Cài win

Tạo Usb Cài Win 10 Bằng Media Creation Tool Và Rufus, Tạo Phương Tiện Cài Đặt Cho Windows

1. GIỚI THIỆU

Trước đây, việc cài đặt Windows thường dùng đến các đĩa CD/ DVD (được mua ở các phố vi tính như Bùi Thị Xuân, Tôn Thất Tùng, …), nhưng do hiện nay công nghệ máy tính đã thay đổi rất nhiều, nhiều máy đã không còn ổ đĩa CD/ DVD, đồng thời giá thành các đĩa USB ngày càng rẻ mà dung lượng lại rất lớn như 8GB, 16GB, 32GB, 64GB, … và lại có thể bỏ túi mang đi bất cứ khi nào. Do đó dẫn đến việc cài đặt Windows bằng USB đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Đang xem: Tạo usb cài win 10 bằng media creation tool

 

Việc cài đặt Windows phổ biến hiện nay có thể được thực hiện bằng 4 cách, 1 là dùng các đĩa CD/ DVD, 2 là dùng các đĩa USB, 3 là dùng đĩa cứng HDD, 4 là dùng môi trường Win PE. Bài viết này giúp tạo các đĩa USB để cài đặt Windows 10 phiên bản mới nhất ở cả 2 chế độ UEFI/GPT và LEGACY/MBR bằng công cụ Media Creation Tool của Microsoft.

 

Tham khảo thêm

 

2. CÁCH TẠO USB CÀI ĐẶT WINDOWS 10 MỚI NHẤT 2 CHẾ ĐỘ UEFI/ GPT VÀ LEGACY/ MBR BẰNG CÔNG CỤ MEDIA CREATION TOOL CỦA MICROSOFTCác công cụ cần chuẩn bị1 đĩa USB có dung lượng > 4GB, bài viết này dùng USB có dung lượng 16GB.

*
*

 

Các đĩa USB đang có giá tốt có thể sử dụng để tạo:

 Cách tạo

B1: Cắm USB vào máy tính, USB của mình là 16GB, sao chép tất cả dữ liệu trước khi làm, format đĩa USB theo định dạng FAT32 trước.

 

B2: Chạy file MediaCreationTool1809.exe với quyền quản trị Administrator để mở chương trình bắt đầu tạo USB cài đặt Windows 10 mới nhất, xuất hiện cửa sổ Applicable notices and license terms, nhắp Accept xuất hiện cửa sổ What do you want to do?.

*
*
*

 

B3: Từ cửa sổ What do you want to do? ở B2, chọn tùy chọn Create installation media (USB flash drive, DVD, or ISO file) for another PC để tạo USB cài đặt Windows, rồi nhắp Next, xuất hiện cửa sổ Select language, architecture, and edition.

Xem thêm: Mở Command Prompt Khi Cài Win, Hướng Dẫn Sử Dụng Command Prompt

*
*

 

B4: Từ cửa sổ Select language, architecture, and edition ở B3, bỏ dấu chọn tại dòng Use the recommended options for this PC, rổi chọn phiên bản Windows cần tạo (gồm Language chọn ngôn ngữ hiển thị, Edition chọn ấn bản Windows, Architecture chọn hệ thống file là 32bit hay 64bit) các bạn chọn theo hình minh họa dưới rồi nhắp Next, xuất hiện cửa sổ Choose which media to use.

*
*

 

B5: Từ cửa sổ Choose which media to use ở B4, chọn tùy chọn USB flash drive để tạo USB cài đặt Windows, rồi nhắp Next, xuất hiện cửa sổ Select a USB flash drive, chọn USB cần tạo (USB của mình có tên là E:(DATA)), xong nhắp Next, xuất hiện cửa sổ downloading Windows 10.

*
*
*

 

B6: Từ cửa sổ downloading Windows 10 ở B5, tùy theo tốc độ mạng Internet mà nhanh hay chậm, tốt nhất là làm 1 ly cafê, sau khi do.w.n.lo.ad xong 100%, công cụ tiến hành tạo đĩa USB cài đặt Windows, sau khi xong xuất hiện cửa sổ Your USB flash drive is ready, nhắp Finish để kết thúc. Vậy là xong.

*
*
*
*

 

3. SỬ DỤNG

Sau khi tạo xong USB cài đặt Windows 10 mới nhất ở cả 2 chế độ UEFI/GPT và LEGACY/ MBR bằng công cụ Media Creation Tool của Microsoft, chúng ta có thể kiểm tra bằng cách:

 

Cách 1: Khởi động lại máy tính, nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12), chọn USB boot vào chế độ UEFI hoặc LEGACY.

 

Chế độ LEGACY:

*

 

Chế độ UEFI:

*

 

Cách 2: Sử dụng công cụ QemuBootTester.exe mà không cần khởi động lại máy tính, chạy QemuBootTester.exe với quyền Admin để kiểm tra.

Xem thêm: phần mềm icheck

 

4. KẾT LUẬN

Vây là chúng ta đã có 1 đĩa USB cài đặt Windows 10 mới nhất ở cả 2 chế độ UEFI/ GPT và LEGACY/ MBR, có thể bỏ túi để cài đặt bất cứ khi nào cần, và để tiên lợi hơn nữa, là có thể chép MS Office và các softs khác cần cài đặt vào trong USB này luôn mà không cần đến một đống đĩa CD/ DVD cồng kềnh như trước nữa.

 

(nội dung dạng PDF có thể tải về tại http://123link.vip/Ca5o9Rru )

hoanhtao3d.vn <21.03.2019>

Tagged create usb boot uefi legacy, media creation tool, microsoft media creation tool, tạo usb cài đặt windows 10, usb boot, usb install windows 10

Show More

Related Articles

Back to top button
Close