Thủ thuật

Tài Liệu Thủ Thuật Registry Là Gì? Hướng Dẫn Toàn Tập Về Regedit Trên Windows

Nếu như bạn là một người đam mê công nghệ, thích vọc máy tính, sửa lỗi máy tính hoặc tối ưu máy tính … thì các bạn đã từng nghe qua cụm từ Registry, thậm chí còn chỉnh sửa nó rồi đúng không.

Đang xem: Thủ thuật registry

Vậy thực chất Registry là gì ? và cách sử dụng nó như thế nào ? bài viết này hoanhtao3d.vn sẽ hướng dẫn toàn tập về Registry để các bạn hiểu sâu hơn về chúng nhé. Đầu tiên chúng ta sẽ đến với khái niệm Registry nhé:

#1. Registry là gì?

Registry là một cơ sở dữ liệu dùng để lưu trữ các thông số kỹ thuật của Windows và lưu lại những thông tin về sự thay đổi, lựa chọn cũng như những thiết lập từ người sử dụng Windows.

Registry chứa các thông tin về phần cứng, phần mềm, người sử dụng và một điều nữa là Registry luôn được cập nhật khi người dùng có sự thay đổi trong các thành phần của Control Panel, File Associations và một số thay đổi trong Menu Options của một số ứng dụng,…

*
*
*
*
*
*
*

Note: Để tạo ra các file .reg thì bạn chỉ cần mở notepad lên và copy các dòng lệnh như bên trên vào và lưu dưới dạng tên-cần-lưu.reg là xong. Khi sử dụng bạn chỉ cần nháy đúp vào file reg đó để thay đổi như cấu trúc file reg mà bạn đã khai báo.

1. Tăng tốc Aero Peek

Bước 1: Tìm đến đường dẫn: HKEY_CURRENT_USER> Software> Microsoft> Windows> CurrentVersion> Explorer> Advanced

Bước 2: Nhấp chuột phải vào khung bên phải và chọn New> DWORD (32-bit) Value. Đặt tên DWORD mới “DesktopLivePreviewHoverTime.”

Bước 3: Nháy đúp chuột vào DesktopLivePreviewHoverTime để mở nó ra. Dưới “Base,” chọn Decimal rồi nhập thời gian trễ (trong mili giây) trong “Value data”. Nhấn OK để thực hiện.

Bước 4: Reset lại máy tính.

2. Tăng tốc độ hiển thị ứng dụng trên thanh taskbar

Từ hệ điều hành Windows Vista trở đi, mỗi khi bạn di con trỏ chuột tới một biểu tượng của ứng dụng đang chạy trên thanh tasbar, một màn hình nhỏ sẽ hiện lên cho các bạn thấy tình trạng của ứng dụng đó. Khoảng thời gian mặc định là 0.4 giây (400 mili giây). Tuy nhiên nếu cảm thấy nó vẫn quá nhanh hoặc quá chậm các bạn có thể điều chỉnh dễ dàng với thủ thuật sau.

Bước 1. Mở regedit và tìm tới khóa HKEY_CURRENT_USER > Software > Microsoft > Windows > CurrentVersion > Explorer > Advanced.

Bước 2. Chọn menu chuột phải vào bảng bên phải và chọn New > DWORD (32-bit) Value. Các bạn đặt tên DWORD mới là “ExtendedUIHoverTime”.

Bước 3. Click 2 lần chuột trái vào DWORD vừa tạo. Dưới dòng “Base,” các bạn chọn Decimal rồi điền khoảng thời gian mong muốn ở mục “Value data”.

Bước 4. Chọn Ok, sau đó Logoff và Logon lại 1 lần để thưởng thức thành quả của bạn.

3. Tăng tốc thanh thực đơn

Bước 1. Mở regedit và tìm tới khóa HKEY_CURRENT_USER > Control Panel > Desktop.

Bước 2. Click 2 lần chuột trái vào trường Find MenuShowDelay. Các bạn có thể điều chỉnh tốc độ nhanh hay chậm (măc định là 400 mili giây) tùy theo ý muốn.

Bước 3. Logoff và Logon lại 1 lần để thay đổi có hiệu lực.

4. Ngăn chặn việc tự khởi động

Khi hoàn tất việc tải về các cập nhật từ Microsoft, Windows sẽ có một thông báo nhỏ ở khay đồng hồ hỏi ý bạn xem có muốn cài đặt các bản cập nhật đó không.

Nếu bạn đang chơi game, hoặc đang làm việc với rất nhiều cửa sổ, thì sau khoảng thời gian 15 phút, hệ thống sẽ tự động cài đặt và khởi động lại.

Hậu quả sẽ ra sao nếu các bạn chưa kịp lưu lại công việc dang dở?Đừng lo vì có một cách rất đơn giản với registry để ngăn chặn việc tự khởi động của hệ thống.

Bước 1. Mở regedit và tìm tới khóa HKEY_LOCAL_MACHINE > SOFTWARE > Policies > Microsoft > Windows.

Bước 2. Chọn menu chuột phải vào bảng bên phải và chọn New > Key. Các bạn đặt tên thư mục mới là “WindowsUpdate”.

Xem thêm: Cách Đổi Tên Đăng Nhập Fb Trên Điện Thoại, Thay Đổi Tên Đăng Nhập Facebook Gọn Hơn

Bước 3. Mở thư mục WindowsUpdate và tạo một DWORD mới (các bước như trên), đặt tên DWORD đó là “NoAutoRebootWithLoggedOnUsers”.

Bước 4. Các bạn đổi giá trị của DWORD “NoAutoRebootWithLoggedOnUsers” thanh 1. Sau đó đổi giá trị của trường Base thành “Hexadecimal”.

Bước 5. Logoff và Logon lại 1 lần để thay đổi có hiệu lực. Từ này trở về sau, hệ thống của bạn sẽ không bao giờ tự động tắt nữa, hãy yên tâm.

5. Tắt các thông báo trên taskbar

Cảm thấy không thích các bảng thông báo đột ngột hiện lên thanh taskbar? Các bạn hoàn toàn có thể tắt chúng đi bằng cách làm theo những bước sau đây.

Bước 1. Mở regedit và tìm tới khóa HKEY_CURRENT_USER > Software > Microsoft > Windows > CurrentVersion > Explorer > Advanced.

Bước 2. Tạo một DWORD 32 bit mới và đặt tên là “EnableBalloonTips.”

Bước 3. Thay đổi giá trị của DWORD vừa tạo thành 0. Lần này, các bạn không cần đổi tên mục Base thành “Decimal” hay “Hexadecimal” vì với giá trị 0 thì ở trường hợp nào đi nữa, 0 vẫn là 0.

Bước 4. Logoff và Logon lại 1 lần để thay đổi có hiệu lực.

1. Thay đổi khoảng cách các icon

Địa chỉ HKEY_CURRENT_USER/Control Panel/Desktop/WindowMetrics chứa hai giá trị IconSpacing và IconVerticalSpacing chính là khoảng cách các icon trên desktop theo chiều ngang và dọc tương ứng.

Giá trị mặc định của nó là -1125, bạn có thể thay đổi tuỳ ý trong khoảng -480 cho khoảng cách ngắn nhất đến -2730 cho khoảng cách xa nhất.

2. Tùy chỉnh độ rộng khung cửa sổ

Cũng ở cây thư mục WindowsMetrics, khoá BorderWidth sẽ giúp bạn điều chỉnh kích thước khung bao quanh tất cả các cửa sổ Windows. Windows 8 đặt giá trị cho khoá này là -15, bạn có thể thay đổi từ 0 đến 50 để cảm nhận ngay sự khác biệt nhé.

3. Số hàng Tiles

Windows 8 quyết định số hàng hiển thị trên màn hình Metro dựa vào độ phân giải màn hình của bạn. Nhưng bạn có thể thiết lập thủ công bằng cách đi đến khóa:

HKEY_CURRENT_USER/Software/Microsoft/Windows/CurrentVersion/ImmersiveShell/Grid

Tạo một DWORD mới với tên Layout_MaximumRowCount và đặt cho nó giá trị bất kỳ từ 1 đến 5. Chẳng hạn, sau khi điều chỉnh, Start Screen ở đây chỉ gồm 2 hàng Tiles:

4. Hộp thoại xác nhận xoá dữ liệu

Bạn có để ý rằng trong Windows 8/8.1 khi bạn nhấn Delete một tập tin hay thư mục thì không xuất hiện 1 hộp thoại nào để xác nhận xóa mà các tập tin hay thư mục này sẽ được chuyển thẳng vào thùng rác mà không hề xuất hiện một hộp thoại xác nhận nào, vô tình tạo ra nguy cơ xoá nhầm dữ liệu.

Để khôi phục lại lại tính năng quen thuộc này như ở những phiên bản Windows trước, bạn truy cập theo đường dẫn sau:

HKEY_CURRENT_USER/Software/Microsoft/Windows/CurrentVersion/Policies

Tạo một khoá mới đặt tên Explorer, sau đó tạo một DWORD với tên gọi ConfirmFileDelete. Đặt giá trị bằng 1 cho DWORD để Windows hiển thị hộp thoại xác nhận và ngược lại nếu không muốn xác nhận rườm rà, bạn đặt nó bằng 0.

5. Đăng ký chủ sở hữu

Nếu bạn nhấn nút Windows rồi gõ winver, cửa sổ About Windows sẽ mở ra cung cấp cho bạn các thông tin về Windows 8 trong đó có tên người sở hữu hệ điều hành.

HKEY_LOCAL_MACHINE/SOFTWARE/Microsoft/Windows NT/CurrentVersion.

6. Ngăn người dùng gỡ bỏ ứng dụng

Windows 8 cho phép bạn gỡ bỏ bất kỳ ứng dụng nào mà bạn đã tải về từ Windows Store.

HKEY_CURRENT_USER/Software/Policies/Microsoft/Windows

Bạn tạo khoá mới mang tên Explorer rồi tạo DWORDNoUninstallFromStart. Đặt cho nó giá trị bằng 1, sau đó đăng xuất rồi đăng nhập lại.

Kết quả tuỳ chọn Uninstall biến mất như chưa hề tồn tại khi bạn nhấn chuột phải vào bất cứ ứng dụng nào ở màn hình Metro.

Xem thêm: Đăng Nhập Khóa Học Tâm Lý Học Tình Yêu Cơ Bản”, Tâm Lý Học Tình Yêu Và Hôn Nhân

#13. Lời kết

Trên đây là hướng dẫn toàn tập về Registry mà bạn nên nắm bắt được để có thể làm chủ được Windows của mình.

Những kiến thức rất cơ bản thôi không có gì khó khăn cả, nhưng ít nhất bạn cũng nên biết nó là gì để sử dụng đúng cách nhé. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Show More

Related Articles

Back to top button
Close