Phần Mềm Quy Hoạch Sử Dụng Đất, Tình Trạng Đất Tại Bình Dương

Không được công nhận nhà, bị giải tỏa… là những rủi ro mà nhiều người đã gặp khi mua phải bất động sản thuộc diện quy hoạch hoặc sử dụng đất sai mục đích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tại sao quy hoạch sử dụng đất rất quan trọng và làm sao để kiểm tra thông tin này?

*

Theo Khoản 2, Điều 3 của Luật Đất đai 2013: “Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định”.

Đang xem: Phần mềm quy hoạch sử dụng đất

*

Quy hoạch sử dụng đất tại TP. HCM

Mua phải đất quy hoạch và những rủi ro khôn lường

Quy hoạch sử dụng đất có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, vùng và địa phương. Hệ thống quy hoạch sử dụng đất bao gồm: quy hoạch sử dụng đất quốc gia; quy hoạch sử dụng đất cấp huyện; quy hoạch sử dụng đất quốc phòng; quy hoạch sử dụng đất an ninh; đối với cấp tỉnh, phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai theo khu chức năng và theo loại đất đến từng đơn vị hành chính cấp huyện là một nội dung của quy hoạch tỉnh. Quy hoạch sử dụng đất là một trong những yếu tố quan trọng để quốc gia, các tỉnh, địa phương đánh giá và xây dựng thành công kế hoạch sử dụng đất; cũng là kim chỉ nam bảo đảm sự cân bằng giữa nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực, địa phương và liên kết về các động lực, cơ hội phát triển, cân bằng giữa các khu vực, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Không chỉ vậy, quy hoạch sử dụng đất còn là công cụ hữu hiệu giúp cho Nhà nước hoạch định chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo việc sử dụng quỹ đất một cách có hiệu quả, tiết kiệm và là cơ sở để nhà nước giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác găn liền với đất, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất… Ngoài ra còn giúp phân khu chức năng giải quyết các vấn đề giao thông và thực hiện các chính sách đầu tư, xây dựng theo ý đồ của Nhà nước để thực hiện việc đền bù về đất, chi phí về đất khi có quy hoạch cần thu hồi đất.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay đa số người dân vẫn còn mơ hồ với khái niệm quy hoạch sử dụng đất hoặc không biết cách hay không nắm được cách tiếp cận với thông tin về quy hoạch sử dụng đất. Điều này khiến cho nhiều người “mua lầm” bất động sản và hậu quả là không được sang tên, xây mới hay bị thu hồi. Đây cũng là câu chuyện buồn của Chị Hồng Anh, ngụ tại quận 2, TP. HCM.

*

Mua phải đất nằm trong diện quy hoạch khiến người dân phải đau đầu. Nguồn Internet

Đầu năm 2018, chị Anh đầu tư mua một ngôi nhà ở vị trí đẹp tại khu vực đắc địa ở quận 9, chị mua vì nhận thấy ngôi nhà này có địa điểm thuận lợi, có sân vườn phía trước, nhiều tiện ích xung quanh, gần trường học, gần chợ, cũng thuận tiện cho chị đi làm. Nhưng trước đây chị không có kinh nghiệm mua nhà, cũng như không biết về quy hoạch sử dụng đất hay kế hoạch sử dụng đất, nên không biết ngôi nhà của mình đang nằm trong quy hoạch, có thể mở rộng đường giao thông nên có thể nhà chị bị thu hồi đất. Mà chưa kể, chị muốn xây lại nhà ở lên hỏi ủy ban thì nhận được câu trả lời là “nhà chị không được phép xây mới do nằm trong quy hoạch sử dụng đất, đã có kế hoạch sử dụng”, mà muốn sửa chữa thì thủ tục cũng phức tạp và lằng nhằng hơn bình thường. Giờ chị ở trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, ở cũng cảm giác ngày nay không biết ngày sau có thông báo gì không, mà bán cho những người đàng hoàng thì chẳng có mấy ai mặn mà.

Thiệt hại không dừng lại ở đây mà khi sử dụng sai mục đích đất thì hậu quả càng nặng nề hơn như: Vi phạm pháp luật; Phạt hành chính; Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm; Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trái phép…

Làm sao xem được thông tin quy hoạch sử dụng đất?

Khi gặp được một mảnh đất ưng ý thì việc tìm hiểu thông tin xem đất đó có đang nằm trong quy hoạch hay không là điều rất quan trọng, nhất là khi bạn mua đất để ở. Dưới đây là 3 cách thông dụng mà hoanhtao3d.vn gợi ý để giúp người mua dễ dàng kiểm tra thông tin quy hoạch sử dụng đất của một bất động sản:

Cách 1: Xem tại sổ đỏ và giấy phép xây dựng

Cách 2: Kiểm tra tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Cách 3: Tra cứu trực tuyến

Xem hướng dẫn kiểm tra thông tin quy hoạch sử dụng đất theo 03 cách TẠI ĐÂY.

Riêng với cách 3 – Tra cứu trực tuyến, người mua có thể sử dụng theo 2 cách:

Cách 1: Tra cứu theo từng tỉnh thành, ví dụ tại TP. HCM sẽ tra cứu tại Website Thông tin quy hoạch TP. HCM; tại Hà Nội sẽ xem tại Website Quy hoạch Hà Nội.

Xem thêm: ứng dụng android miễn phí hôm nay

Cách 2: Tra cứu toàn bộ tại Website hoanhtao3d.vn Việt Nam với 5 bước đơn giản sau đây.

Bước 1: Truy cập website http://hoanhtao3d.vn/, sau đó chọn “Đăng nhập” nếu đã có tài khoản. Nếu chưa có thì chọn “Đăng ký” để tạo tài khoản.

*

Bước 2: Click vào “Bản đồ” để vào bản đồ hiện đại của hoanhtao3d.vn Việt Nam.

 

*

Bước 3: Sau khi vào được bản đồ hiện đại của hoanhtao3d.vn Việt Nam, bạn sẽ thấy một loạt nút phía bên trái của bản đồ. Chọn nút mở quy hoạch sử dụng đất.

*

Bước 4: Sau khi mở bản đồ quy hoạch sử dụng đất bạn sẽ thấy hiện ra một lớp màu đè lên trên bản đồ. Đó chính là bản đồ quy hoạch sử dụng đất, mỗi một màu sẽ tượng trưng cho một mục đích sử dụng khác nhau.

Xem thêm: Hướng Dẫn Đồng Bộ Tin Nhắn Zalo Từ Máy Tính Sang Điện Thoại Và Ngược Lại

*

Bước 5: Để xem quy hoạch tại nơi mà bạn đang quan tâm, chỉ việc phóng to bản đồ đến vị trí đó, bạn sẽ biết được miếng đất đó màu gì và di chuyển con trỏ vào sẽ hiện ra mục đích sử dụng của miếng đất ấy.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phần mềm

Khuyễn Mãi Hot