Hộ Nông Dân Đông Anh Làm Giàu Nhờ Mô Hình Vac Ở Đồng Bằng Bắc Bộ

Kinh tế nông nghiệp được cấu thành bởi rất nhiều loại hình như chuyên canh lúa, chuyên canh màu và cây ngắn ngày, chuyên canh cây công nghiệp, chuyên trồng rừng và khai thác rừng, chuyên chăn nuôi trâu, bò, lợn, gia cầm, thuỷ sản…gắn với các hình thức tổ chức kinh tế hộ, kinh tế trang trại, gia trại, kinh tế hợp tác và HTX.

Đang xem: Mô hình vac ở đồng bằng bắc bộ

Xuất thân từ gia đình làm nông nghiệp ở địa phương, bản thân anh có không ít kinh nghiệm về làm vườn cùng với sự cần cù chịu khó và năng động trong cách nghĩ cách làm, nghiên cứu sách báo, anh đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chuyển đổi cây trồng vật nuôi. Nhờ vậy anh là một trong những gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã Phước Đồng trong những năm qua.
Trước năm 2005, gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn, cuộc sống lúc nào cũng thiếu trước hụt sau không có vốn để làm ăn. Với ý thức không cam chịu đói nghèo, anh luôn trăn trở phải làm sao phát triển kinh tế để có điều kiện chăm lo cho con cái học hành, ổn định cuộc sống gia đình. Năm 2005 gia đình anh bắt đầu cải tạo vườn tạp trồng trọt và chăn nuôi. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể và nhất là Hội nông dân xã Phước Đồng tạo điều kiện tín chấp cho gia đình anh vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn để làm vốn sản xuất. cùng với đó anh tham gia các lớp tập huấn để học hỏi kinh nghiệm. Từ đó gia đình anh dần đi vào làm ăn ổn định và phát triển mạnh về kinh tế VAC

*

Với diện tích đất 15.000m2, gia đình anh đã chia làm nhiều khu vực để sản xuất và chăn nuôi. Trong đó 3000m2 anh xây dựng mô hình vườn – ao – chuồng, với 40 con heo thịt, 200 con gà đẻ trứng; 400m2 làm diện tích ao cá. Với heo thịt 40 con mỗi năm xuất 2 lứa với tổng số tiền anh thu được 230 triệu đồng. Gà đẻ trứng mỗi ngày 60 trứng, mỗi năm thu được 86 triệu đồng; 400m2 diện tích anh tập trung nuôi cá trê và cá tra, mỗi năm thu 2 lứa, với tổng số tiền 50 triệu đồng. Ngoài ra số diện tích còn lại anh thuê 8 lao động trồng rau các loại như: rau bí, rau lang, rau muốn, sả…mỗi ngày thu 1 triệu 500 ngàn đồng, mỗi tháng thu nhập 45 triệu đồng. Như vậy tổng thu nhập bình quân của gia đình anh trong 1 năm lên tới 716 triệu đồng, sau khi trừ chi phí anh thu lãi ròng 194 triệu đồng.
Với mô hình VAC (vườn – ao – chuồng) gia đình anh đã tận dụng nguồn thức ăn là cơm nước thu gom để tiết kiệm chi phí, bỏ công làm lời. Chính vì vậy trong mấy năm gần đây kinh tế gia đình anh phát triển mạnh, anh đã xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm đồ dùng sinh hoạt tiện nghi trong gia đình, các con anh được học hành đầy đủ. Bên cạnh làm kinh tế giỏi, gia đình anh còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 8 lao động địa phương; giúp đỡ truyền đạt kinh nghiệm làm ăn cho các hộ nông dân khác.
Với những thành tích đạt được, anh Phùng Anh Dũng là một trong những cá nhân điển hình về tinh thần sáng tạo với ý chí tự lực tự cường, vươn lên làm giàu chính đáng. Góp phần đáng kể trong công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương, đồng thời tạo động lực thay đổi bộ mặt nông thôn mới. Qua nhiều năm làm VAC Anh Dũng đã đúc kết được một số kinh nghiệm là. VAC là cụm từ viết tắt của 3 chữ cái đầu của 3 từ “vườn”, “ao” và “chuồng”. Trong đó: “Vườn” là yếu tố phản ánh các hoạt động trồng trọt trong vườn, “Ao” là chỉ các hoạt động nuôi cá trong ao và ‘Chuồng’ chỉ các hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm… VAC là một mô hình thâm canh sinh học cao, trong đó các hoạt động trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi gia súc gia cầm là các hoạt động chính. Các hoạt động này có những mối quan hệ mật thiết và khăng khít, tương tác hỗ trợ thúc đẩy phát triển lẫn nhau , tạo nên một một Hệ thống canh tác tổng thể, bền vững, giúp sử dụng hợp lý và tốt hơn nguồn đất đai, nguồn nước và năng lượng để đạt tới hiệu quả kinh tế cao với mức đầu tư thấp. “Vườn” cung cấp các thức ăn cho con người và trong chăn nuôi (rau, cỏ, thân cây đậu, ngô, rau lang, lá sắn…), ngược lại “Chuồng” cung cấp phân bón được chế biến từ chất thải gia súc, gia cầm cho cây trồng trong vườn; “Ao” cung cấp nước tưới và bùn làm tăng chất lượng đất cho cây trồng trong “Vườn”, ngược lại nhiều cây thực vật từ “Vườn” có thể làm thức ăn cho cá trong “Ao”; Rất nhiều sản phẩm và phụ phẩm từ “Ao” là nuồn thức ăn bổ xung có chất lượng cho chăn nuôi gia cầm (ruột, xương và đầu tôm, cá các loại…) làm thức ăn bổ sung với lượng đạm cao cho gia cầm. Nước từ “Ao” rất cần để rửa sạch và vệ sinh hệ thông chuồng trại chăn nuôi và sau đó có thể xử lý để quay trở lại “Ao” với nguồn dinh dưỡng tốt cho cá… Chất thải gia súc sau khi phân hủy để tạo khí sinh học thay thế chất đốt truyền thống (củi, than đá, rơm rạ…) thì bã thải của nó trở thành nguồn thức ăn có giá trị để nuôi cá, hoặc nuôi giun làm thức ăn cho cá hoặc cho gia cầm… Vì vậy, mô hình VAC có thể được quản lý và phát triển như một mô hình sản xuất tổng hợp tạo thành chuổi thức ăn khép kín, phi chất thải. VAC lúc đầu mới dừng lại ở nhận thức phát triển hẹp trong vườn các hộ gia đình, nhưng nhờ Chính sách giao đất lâu dài cho nông dân và cơ chế đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp của Đảng và Nhà nước ta đã trở thành động lực giúp cho VAC không chỉ giới hạn trong khuôn viên của mỗi gia đình. VAC được mở rộng khái niệm để phát triển với quy mô hàng chục và hàng trăm ha vườn đồi, trang trại, rừng, đầm, hồ…; Khu vực chăn nuôi cũng phát triển dưới dạng trang trại với trăm nghìn gia súc, vật nuôi được hình thành củả VAC vì thế cũng mở rộng:
V; Trở thành biểu tượng của hoạt động trồng trọt, vì “làm vườn” không chỉ trong vườn nhà mà còn mở rộng trong rừng, trên nương rẫy, ngoài đồng
A: Biểu tượng của nuôi trồng thủy sản đa dạng để khai thác nguồn lợi nước mặt trong ao, hồ, mương, sông, suối, biển … với các sản phẩm cá, tôm, cua, ếch, rong biển, tảo, ba ba, cá chình 
VAC gắn liền các yếu tố “truyền thống” và “hiện đại”: Các yếu tố truyền thống về giống cây, con bản địa được hỗ trợ để phát triển bằng các công nghệ sinh học tiên tiến và hiện đại. Phát triển VAC là để thiết lập một phần quan trọng của nông nghiệp sinh học, một nền nông nghiệp sạch và bền vững. Về mặt kinh tế: VAC cấu thành một phần của kinh tế nông nghiệp và nông thôn và là một bộ phận quan trọng của thu nhập hộ gia đình nông dân. VAC phát triển sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp thâm canh, đa dạng và bền vững. Nó sẽ cung cấp sản phẩm nhiều hơn cho tiêu thụ, xuất khẩu và cho sự phát triển của các ngành công nghiệp chế biến liên quan. Góp phần quan trọng vào việc tăng thu nhập, giảm nghèo, cải thiện mức sinh hoạt cho nhiều hộ gia đình nông dân. Thực tiễn cho thấy ở nhiều gia đình nông dân đã đạt tới 70% tổng thu nhập và trở nên giàu có bằng thực hành VAC. Về mặt dinh dưỡng: VAC cải thiện tiêu chuẩn dinh dưỡng theo các chế độ ăn uống trong các gia đình bằng cung cấp các loại rau, hoa quả có giá trị dinh dưỡng cao (rau dền, rau đậu, cà rốt, chuối, đu đủ, trái cây có múi…), hay trứng, cá, thịt cho nhu cầu tiêu dùng trong các gia đình. VAC trong vườn xung quanh nhà có thể giải quyết vấn đề thiếu đói trong các thời kỳ “giáp hạt” giữa các vụ thu hoạch và đặc biệt là các loại rau, củ có thể nhanh chóng phục hồi sau các thảm họa thiên tai. Thực hành mô hình VAC tạo ra cơ hội làm việc trong một môi trường lành mạnh và tiếp cận với thực phẩm tươi sống và an toàn, góp phần cải thiện điều kiện sức khỏe của con người. Về mặt xã hội: VAC ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề xã hội liên quan tới đói nghèo. Thực hành VAC giúp tăng thu nhập và cải thiện các tiêu chuẩn của đời sống. Thực hành VAC sẽ tạo việc làm và công việc sản suất tốt hơn cho những gia đình đông người trước tình trạng nông nhàn hiện nay (tình trạng thất nghiệp hiện nay cao trong các khu vực nông thôn), qua đó giảm bớt áp lực di cư của người dân nông thôn vào các thành phố. VAC cũng cung cấp các sản phẩm và tăng thêm thu nhập cho người cao tuổi khi về hưu với đồng lương hưu thấp. Thực hành VAC cho phép phụ nữ làm việc trong môi trường lành mạnh, gần nhà và có thêm nhiều thời gian chăm sóc con cái của họ. VAC trong các trường học có thể được sử dụng như là trung tâm trình diễn để giới thiệu các kỹ thuật VAC cho học sinh và người nông dân.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đăng Nhập Skype Bằng Tài Khoản Facebook 2018, Hướng Dẫn Cách Đăng Nhập Skype Bằng Facebook

– VAC góp phần tu bổ cải tạo môi trường: Sự phát triển của hệ thống VAC có thể góp phần hạn chế ô nhiễm và cải thiện môi trường. Bên cạnh yêu tố quan trọng do VAC giúp sử dụng tối ưu nguồn tài nguyên đất, nước và năng lượng, tất cả các chất thải qua chu trình sản xuất khép kín (khí sinh học, phân sinh học) được xử lý bằng các công nghệ sinh học sẽ giúp cho chất lượng môi trường nước, đất và không khí được cải thiện theo thời gian.

*

Lợi ich của VAC rất rõ, chính vì vậy trong thời gian qua trên địa bàn xã Phước Đồng nói giêng. TP Nha trang nói chung có nhiều hộ gia đình bao gồm cả nông dân và cán bộ công nhân viên chức lao động trong các cơ quan, doanh nghiệp đã năng động sáng tạo tìm quỹ đất, huy động các nguồn vốn để khai thác tiềm năng, lợi thế, cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế gia trại, trang trại tổng hợp phát triển theo mô hình VAC đang hoạt động có hiệu quả. Ở các vùng đất gò đồi xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kết hợp trồng cây ăn chái ,như xoài mít, cam, bưởi , chuối,vv.. và cây công nghiệp, lâm nghiệp (keo , bạch đàn) với chăn nuôi bò, dê, lợn, be bờ đắp đập , lấy nước tưới cây, nuôi cá; Ở vùng đồng bằng có các mô hình Lúa – Cá, Lúa – Cá – Vịt, Lợn – Cá, Nuôi gà thả vườn dưới vườn cây ăn quả, cây công nghiệp,…Nhiều hộ gia đình thoát nghèo đói và vươn lên khá giả, giàu có từ các VAC .Tuy nhiên do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan việc phát triển VAC trên địa bàn xã Phước Đồng cũng còn nhiều hạn chế như: Sự phát triển VAC không đồng đều giữa các hộ gia đình,. Phần lớn các vườn của hộ gia đình nông thôn đang là vườn tạp theo dạng tự sản tự tiêu, số lượng nông sản sản xuất ra ít với mục đích tiêu dùng cho gia đình hàng ngày là chính, số dôi dư cũng chỉ đủ cho việc trao đổi ở các chợ nông thôn. Mô hình VAC theo dạng gia trại, trang trại chủ yếu còn ở quy mô nhỏ, đơn lẽ, khối lượng và chất lượng nông sản thấp, các tiến bộ khoa học kỹ thuật được ứng dụng vào chưa nhiều. Chưa có sự hợp tác liên kết giữa các gia trại, trang trại để trao đổi kinh nghiệm, Nguyên nhân của những hạn chế đó thể hiện ở các khía cạnh sau: (1): Nhận thức về vai trò, lợi ích của thực hành VAC đối với các hộ gia đình chưa đầy đủ ;
 (2): Khả năng về vốn, kiến thức khoa học kỹ, kiến thức về thị trường của các hộ gia đình làm VAC còn nhiều hạn chế;
 (3): Nhà nước các cấp chưa có chính sách cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ tuyên truyền nhân rộng các mô hình VAC có hiệu quả.
 Nha trang nói chung Phước Đồng nói giêng là một xã có đất đai, mặt nước đa dạng: miền núi, gò đồi, đồng bằng và vùng cát ven biển, do đó kinh tế VAC có một tiềm năng rất lớn, cần được kết hợp vào các chiến lược phát triển kinh tế- xã hội tại các địa phương.Để tiếp tục phát triển kinh tế VAC có hiệu quả, trong thời gian tới cần chú trọng thực hiện tốt các nội dung:
Một là, hộ gia đình cần kết hợp chặt chẽ với các đơn vị trong ngành nông nghiệp làm tốt công tác tuyển chọn, ươm tạo giống cây, con chất lượng tốt để cung cấp cho nhân dân. Hướng dẫn, khuyến cáo bà con nông dân lựa chọn thực hành các mô hình VAC phù hợp: Tùy thuộc vào điều kiện địa phương và điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu từng vùng, từng chân đất để hình thành các mô hình VAC cho các vùng sinh thái khác nhau, không máy móc rập khuôn. Có nơi hệ thống VAC có thể bao gồm tất cả 3 thành phần V-A-C hoặc chỉ có 2 thành phần như V-A, V-C hoặc A-C, VACR ( vườn – ao – chuồng – rừng ) nhằm đảm bảo tính hiệu quả và bền vững trong quá trình phát triển.
Hai là, chính quyền, các tổ chức đoàn thể các cấp cần tích cực hướng dẫn hỗ trợ các hộ gia đình các thành viên, hội viên phát triển VAC về
Tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, làm vườn; Xây dựng các mô hình mẫu để tham quan, trao đổi kinh nghiệm trong các cộng đồng… là giải pháp tốt nhất để phát triển nhân rộng trong các cộng đồng.

Xem thêm: download Idm 6 – download Idm V6

Ba là, Nhà nước cần có chính sách khuyến khích hỗ trợ các hộ gia đình cải tạo vườn tạp thành vườn hàng hoá. Hỗ trợ các gia trại, trang trại hợp tác liên doanh, liên kết trao đổi kinh nghiệm, kiến thức khoa học kỹ thuật, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, hiện nây xã Phước Đồng nói giêng TP Nha trang nói chung có đất đai, mặt nước đa dạng do đó kinh tế VAC có một tiềm năng rất lớn, cần được kết hợp vào các chiến lược phát triển kinh tế – xã hội tại các địa phương. Các xã, thôn, cần coi VAC là một nội dung quan trọng trong việc xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Chính quyền và Các tổ chức đoàn thể cơ sở cần chú trọng đưa nội dung nay vào hoạt động thường xuyên của tổ chức mình./.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồng bộ

Khuyễn Mãi Hot