Sẽ Tiêm Phòng Viêm Não Nhật Bản Miễn Phí Văcxin Ngừa Viêm Não Nhật Bản B

PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết, số mắc viêm não Nhật Bản đã giảm nhanh sau nhiều năm triển khai tiêm chủng với khoảng 95% trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng

“Mặc dù số mắc viêm não Nhật Bản đã giảm nhanh nhưng vẫn còn nguy cơ mắc bệnh viêm não Nhật Bản với trẻ nhỏ. Mới đây đã ghi nhận 2 bệnh nhân viêm não Nhật Bản tại Thanh Hóa và Phú Thọ. Do đó, chúng tôi khuyến cáo mạnh mẽ các gia đình đưa con đi tiêm chủng đầy đủ”, ông Phu cho biết.

Đang xem: Tiêm phòng viêm não nhật bản miễn phí

*

 Tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất

Qua thực tế làm công tác điều trị, TS-BS Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi trung ương) cho hay:“Mùa hè là giai đoạn cao điểm của viêm não trong đó có viêm não Nhật Bản (thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi). Bệnh có tỉ lệ tử vong và di chứng cao (25-35%). Đây cũng chính là nỗi lo sợ của các bà mẹ có con nhỏ trong mùa hè”.

“Tử vong do viêm não Nhật Bản thường xảy ra trong 7 ngày đầu khi bệnh nhân có hôn mê sâu, co giật và những triệu chứng tổn thương não. Những bệnh nhân qua khỏi có thể để lại những di chứng nặng nề mà hay gặp là rối loạn tâm thần, rối loạn vận động, giảm khả năng giao tiếp”, bác sỹ Lâm lưu ý.

Xem thêm: Cách Đăng Nhập Ngôi Sao Hoàng Cung 360Mobi, Cách Nhập Giftcode Trong Game Mới Nh

Theo chuyên gia này, bệnh nhân mắc viêm não Nhật bản có thể xuất hiện những biến chứng sớm như: viêm phế quản, viêm phổi. Hoặc quá trình điều trị có thể bị viêm bể thận, bàng quang do thông tiểu hoặc đặt sonde dẫn lưu; loét và viêm tắc tĩnh mạch do nằm lâu và rối loạn dinh dưỡng. Những di chứng sớm có thể gặp là: bại hoặc liệt nửa người, mất ngôn ngữ, múa giật, múa vờn, rối loạn phối hợp vận động, giảm trí nhớ nghiêm trọng, rối loạn tâm thần. Những di chứng muộn có thể gặp là động kinh, nghe kém hoặc điếc, rối loạn tâm thần…

“Trước khi triển khai tiêm vắc xin viêm não Nhật bản trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, vi rút viêm não Nhật Bản từng là nguyên nhân của khoảng 25 – 30% các ca viêm não nhập viện, nhiều trường hợp tử vong. Hiện nay tỷ lệ này đã giảm (còn dưới 10%) sau nhiều năm triển khai tiêm chủng cho trẻ trong độ tuổi, với tỷ lệ tiêm duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, bệnh có thể tăng trở lại nếu trẻ không được tiêm chủng đầy đủ”, ông Phu nhấn mạnh.

Viêm não Nhật Bản thường khởi phát rất đột ngột với sốt cao 39 độ C – 40 độ C hoặc hơn. Triệu chứng khởi phát: đau đầu, đau bụng, buồn nôn và nôn. Ngay trong 1-2 ngày đầu của bệnh đã xuất hiện cứng gáy, rối loạn sự vận động nhãn cầu; có thể xuất hiện lú lẫn hoặc mất ý thức. Ở một số trẻ nhỏ, ngoài sốt cao có thể thấy đi lỏng, đau bụng, nôn.

Xem thêm: Cách Tải Minecraft Pe Miễn Phí Trên Điện Thoại, Laptop, Tải Minecraft Miễn Phí Trên Điện Thoại

Để phòng viêm não Nhật Bản cần chủ động tiêm vắc xin cho trẻ em dưới 15 tuổi:

Mũi 1: lúc trẻ được 1 tuổi;

– Mũi 2: sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần;

 Mũi 3: cách mũi 2 là 1 năm. Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ đủ 15 tuổi.

Trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trẻ em độ tuổi từ 1 đến 5 được tiêm chủng miễn phí vắc xin viêm não Nhật Bản tại các trạm y tế xã phường với lịch tiêm 3 mũi. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: miễn phí

Khuyễn Mãi Hot