Thủ Thuật Ngoại Khoa Là Gì ? Những Điều Bạn Cần Biết Về Bệnh Ngoại Khoa

Ngoại khoa ý chỉ việc điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Những bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng liệu pháp này sẽ được sắp xếp vào khoa phòng phù hợp tiện cho việc theo dõi của bác sĩ.

Đang xem: Thủ thuật ngoại khoa là gì

*

Ngoại khoa được hiểu như thế nào?

Trong đó, tư vấn phẫu thuật, là một phần thiết yếu của bất kỳ thủ tục phẫu thuật nào, bao gồm việc đánh giá xem bệnh nhân có phù hợp để trải qua phẫu thuật hay không và liệu lợi ích của thủ thuật có cao hơn rủi ro hay không. Nó cũng liên quan đến việc theo dõi sự phục hồi và tiến triển của bệnh nhân sau thủ thuật, đảm bảo rằng không có biến chứng hoặc nếu có, đảm bảo rằng họ được giải quyết càng sớm càng tốt.

Ngoại khoa (phẫu thuật) là một nhánh của y học liên quan đến việc điều trị, quản lý và đánh giá một loạt các tình trạng y tế, chẳng hạn như ung thư và ghép tim. Trong một số trường hợp, phẫu thuật cũng có thể được thực hiện cho mục đích thẩm mỹ (ví dụ: căng da mặt, thu nhỏ ngực, v.v.). Nó thường liên quan đến việc sử dụng gây tê tại chỗ hoặc nói chung và thực hiện cắt bỏ bằng dụng cụ cầm tay và các dụng cụ tiên tiến hơn để tiếp cận vào phần bị ảnh hưởng và thực hiện bất kỳ hành động nào cần thiết để đạt được kết quả mong muốn.

Xem thêm: Top 5 Phần Mềm Sửa Chữ Trên Ảnh

Theo dữ liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), hơn 50 triệu ca phẫu thuật nội trú được thực hiện mỗi năm. Những thống kê này khác với số liệu của các ca phẫu thuật ngoại trú, hoặc các thủ tục không cần bất kỳ thời gian nằm viện vì bệnh nhân có thể trở về nhà hoặc ở trong khách sạn nơi họ có thể hồi phục.

Mục tiêu của việc điều trị ngoại khoa

Đảm bảo bệnh nhân không phải chịu những đau đớn, khó chịu và quá trình phục hồi không cần thiếtĐề xuất kỹ thuật hoặc thủ thuật phẫu thuật phù hợp nhất để điều trị bệnh, giảm các triệu chứng hoặc kiểm soát tình trạngLàm cho bệnh nhân hiểu đầy đủ các rủi ro hoặc biến chứng tiềm ẩn của thủ thuậtPhác thảo một kế hoạch phẫu thuật cá nhân có thể được thực hiện thông quaTheo dõi tiến trình và sự hồi phục của bệnh nhân, đặc biệt là trong 24 đến 48 giờ đầu tiên sau khi phẫu thuật

Các bác sĩ chuyên về các thủ tục phẫu thuật được gọi là bác sĩ phẫu thuật, và được giáo dục toàn diện. Ngoài 4 năm ở trường đại học và 4 năm nữa ở trường y, họ cũng tham gia vào một chương trình cư trú kéo dài ít nhất 2 năm. Bác sĩ phẫu thuật sau đó có thể chuyên môn hóa trong các lĩnh vực khác nhau như hệ thống thần kinh, tim, hệ tiêu hóa hoặc chỉnh hình, trong số những người khác. Việc đào tạo chuyên môn có thể cần thêm 6 năm đào tạo, cho phép họ hợp tác chặt chẽ với các bác sĩ phẫu thuật cao cấp.

Xem thêm: Tròn Mắt Xem Những Bức Ảnh Kỳ Lạ Chưa Qua Chỉnh Sửa Kỳ Lạ Đến Khó Tin

*

Điều trị khoa ngoại có rủi ro cao

Bệnh nhân được tư vấn phẫu thuật để điều trị ngoại khoa khi họ:

Được giới thiệu bởi bác sĩ đa khoa hoặc chuyên gia khác – Bác sĩ đa khoa và các chuyên gia khác như bác sĩ tim mạch , bác sĩ thần kinh hoặc bác sĩ thận học được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tương ứng của họ, nhưng thường xuyên hơn, họ không có kỹ năng phẫu thuật cần thiết. Vì vậy, họ làm việc chặt chẽ với các bác sĩ phẫu thuật, người mà họ giới thiệu bệnh nhân của họ. Các bác sĩ phẫu thuật sau đó quyết định xem bệnh nhân có cần phẫu thuật hay không.Cần để phẫu thuật – Nếu các bác sĩ phẫu thuật xác định bệnh nhân có khả năng phải phẫu thuật, họ tiến hành tư vấn nhiều hơn trong đó họ thực hiện hoặc giải thích kết quả xét nghiệm, lên kế hoạch phẫu thuật (bao gồm ngày phẫu thuật), chương trình phục hồi, v.v.Đã phẫu thuật xong – Tư vấn cũng được tiến hành ngay khi phẫu thuật hoàn tất. Tại thời điểm này, mối quan tâm của bác sĩ phẫu thuật là đảm bảo rằng bệnh nhân đáp ứng tốt với quy trình và xác minh xem có biến chứng hay không.Phát triển các biến chứng để làm thủ tục – Không phải tất cả các biến chứng phẫu thuật xảy ra nhanh chóng. Trong một số trường hợp, phải mất nhiều ngày hoặc thậm chí nhiều năm mới có thể phát hiện.Trong trường hợp khẩn cấp – Các bệnh viện, đặc biệt là những người có đơn vị chấn thương, có bác sĩ phẫu thuật tại nhà hoặc trực tiếp cho bệnh nhân cần chăm sóc khẩn cấp. Tư vấn nhanh chóng vì thời gian là điều cốt yếu trong những trường hợp này.

Kết quả dự kiến ​​của phẫu thuật phụ thuộc vào mục tiêu của tư vấn. Các bệnh nhân có thể:

Tìm hiểu xem họ có phù hợp để phẫu thuật hay không, nếu không, hiểu lý do tại sao và xác định các lựa chọn điều trị có thể khácXác định các rủi ro và kết quả có thể của phẫu thuật để họ có thể tự quyết định có nên tiến hành hay không. Trong trường hợp trẻ vị thành niên (nhi khoa), quyết định thuộc về người lớn, là cha mẹ hoặc người giám hộ.Có được một hình ảnh tốt hơn và tiên lượng của bệnh dựa trên các xét nghiệm bổ sungĐảm bảo bệnh nhân được chuẩn bị về thể chất, tinh thần và thậm chí cả tinh thần cho cuộc phẫu thuậtXác định các bước tốt nhất để thực hiện trong quá trình chăm sóc hậu phẫu

Cao đẳng y dược Sài Gòn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ thuật

Khuyễn Mãi Hot