quy định nâng lương đối với cán bộ hợp đồng

Một trong những vấn đề người lao động quan tâm đó là tiền lương và các chế độ khi người lao động làm việc tại công ty. Và hơn nữa đó là quy định pháp luật về nâng lương. Tăng lương được pháp luật quy định như nào? Điều kiện tăng lương là gì? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về lao động

Tiền lương thể hiện năng suất lao động, kết quả và hiệu quả sản xuất kinh doanh, mức tăng trưởng của nền kinh tế đối với doanh nghiệp. Do đó, quy định về nâng lương là thật sự cần thiết. Khi tiền lương được trả đúng với công sức bỏ ra của người lao động sẽ tác động đến ý thức làm việc và cố gắng phấn đấu của người lao động. Vậy pháp luật quy định nâng lương như thế nào? Đối tượng nâng lương, điều kiện nâng lương là gì?

Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến quy định pháp luật về nâng lương, bạn cần tham khảo các quy định pháp luật về tố tụng hình sự hoặc ý kiến của luật sư có chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Đang xem: Quy định nâng lương đối với cán bộ hợp đồng

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến lao động, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169, để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết mà Luật Minh Gia phân tích dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

2. Tăng lương đối với người lao động theo hợp đồng quy định thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Cơ quan tôi đang làm việc là cơ quan hành chính nhà nước. Có một lao động được hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế được giao và được sự đồng ý của UBND thành phố. Lao động này được làm từ tháng 5/2013 đến nay – năm 2016, cơ quan tôi có hợp đồng lao động 2 lần (một lần vào tháng 5/2013 và một lần vào tháng 5/2014), 

…khi ký hợp đồng cơ quan tôi tính tiền lương trên cơ sở là hệ số lương theo ngạch chuyên viên nhân mức lương cơ bản. Lần đầu tiền lương chỉ hưởng 85% trên hệ số lương theo ngạch chuyên viên nhân mức lương cơ bản; Lần 2 tiền lương được hưởng là 100%. Vậy cho tôi biết người lao động này có được tăng lương theo định kỳ như công chức không? Đối tượng này có được tăng lương theo Nghị định 17/2015 không?

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về nâng lương của người lao động theo hợp đồng trong đơn vị nhà nước.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 08/2013/TT-BNV hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động lại có điều chỉnh với đối tượng là người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước

a) Cán bộ, công chức, viên chức xếp lương theo bảng lương chuyên gia cao cấp, các bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ, thừa hành, phục vụ làm việc trong các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến xã, phường, thị trấn (xã, phường, thị trấn gọi chung là cấp xã) và trong các đơn vị sự nghiệp công lập, gồm:

– Cán bộ trong các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh thuộc diện xếp lương theo ngạch, bậc công chức hành chính quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 204/2004/NĐ-CP;

– Công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập xếp lương theo bảng lương chuyên gia cao cấp, bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ, thừa hành, phục vụ (bao gồm cả các chức danh chuyên môn, nghiệp vụ ngành Tòa án, ngành Kiểm sát);

– Cán bộ cấp xã quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 5 và công chức cấp xã quy định tạiĐiểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22 tháng 10 năm 2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã (sau đây gọi là Nghị định số 92/2009/NĐ-CP).

b) Những người xếp lương theo bảng lương chuyên gia cao cấp, bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ, thừa hành, phục vụ do Nhà nước quy định được cấp có thẩm quyền quyết định đến làm việc tại các dự án và các cơ quan, tổ chức quốc tế đặt tại Việt Nam mà vẫn thuộc danh sách trả lương của cơ quan, đơn vị.

Xem thêm: Đầu Thu Chảo Tivi Miễn Phí Cả Đời, Đầu Thu Vina Sats2

c) Những người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động xếp lương theo bảng lương do Nhà nước quy định trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định hiện hành của pháp luật.

d) Những người xếp lương theo bảng lương do Nhà nước quy định thuộc chỉ tiêu biên chế được ngân sách nhà nước cấp kinh phí trong các hội có tính chất đặc thù quy định tại Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội và Quyết định số 68/2010/QĐ-TTg ngày 01 tháng 11 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định hội có tính chất đặc thù.

Các đối tượng tại các Điểm a, b, c và d Khoản này sau đây gọi chung là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Xem thêm: Bộ Nối Ống Đồng Máy Lạnh – Khớp Nối Không Cần Hàn Cho Ống Đồng

Như vậy, người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động, xếp lương do Nhà nước quy định trong cơ quan vẫn được nâng lương thường xuyên khi đáp ứng đủ điều kiện. Điều 2 thông tư 08/2013/TT-BNV quy định về điều kiện nâng lương thường xuyên như sau:

1. Điều kiện thời gian giữ bậc trong ngạch hoặc trong chức danh:

a) Thời gian giữ bậc để xét nâng bậc lương thường xuyên:

– Đối với chức danh chuyên gia cao cấp: Nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong bảng lương chuyên gia cao cấp, thì sau 5 năm (đủ 60 tháng) giữ bậc lương trong bảng lương chuyên gia cao cấp được xét nâng một bậc lương;

– Đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ cao đẳng trở lên: Nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh, thì sau 3 năm (đủ 36 tháng) giữ bậc lương trong ngạch hoặc trong chức danh được xét nâng một bậc lương;

– Đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ trung cấp trở xuống và nhân viên thừa hành, phục vụ: Nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh, thì sau 2 năm (đủ 24 tháng) giữ bậc lương trong ngạch hoặc trong chức danh được xét nâng một bậc lương.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồng bộ

Khuyễn Mãi Hot