng vị pha, trên mạch điều khiển các máy cắt ấy phải có lắp đặt rơ le hòa đồng bộ, hoặc rơ le chống hòa sai (Ký hiệu 25)Đối với trường hợp thứ nhất, rơ le có thể chỉnh định với khoảng cho phép khá rộng: góc pha có thể sai từ 5 đến 10 độ, điện áp cho phép sai từ 5 đến 10%. Có thể cho phép hoặc không cho phép đóng trong trường hợp live line dead bus, live bus dead line… một số máy cắt còn cho phép đóng cả trong trường hợp dead line dead bus. (Nguồn Wiki)Đồng hồ hòa đồng bộ SCR2.0 đã được sử dụng rất nhiều tại thị trường của Việt Nam, cho các ứng dụng máy phát diezen, máy phát thủy điện, máy phát nhiệt điện, hòa đồng bộ máy biến áp,…
Tài liệu datasheet của đồng hồ hòa đồng bộ SCR2.0SCR2.0 DatasheetTài liệu kỹ thuật của đồng hồ hòa đồng bộ SCR2.0SCR2.0 Technical DocumentVideo hướng dẫn về cách cài đặt các thông số của SCR2.0

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồng bộ

Khuyễn Mãi Hot