Thủ thuật

Thủ Thuật Xoay Ngôi Thai Nhi Xoay đÁº§U ThuậN Ngã´I, Cách Để Xoay Ngôi Thai Ngược: 13 Bước (Kèm Ảnh)

Xoay ngôi thai ngược là bài toán nan giải nhiều mẹ gặp phải. Có khá nhiều phương pháp xoay ngôi thai để chỉnh sang vị trí nằm tự nhiên của thai nhi khi sinh (gọi là ngôi thai thuận). Để xoay ngôi thai bạn nên thực hiện theo các cách dưới đây (có sự đồng ý của bác sĩ) và chỉ áp dụng cho thai đủ 30 tuần tuổi trở lên:

Can thiệp tự nhiên bằng các bài tập thể dụcSự can thiệp bằng các thủ thuật y khoa.

Đang xem: Thủ thuật xoay ngôi thai

Can thiệp tự nhiên bằng các bài tập thể dục xoay ngôi thai ngược cho mẹ bầu

Mặc dù ngôi thai ngược (mông thai nhi hướng xuống) là tình trạng xảy ra khá phổ biến trong suốt thai kỳ, nhưng chỉ có khoảng ba phần trăm (3%) số thai nhi vẫn giữ nguyên vị trí này khi đã đủ tuần tuổi chào đời. Các trường hợp như vậy gọi là ‘thai nhi nằm ngược’ và bé rất dễ mắc một số vấn đề trong quá trình sinh, như bị trật khớp háng bẩm sinh hoặc thiếu ôxi lên não.

Bạn có thể chưa biết:

Thai ngôi mông có sinh thường được không? Mẹ có thể xoay ngôi thai ngay tại nhà không?

Ngôi thai ngược có dấu hiệu chuyển dạ giống ngôi thuận không?

Theo thông thường đến tuần thứ 34 thì thai nhi sẽ bắt đầu xoay đầu xuống dưới để chuẩn bị chào đời. Tuy nhiên có những bé không quay đầu – vẫn nằm ngang (tức quay phân nữa rồi dừng lại), hay không xoay (ngôi mông ở dưới – đây chính là thai ngược hay thai ngôi mông mà mẹ bầu có nghe đến.

Khi siêu âm cho kết quả ngôi thai ngược, mẹ có thể thực hiện 1 số động tác đơn giản để kích thích bé quay đầu xuống như sau:

1. Giơ chân lên cao là cách khắc phục ngôi thai ngược đơn giản

Mẹ giơ chân lên cao khi nằm khiến cho cơ thể dốc xuống, lúc này thai nhi sẽ di chuyển đầu về hướng cao hơn, nên sẽ tự chuyển ngôi thai. Nên thực hiện tư thế này từ tuần thai thứ 30 và nên làm 3 lần mỗi ngày. Mẹ tránh tập những lúc mới ăn no để tránh trào ngược dạ dày nhé.

2. Gập người

Mẹ bầu trong tư thế chống tay và chân trên sàn bằng phẳng, sau đó hạ tay xuống thấp, chân vẫn chống để nâng mông lên cao. Động tác này cũng có tác dụng tương tự như động tác trên. Mẹ nên thực hiện từ tuần thai 37 để giúp bé đổi ngôi thuận.

*

Xoay ngôi thai ngược

3. Ngôi thai ngược phải làm sao? Nằm nghiêng

Thế nằm nghiêng là phương pháp phổ biến nhất để xoay ngôi thai ngược, giúp cằm thai nhi tì sát xuống ngực (còn gọi là ngôi chỏm), đây là bước đầu tiên để xoay bé.

4. Bơi lội

Bơi lội có tác dụng rõ rệt trong việc giúp em bé xoay đầu đúng hướng. Mẹ có thể bơi lội suốt trong thai kỳ hay bắt đầu từ tuần thai thứ 30. Bơi lội ngoài giúp xoay ngôi thai còn giúp mẹ bầu được thư giãn và giảm hẳn các triệu chứng đau đớn cơ bắp trong thai kỳ.

5. Bài tập tì người về phía trước

Thế tập này tương tự như tư thế đầu gối-ngực nhưng đòi hỏi dùng nhiều sức hơn.

Xem thêm: 7 Bước Cài Vân Tay Trên Win 7 Hp Giúp Bạn Bảo Vệ An Toàn, 7 Bước Cài Đặt Bảo Mật Vân Tay Cho Laptop Win 10

*

*

Xoay ngôi thai ngược

*

Xoay ngôi thai ngược

Vì vậy bạn nên sắp xếp cuộc hẹn với bác sĩ để nhờ họ hỗ trợ xoay đứa bé bằng cách áp dụng thủ thuật ngoại xoay thai (“ECV”). Đây là phương pháp điều trị không cần phẫu thuật, được bác sĩ thực hiện ngay tại bệnh viện.Cách làm thai nhi quay đầu theo phương pháp ECV như sau: bác sĩ dùng thuốc nới lỏng tử cung để từ bên ngoài, họ có thể xoay đứa bé vào đúng vị trí ngôi đầu bằng cách tác dụng lực đẩy hướng xuống vào phần bụng dưới (việc này khiến một số phụ nữ cảm thấy rất khó chịu).Trong suốt quá trình, bác sĩ phải dùng sóng siêu âm để theo dõi vị trí thai nhi và nhau thai, cùng với lượng nước ối. Nhịp tim của thai nhi được theo dõi liên tục trong khi thao tác. Nếu nhịp tim giảm quá chậm họ có thể phải dùng biện pháp cấp cứu lấy thai nhi ra ngay lập tức.Tỷ lệ thành công của thủ thuật ECV với các ca ngôi thai ngược là 58%, nhưng tỷ lệ này cao hơn đối với các phụ nữ mang thai lần hai trở lên. Tuy nhiên trong một số trường hợp, thủ thuật ECV không thể thực hiện được vì các biến chứng như bị chảy máu hay lượng nước ối thấp hơn mức bình thường, hoặc khi người mẹ mang thai đôi.

2 -Sử dụng kỹ thuật Webster

Kỹ thuật Webster được phát triển để phục hồi sự cân bằng và chức năng của vùng chậu, người ta cho rằng phương pháp này kích thích đứa bé lăn sang vị trí đúng.

Kỹ thuật Webster bao gồm hai phần – thứ nhất nó giúp xương cùng và xương chậu nằm ở vị trí cân đối và được căn chỉnh thẳng hàng. Nếu các xương này không khớp khít với nhau, chúng sẽ cản trở đứa bé dịch chuyển vào vị trí ngôi đầu.Thứ hai, kỹ thuật Webster giúp giảm sức căng và làm lỏng các dây chằng tròn có tác dụng đỡ tử cung. Khi dây chằng được nới lỏng đứa bé có nhiều không gian hơn để di chuyển tới vị trí phù hợp trước khi chào đời.Bạn nên nhớ kỹ thuật Webster là một quá trình đòi hỏi phải thực hiện nhiều lần, do đó bạn phải thường xuyên tới gặp chuyên viên nắn khớp, ít nhất ba lần một tuần trong suốt những tuần cuối cùng của thai kỳ. Tuy nhiên bạn cần tìm một chuyên viên nắn khớp có bằng cấp, đã có kinh nghiệm chữa trị cho phụ nữ mang thai ngôi ngược.

3 – Tham khảo liệu pháp chữa bệnh bằng ngải

Đây là kỹ thuật chữa bệnh cổ truyền của Trung Quốc bằng cách đốt cháy thảo dược để kích thích các huyệt đạo.

Để xoay ngôi thai, người ta đốt cháy một loại thảo dược có tên ngải cứu bên cạnh huyệt BL 67, huyệt này nằm bên cạnh góc ngoài của móng chân ngón út.Người ta cho rằng kỹ thuật dùng ngải cứu giúp tăng cường độ hoạt động của thai nhi, từ đó kích thích bé lật sang vị trí ngôi đầu.Chuyên viên châm cứu thường thực hiện kỹ thuật này (bên cạnh phương pháp châm cứu truyền thống) hoặc do một thầy thuốc có bằng cấp về y học cổ truyền của Trung Quốc thực hiện. Tuy nhiên bạn có thể mua ống hơ ngải để thử áp dụng phương pháp này tại nhà.

Thay lời kết

Trong mọi trường hợp, để đảm bảo an toàn, mẹ nên luôn trao đổi với bác sĩ chuyên khoa sản trước khi thử áp dụng bất kỳ bài tập hay phương pháp thay đổi ngôi thai nào vì việc vận động có thể dẫn đến tình trạng dây rốn quấn cổ rất nguy hiểm hoặc làm tổn thương nhau thai.

Xem thêm: Hãy Tạo Mã Từ Ứng Dụng Xác Thực Của Bạn Rồi Nhập Mã Đó Để Đăng Nhập

1 số mẹ phải sinh mổ dù ngôi thai có ngược hay không như khi bị nhau tiền đạo, mang đa thai hay trước đó đã từng sinh mổ. Cũng có những mẹ trước đó sinh mổ nhưng lần tiếp theo vẫn có thể sinh thường được, tuy nhiên bác sĩ sẽ ưu tiên lựa chọn ít rủi ro hơn để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Dù trong trường hợp nào thì mẹ cũng không nên quá lo lắng mà hãy tập trung tinh thần vượt cạn và chào đón bé yêu.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng hoanhtao3d.vn trên IOS hay Android ngay!

Show More

Related Articles

Back to top button
Close