More

  Những Bài Hát Dân Ca Đồng Bằng Bắc Bộ, Tổng Hợp Những Bài Hát Dân Ca Hay Nhất Hiện Nay

  Dân ca Việt Nam rất phong phú và đa dạng, đi liền với tiếng hát ru, đồng dao, trò chơi trẻ em, rồi đến các điệu hò, điệu lý. Các điệu hát trong khi làm việc, trong những lễ hội tạo điều kiện cho nhiều thế hệ gặp nhau qua các loại hát giao duyên. Chúng tôi xin tập hợp những bài hát dân ca hay nhất sau đây.

  Đang xem: Những bài hát dân ca đồng bằng bắc bộ

  Sơ lược về dân ca Việt Nam

  Dân ca Việt Nam là một thể loại âm nhạc cổ truyền của Việt Nam. Thể loại này có nhiều làn điệu từ khắp các miền cộng đồng người, thể hiện qua có nhạc hoặc không có của các dân tộc Việt Nam, do chính người dân lao động tự sáng tác theo tập quán, phong tục.

  Các làn điệu dân ca được thể hiện với phong cách bình dân, sát với cuộc sống lao động mọi người. Các dịp biểu diễn thường thường là lễ hội, hát làng nghề. Thường ngày cũng được hát lên trong lao động để động viên nhau, hay trong tình yêu đôi lứa, trong tình cảm giữa người và người. 

  Tuy Nhiên mỗi tỉnh thành của Việt Nam lại có âm giọng và ca từ khác nhau nên dân ca cũng phân theo tỉnh cho dễ gọi vì nó cũng có tính chung của miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Ngày nay muốn biết được xuất xứ của một bài dân ca nào đó người ta thường dựa vào một vài đặc điểm có trong đó ví dụ như tiếng địa phương, những địa danh.

  Những bài hát dân ca hay nhất

  *

  Dân ca được thể hiện dưới nhiều làn điệu khác nhau

  Những bài hát dân ca thường mang âm hưởng phóng khoáng, tự do, mang ít nhiều nhân tố “tự sự”, chất liệu ca từ đơn giản, mộc mạc, vui tươi mà thấm đẫm nhiều nội dung ý nghĩa về tình yêu gia đình, quê hương, ca ngợi đức tính tốt đẹp,… Bài hát thường được những người mẹ hát ru con hay hát trong những buổi lao động mệt nhọc để động viên nhau và trong tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa người với người…

  Dân ca là câu hát cửa miệng nói về thế sự, câu ca thán, là lời nhắc nhở, là lời khuyên, lời cười nhạo, câu châm biếm, câu mỉa mai thói hư ở đời, hay một ai đó mà không chỉ đích danh hay đơn giản chỉ nói về sự việc nào đó,…

  Những bài hát dân ca Bắc Bộ tiêu biểu như:

  Cò lảBà Rằng bà RíBa quanBèo dạt mây trôiCây trúc xinhTrống cơmLý giao duyênMẹ nựng conTrèo nonĐôi taNgợi Ca Quê HươngBức Họa Đồng QuêLời Bác Dặn Trước Lúc Đi Xa

  *

  Những bài hát dân ca hay nhất

  Những làn điệu dân ca nhẹ nhàng, mộc mạc nhưng luôn đi sâu vào trong tâm trí của người nghe, sự ngọt ngào của những làn điệu dân ca khơi gợi lại nhiều kỉ niệm đẹp và nó tác động tới con người từ khi mới sinh ra với tiếng ru của mẹ cho đến khi từ giã cõi đời.

  Xem thêm: Lấy Lại Mật Khẩu Khi Quên Tên Đăng Nhập Tpbank Online, Tên Đăng Nhập Tpbank Online

  Những bài hát dân ca Nam Bộ tiêu biểu như:

  Lý Con Sáo Bạc LiêuLý Ngựa ÔRu conLý Mười ThươngHò Cống Chùa Bến Tre Hò Đối Đáp Nam BộLý Quạ KêuLý Chiều ChiềuCòn Thương Rau Đắng Mọc Sau HèCon Sáo SậuLý Mỹ HưngDuyên Quê

  Những làn điệu dân ca nhẹ nhàng, mộc mạc nhưng luôn đi sâu vào trong tâm trì của người nghe, sự ngọt ngào của những làn điệu dân ca khơi gợi lại nhiều kỉ niệm đẹp và nó tác động tới con người từ khi mới sinh ra với tiếng ru của mẹ cho đến khi từ giã cõi đời.

  Xem thêm: download Minecraft V1 – Minecraft Apk Latest Version 2021 Mod

  Bằng những ca từ bài hát dân ca làm cho con người thêm yêu và nhận thức được giá trị của cuộc sống. Nhờ ngôn ngữ biểu cảm đặc biệt của âm thanh mà con người từ khắp mọi miền tuy không chung phong tục tập quán nhưng lại có thể hiểu thêm được văn hóa của nhau.

  Recent Articles

  spot_img

  Related Stories

  Leave A Reply

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Stay on op - Ge the daily news in your inbox